ข่าวรอบโลก

จีนเตรียมยกเลิกเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล


 

ประเทศจีน ต้องการที่จะยกเลิกการผลิตและจำหน่ายเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ในความพยายามที่จะต่อสู้กับมลภาวะในอากาศ ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ สำหรับประเทศจีนที่กว้างใหญ่ไพศาล

Xin Guobin รัฐมนตรีช่วยว่าการฝ่ายการขนส่ง (The Vice Minister of Transport) ตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Xinhua ในสังกัดของรัฐบาลจีน ว่า “มาตรการใหม่นี้จะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในบ้านเรา (ประเทศจีน) เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง”

มาตรการในการสนับสนุนยานยนต์ปลอดมลภาวะนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนรถไฮบริด-ไฟฟ้า (Plug-in Hybrid หรือ PHEV) และรถไฟฟ้า ให้ได้มียอดขายอย่างน้อย 1 ใน 5 ของจำนวนรถยนต์ที่จำหน่ายในประเทศจีน นับแต่ปี 2568 เป็นต้นไป

แม้ว่าจะยังไม่มีประกาศบังคับกำหนดวันบังคับใช้อย่างเป็นทางการ แต่ยอดการจำหน่ายรถยนต์ในประเทศจีน ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้การจำหน่ายรถไฟฟ้า หรือรถไฮบริด-ไฟฟ้า เพิ่มขึ้นเป็น 8 % ภายในสิ้นปี 2561 และเพิ่มขึ้นเป็น 12 % ภายในปี 2563

ความเห็นของรัฐมนตรีช่วยว่าการในครั้งนี้ เท่ากับเป็นมาตรการที่เพิ่มเติมตามมาตรการของประเทศอังกฤษ ที่จะให้มีการจำหน่ายรถที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เพียงแค่รถไฮบริดเท่านั้น แม้ว่าในประเทศจีนจะออกมาตรการให้จำหน่ายได้เฉพาะรถไฟฟ้าเท่านั้น

แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องจากค่ายรถยนต์หลายค่าย ที่ต้องการให้รัฐบาลจีนพิจารณาเกี่ยวกับโควตารถไฟฟ้าที่กำหนดขึ้นใหม่ โดยภาคอุตสาหกรรมต่างระบุว่า ข้อกำหนดของรัฐบาลจีนค่อนข้างกระชั้นเกินควร สำหรับการพัฒนายานยนต์ให้ได้ตามข้อกำหนด

ค่ายรถยนต์จากยุโรปทั้ง Jaguar Land Rover, Volkswagen และ Mercedes-Benz ต่างก็เริ่มลงมือพัฒนาร่วมกับพันธมิตรค่ายรถยนต์ของจีน ในการเตรียมการผลิตรถยนต์ปลอดมลภาวะดังกล่าว เพื่อให้ตรงกับความต้องการของรัฐบาลจีน

ประเทศจีน กล่าวถึงมาตรการยกเลิกรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในครั้งนี้ เพื่อสอดรับกับการที่ประเทศอังกฤษ ออกมากล่าวถึงการเตรียมการยกเลิกเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล นับแต่ปี 2583 เป็นต้นไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kWIL3
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน