ข่าวรอบโลก

Volkswagen วางแผนแนะนำยานยนต์ไร้คนขับ


 

ค่าย Volkswagen วางแผนในการแนะนำรถไฟฟ้า พร้อมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 5 ทั้งรถยนต์นั่ง, รถตู้ และรถบรรทุก เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2564 โดยจะเริ่มการทดสอบที่สำนักงานใหญ่ใน Wolfsburg ในเวลาอันใกล้นี้

Matthias Mueller ซีอีโอ ให้สัมภาษณ์จาก มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท พร้อมระบุว่า กำลังเตรียมที่จะแนะนำรถไฟฟ้าต้นแบบ Sedric พร้อมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ในมหกรรมยานยนต์เจนีวา เดือนมีนาคม ปีหน้า ส่วนการจัดแสดงในมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ในปีนี้ นับว่าเพิ่งเริ่มเป็นครั้งแรกเท่านั้น

“ทีมงานของ Volkswagen กำลังหาแนวทางที่จะให้รถในรุ่น Sedric เป็นเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ สำหรับการใช้งานในเมือง หรือการเดินทางไกลอย่างหรูหรา ผ่านทางรถแวน ที่ใช้ในการขนส่ง และรถบรรทุกขนาดใหญ่” Mueller กล่าว สำหรับการพัฒนาครั้งใหม่นี้ ทีมงานทดลองพัฒนารถสปอร์ท แบบไร้คนขับเช่นกัน

Sedric ที่เป็นคำย่อของคำว่า Self-Driving Car นับเป็นรถยนต์ต้นแบบคันแรกของ Volkswagen Group ซึ่งจะเป็นรถยนต์ 4 ที่นั่ง ที่ไม่ใช่รุ่นใดรุ่นหนึ่งของรถ 8 รุ่น ที่จำหน่ายในปัจจุบัน

Michael Mauer หัวหน้าฝ่ายออกแบบ  กล่าวว่าการพัฒนาเพื่อเปลี่ยนถ่ายจากรถยนต์รุ่นเดิมๆ ที่ผู้บริโภคยังมีความคิดเกี่ยวกับยานยนต์ไร้คนขับ อย่างไม่ค่อยแน่ชัดเท่าใดนัก มีความเข้าใจไปว่า เป็นรถที่ไม่มีห้องโดยสาร, พวงมาลัย และแป้นเหยียบ ซึ่งในความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้น

แม้ว่าในการทำการทดลองยานยนต์ไร้คนขับต่างๆ มักเป็นในรูปแบบรถยนต์ที่สามารถแลกเปลี่ยนกันขับขี่ ที่เรียกว่า Carsharing หรือเป็นรถยนต์ที่เดินทางในเส้นทางประจำ แต่ในความเป็นจริง มันเป็นรถยนต์ที่สามารถใช้งานส่วนบุคคลได้ตามปกติเช่นเดียวกัน

“เราจะเริ่มการทดลองในการขนส่งพนักงานในโรงงานของเราใน Wolfsburg” Mauer กล่าว

Johann Jungwirth หัวหน้าฝ่ายดิจิทอล ให้คำอธิบายต่อเนื่องว่า ภายในปี 2564 รถยนต์ที่ให้บริการขนส่งผู้โดยสารในแบบยานยนต์ไร้คนขับ จะเปิดให้บริการใน 2 – 5 เมืองใหญ่ สำหรับการเดินทางของสาธารณะ ภายใต้ชื่อ Moia และ Gett โดยมีเป้าหมายเพื่อให้สามารถเดินทางไปในสถานที่ใดก็ได้ ภายในเมืองเหล่านั้น

โดย Gett จะใช้ในรถที่ผลิตภายใต้ยี่ห้อ Sedric ส่วน Moia ตัวรถจะค่อนข้างใหญ่ใกล้เคียงกับรถบัส

ระยะเวลาที่ Volkswagen คาดหมายในการทำการทดลองยานยนต์ไร้คนขับเหล่านี้ น่าจะเป็นสิ่งที่เป็นไปได้อย่างมาก เพราะบรรดามลรัฐต่างๆ หรือประเทศต่างๆ กำลังเตรียมตัวที่จะผ่านกฎระเบียบ หรือข้อบังคับเกี่ยวกับการขับเคลื่อนยานยนต์ไร้คนขับ บนถนนหลวงทั่วไป “เราคาหวังว่า รัฐสภาสหรัฐอเมริกาจะสามารถผ่านข้อกฎหมายเหล่านี้ได้ภายในกลางปีหน้า” Jungwirth กล่าว “ระเบียบข้อนี้บังคับใช้เมื่อใด ดูไบ, สิงคโปร์ และจีน ก็จะอนุมัติระเบียบลักษณะเดียวกันนี้เช่นกัน”

มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป Audi แนะนำรถรุ่น Aicon พร้อมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 5 ด้วยความยาวตัวรถ 18 ฟุต กว้าง 7 ฟุต พร้อมที่นั่ง 2+2 ที่ระยะช่วงล้อยาวกว่า Audi A8 โดยนักออกแบบช่วยให้ผู้โดยสารเกิดความประทับใจในการเดินทางแบบโดยสารเครื่องบินชั้น 1 โดย Aicon สามารถเดินทางได้ระยะทางมากกว่า 800 กม./การชาร์จเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rcfkJ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน