ธุรกิจ

รอยัล เอนฟีลด์ ร่วมกับ แคนอน จัดคลาสส์ถ่ายรูปกับรถคู่ใจ


“รอยัล เอนฟีลด์” ร่วมกับ “แคนอน” จัดคลาสส์ถ่ายรูป “Royal Enfield LIFE SHOT” เชิญ นก-อรรณพ รัมมะฉัตร หรือเป็นที่รู้จักในวงการถ่ายภาพในนาม sleepy-nokkie มีความเชี่ยวชาญและขึ้นชื่อในด้านการถ่ายภาพสไตล์ Automotive Photography, Interior และ Photojournalism มาแนะนำเทคนิคการถ่ายทอดความคิดให้ออกมาเป็นภาพถ่าย พร้อมฝึกจริง ถ่ายจริง กันแบบเอกซ์คลูซีฟ ณ โชว์รูม รอยัล เอนฟีลด์ ทองหล่อ

RE_Life Shot_1

เทคนิคการถ่ายรูปมอเตอร์ไซต์ที่คุณ sleepy-nokkie ได้ให้คำแนะนำไว้ มีดังนี้

  1. องค์ประกอบของภาพ (Composition) คือ ความลงตัวของภาพ ไม่ว่าจะเป็นฉากหลัง ฉากหน้า สี กรอบ มุม หรือแม้แต่องค์ประกอบเล็กน้อยล้วนเป็นสิ่งที่นักถ่ายภาพควรคำนึงถึงเสมอ เพราะภาพจะออกมาดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบเหล่านี้ ทั้งนี้ ก่อนจะลงมือถ่ายภาพมอเตอร์ไซค์ ควรเดินวนรอบรถเพื่อหาจุดเด่น และขยับกล้องเพื่อหามุมที่เหมาะสมสัก 2-3 มุม อีกทั้ง การจัดวางรถให้เอียงประมาณ 45 องศา ก็สามารถช่วยให้เห็นส่วนต่างๆ ของรถทั้งคัน และยังเป็นมุมที่ถ่ายภาพมอเตอร์ไซค์ออกมาสวยงามอีกมุมหนึ่งเช่นกัน

RE_Life Shot_3

2. แสงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ภาพออกมาสวยงาม เราควรหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพในขณะแสงจ้าเพราะรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบที่มีลักษณะโค้งเยอะ จึงทำให้เกิดแสงสะท้อนเมื่อถ่ายภาพได้ การหาที่กำบัง เช่น ใต้ต้นไม้หรือใต้อาคาร ก็สามารถช่วยให้ลดแสงสะท้อนได้ ทั้งนี้ เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการถ่ายภาพมอเตอร์ไซค์ คือ ประมาณ 4-5 โมงเย็น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่แสงไม่จ้าเกินไป ทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีความเงา ภาพที่ได้จะสมดุลมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพเวลากลางคืน ควรใช้แสงจากโทรศัพท์มือถือ เพราะแฟลชของกล้องถ่ายรูปจะทำให้ภาพสว่างเกินจริง

Khun Nok's photo_2

  1. การถ่ายภาพขณะรถเคลื่อนที่ หรือแพนนิง ควรตั้งกล้องโหมด TV หรือ Shutter Priority และปรับค่าความเร็ว (speed) ให้อยู่ที่ 1/60 หรือ 1/125 ควบคู่การถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง นอกจากนี้ ควรตั้งระบบติดตาม (tracking focus) ของแสง และใช้ขาตั้งกล้อง (monopod) เพื่อลดจำนวนรูปเสีย

 

  1. หากถ่ายภาพรถมอเตอร์ไซค์ที่มีคนอยู่ด้วย ควรโฟคัสภาพทั้งคนและรถ ผู้ถ่ายควรวัดระยะห่างการยืนถ่ายภาพให้เหมาะสมกับคนและรถมอเตอร์ไซค์ด้วย

 

  1. ปัญหาที่นักถ่ายภาพพบเจอและมักเป็นกังวล คือ ภาพถ่ายมืดหรือสว่างจนเกินไป และภาพถ่ายติดวัตถุอื่น ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำโฟโทชอพ เพียงแค่ศึกษาวิธีทำ เราก็สามารถลบภาพที่ไม่ต้องการและได้ภาพที่โดนใจ

 

  1. สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพ ควรเริ่มจากโหมดออโทก่อน เพื่อฝึกดูมุมกล้องและองค์ประกอบของภาพ หากคล่องแล้ว จึงค่อยๆ พัฒนาไปใช้โหมด AV และ TV และฝึกการปรับแต่งภาพด้วยโหมด Manual

 

ด้าน สมรรถ รอบบรรเจิด ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด ตัวแทนจำหน่าย และศูนย์บริการ รอยัล เอนฟีลด์ กล่าวว่า “นับเป็นกิจกรรมที่ รอยัล เอนฟีลด์ จัดขึ้นอีกครั้งเพื่อลูกค้าของเรา เพราะปัจจุบัน การขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ใช่แค่ความมันเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการแสดงออกถึงไลฟ์สไตล์ผู้ขับขี่ และยิ่งในยุคดิจิทอลเรามักจะเห็นว่าผู้คนชอบถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันผ่านรูปถ่ายในโซเชียลมีเดีย และมอเตอร์ไซค์ที่เป็นยานพาหนะในชีวิตประจำวันก็เป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์เหล่านั้นไปแล้ว ภาพถ่ายมอเตอร์ไซค์สามารถบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางต่างๆ ของเรา และยังเป็นการบันทึกความทรงจำที่เรามีต่อมอเตอร์ไซค์คันโปรดได้อีกด้วย”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PS0Pk
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน