ข่าวรอบโลก

Subaru BRAT


 

ค่าย Subaru เคยทำรถกระบะมาก่อน ในชื่อรุ่น BRAT (Bi-Drive Recreational All-terrain Transporter) ที่ส่งไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 2521 ด้วยรถกระบะขนาดเล็กประหยัดเชื้อเพลิง ซึ่งสมัยนั้นมีคู่แข่งโดยตรง คือ Ford Courier, Chevrolet LUV

สมัยนั้น รถอเมริกันยังให้ความนิยมกับเครื่องยนต์ แบบ วี 8 สูบ หรือเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ ที่มีอัตราสิ้นเปลืองสูง ซึ่งค่าย Subaru ได้ส่งรถกระบะ เครื่องยนต์แบบ 4 สูบนอน ราคาถูกมาต่อสู้ ที่สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกัน

Subaru BRAT มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา โดยใช้ปุ่มในการเลือกใช้ระบบเพียงปุ่มเดียว โดยใช้ชื่อว่า Bi-Drive เริ่มสายการผลิตนับแต่ปี 2521 และส่งออกมาจำหน่ายในอเมริกาเหนือ มาพร้อมที่นั่งหลัง 2 ที่ขนาดเล็ก ที่เป็นกลยุทธ์ในการเสียภาษีในลักษณะของรถยนต์นั่งในสมัยนั้น ให้หลีกเลี่ยงจาก “Chicken Tax” ในการสั่งนำเข้าไปได้

ในตอนเริ่มต้นใหม่ๆ BRAT ใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบนอน ความจุ 1.6 ลิตร กำลังสูงสุด 67 แรงม้า พร้อมเกียร์ธรรมดา 4 จังหวะ และมีเกีบร์อัตโนมัติ 3 จังหวะ ให้เลือกใช้ และมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ DL และ GL โดยรุ่น GL มีไฟส่องสว่างหน้า 4 ดวง ขณะที่ DL มีเพียง 2 ดวง จนถึงปี 2524 Subaru ได้เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบนอน ความจุ 1.8 ลิตร กำลังสูงสุด 73 แรงม้า จนกระทั่งปี 2526 จึงนำระบบอัดอากาศด้วยเทอร์โบมาใช้งาน ทำให้มีกำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 93 แรงม้า

แต่น่าเสียดายที่ Subaru จำหน่าย BRAT ได้เพียง 30,000 คัน ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในสายการผลิต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/i0xQ4
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 10 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน