นวัตกรรมป้องกันภัยจากหุ่นยนต์


 

บ้านเราเพิ่งจะเริ่มให้การส่งเสริมในการพัฒนาหุ่นยนต์ไว้ใช้งาน แต่สำหรับใน Detroit เมืองที่มีโรงงานประกอบรถยนต์มากมาย มีหุ่นยนต์อยู่ในตัวเมืองราว 15,000 ตัว ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานประกอบรถยนต์ที่คุณกำลังขับขี่อยู่นี้ ทำงานร่วมกับพนักงานโรงงานมานานนับศตวรรษ และพร้อมที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นในอนาคต

สำนักข่าว ฺBloomberg รายงานว่า มีผู้ที่ต้องการทำให้การทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานโรงงาน และหุ่นยนต์ มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น และเป็นการป้องกันการบาดเจ็บและการเสียชีวิตจากการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ โดย บริษัท Cobotect GmbH กำลังพัฒนาถุงลมนิรภัยที่ติดไปกับหุ่นยนต์ และผู้ผลิตยานยนต์ต่างก็กำลังให้ความสนใจในถุงลมนิรภัยนี้

แนวความคิดดังกล่าว เกิดจากเมื่อปี 2558 ที่พนักงานโรงงานประกอบรถยนต์ Volkswagen เสียชีวิตจากการเข้าไปในเขตหวงห้าม ที่หุ่นยนต์ทำงานอยู่ จึงได้พัฒนาถุงลมนิรภัยขนาดเล็ก ติดตั้งอยู่กับแกนของหุ่นยนต์ที่ใช้งานเป็นประจำ

Cobotect พัฒนารูปแบบของถุงลมนิรภัย ที่จะป้องกันไม่ให้พนักงานโรงงานต้องได้รับการบาดเจ็บ ที่จะนำไปสู่การระงับสายการผลิต อันจะทำให้สายการประกอบทำงานไปได้ตามปกติ โดยไม่มีการชะงักงันในอนาคต และงานของหุ่นยนต์ที่เกี่ยวข้องใกล้เคียงกับพนักงานโรงงาน จะสามารถเร่งความเร็วได้เพิ่มขึ้น

แม้ว่าจะมีเสียงบ่นจากความไม่ปลอดภัยจากการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ ไม่ว่าจะมาจากความแหลมคมของชิ้นส่วนที่กำลังทำการประกอบ ทำให้ต้องเพิ่มระยะห่างในการทำงานระหว่างคน และหุ่นยนต์ แต่เมื่อมีการพัฒนาถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัยนี้ขึ้นมา บรรดาพนักงานในสายการผลิตที่เกี่ยวข้อง ต่างก็ค่อนข้างพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ถุงลมนิรภัยนี้ พัฒนาโดย Kuka AG ผู้ผลิตหุ่นยนต์เพื่อการใช้งานในอุตสาหกรรมของเยอรมนี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/r4zG5
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 30 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน