บทความ

โรลล์ส-รอยศ์ เปิดตัวรอบเอกซ์คลูซีฟ โชว์ผลงานการออกแบบจากศิลปินชั้นนำ


Photo (1)

 

 

ผลงานศิลปะทั้ง 2 ชิ้น ได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองกูดวูด สหราชอาณาจักร ต้นกำเนิดของบแรนด์ โรลล์ส-รอยศ์ โดยผลงานชิ้นแรกเกิดจากความร่วมมือระหว่าง โมฮัมเหม็ด คาเซม ศิลปินชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กับทีมงานฝ่ายออกแบบรถยนต์สั่งผลิตของ โรลล์ส-รอยศ์ ส่วนผลงานชิ้นที่ 2 เป็นภาพยนตร์สั้น สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราวของ House of Rolls-Royce เฉลิมฉลองแด่มรดกอันทรงคุณค่าของบแรนด์ระดับโลก

 

Photo (2)

 

 

โมฮัมเหม็ด คาเซม เป็นผู้บุกเบิกศิลปะแนวร่วมสมัยในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้รับมอบหมายจาก โรลล์ส-รอยศ์ ให้เป็นผู้รับผิดชอบแผนงานศิลปะของ โรลล์ส-รอยศ์ (Rolls-Royce Art Programme) ในครั้งนี้ ผลงานใหม่ทั้ง 2 ส่วน เป็นการต่อยอดผลงานชุด Directions ของ คาเซม โดยนำปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง คือ ชุดข้อมูลเชิงเทคนิค มาสร้างสรรค์เป็นผลงานรูปธรรม ที่น่าประทับใจ

 

Photo (3)

 

ส่วนแรกเป็นประติมากรรมที่ประกอบด้วยชุดตัวเลขและตัวอักษร ทำจากเหล็กกล้า เป็นการทำงานร่วมกันของช่างฝีมือทั้งชายและหญิงจาก Home of Rolls-Royce ที่คาเซมได้พบระหว่างไปเยือนเมืองกูดวูด เนื่องจากข้อมูลเชิงเทคนิคระบุถึงพิกัดที่ตั้ง พวกเขาต้องการนำเสนอสภาพแวดล้อมของพื้นที่ด้วยองค์ประกอบของแนวคิดเชิงคตินิยม แม้ชุดตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้จะถูกนำมาประกอบกันในเชิงสถาปัตยกรรม แต่ก็ถูกนำเสนอในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ ก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างผลงานกับผู้ชม ผ่านการสะท้อนภาพตัวตนและสภาพแวดล้อมของเขาเหล่านั้น

 

P90252909_lowRes_mohammed-kazem-s-wor

 

การมาเยือน Home of Rolls-Royce ทีมงานฝ่ายออกแบบรถยนต์สั่งผลิตของ โรลล์ส-รอยศ์ และคาเซม ได้เกิดแนวคิดการสร้างสรรค์รถยนต์รุ่นใหม่ที่สามารถนำแนวคิดของคาเซมในเรื่องการสอดประสานกันระหว่างเส้นละติจูดและลองติจูด มาใช้เป็นสาระสำคัญในงานศิลป์ได้อย่างโดดเด่น และได้กลายเป็นสุดยอดยานยนต์รุ่น เรธ (Wraith) ซึ่งถือเป็นงานศิลป์ในส่วนที่ 2 ของคาเซม มอบหมายให้ อบูดาบี มอเตอร์ เป็นผู้รับผิดชอบ และถือเป็นส่วนหนึ่งของผลงานชุด Directions ของคาเซม

 

Photo (5)

 

เจ้าของรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ มักเรียกร้องให้มาสเตอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ยานยนต์สั่งผลิตเซ็นชื่อบนผลงานด้วย ธรรมเนียมดังกล่าวถูกยกระดับให้มีความสวยงามโดดเด่นยิ่งขึ้นโดยช่างฝีมือของ โรลล์ส-รอยศ์ ผ่านการนำชุดข้อมูลเชิงเทคนิคมาตกแต่งบนสิ่งทอของห้องโดยสารภายใน ซึ่งเฉพาะการตกแต่งในส่วน Starlight Headliner เพียงอย่างเดียวก็ใช้เวลานานถึง 90 ชั่วโมง ด้วยการร้อยลูกปัดไฟเบอร์ออพทิคกว่า 863 เม็ด โดยช่างฝีมือ เพื่อเติมเต็มฝีเข็มการเย็บกว่า 60,000 ครั้ง ส่วนนาฬิกาแบบบแลคไลท์ที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ก็ตกแต่งให้มีความหรูหราไม่แพ้กัน ด้วยลวดลายเพนท์โดยช่างฝีมือ ชวนให้ระลึกถึงความเป็น Home of Rolls-Royce และอบูดาบี มอเตอร์ ไปพร้อมๆ กัน

 

Photo (4)

 

The Home of Rolls-Royce ในเมืองกูดวูด สหราชอาณาจักร ถือเป็นต้นกำเนิดของแรงบันดาลใจให้กับศิลปิน เจ้าของผลงาน และช่างฝีมือจำนวนมาก นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ โมฮัมเหม็ด คาเซม มาร่วมสร้างสรรค์รถยนต์รุ่น เรธ ของเรา ซึ่งจะเป็นยานยนต์ที่หลอมรวมจิตวิญญาณของช่างฝีมือทั้งชายและหญิง แห่งศูนย์กลางความเป็นเลิศแห่งความหรูหราระดับโลกไว้เป็นหนึ่งเดียว

 

โมฮัมเหม็ด คาเซม กล่าวว่า “ผมรู้สึกสนุกสนานอย่างมากที่ได้เข้าร่วมในแผนงานศิลปะของ โรลล์ส-รอยศ์ นับตั้งแต่การมาเยือนเมืองกูดวูด ต้นกำเนิดของบแรนด์ระดับโลก และได้รับแรงบันดาลใจจากเหล่าช่างฝีมือระดับมาสเตอร์ของที่นี่ ไปจนถึงการทำงานร่วมกับทีมนักออกแบบของ โรลล์ส-รอยศ์ ในการวางคอนเซพท์สำหรับองค์ประกอบต่างๆ ในการทำงานของผม สำหรับยานยนต์ เรธ รุ่นนี้ และที่สำคัญที่สุด คือ การที่ผมได้สร้างประติมากรรมเหล็กเป็นครั้งแรก ผมรู้สึกยินดีมากที่ทั้งผลงานศิลปะและรถยนต์ได้ถูกนำมาจัดแสดงครั้งแรกที่กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้กับต้นกำเนิดการสร้างสรรค์ผลงาน ก่อนนำไปจัดแสดงที่กรุงอบูดาบี ในเดือนถัดไป”

 

P90252910_highRes_mohammed-kazem-s-wor

 

ผลงานใหม่ของ โมฮัมเหม็ด คาเซม ในแผนงานศิลปะของ โรลล์ส-รอยศ์ จะนำมาจัดแสดงที่โชว์รูม โรลล์ส-รอยศ์ สาขาอบูดาบี ตั้งแต่ 27 เมษายน-25 พฤษภาคม 2560

 

ช่างฝีมือของ โรลล์ส-รอยศ์ มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงถึงความอุตสาหะ เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากแรงบันดาลใจที่เรียบง่าย อาทิ สีสัน ผลงานศิลปะ หรือแม้แต่เหตุการณ์สำคัญในชีวิตของเจ้าของรถ ดังนั้น จึงไม่มีรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ คันใดที่มีรูปแบบซ้ำ หรือมีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันเลย เพราะแต่ละคันจะแสดงถึงชีวิตและความหลงใหลในตัวเจ้าของรถแต่ละคน แต่มีสิ่งหนึ่งที่รถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ ทุกคันมีร่วมกัน นั่นก็คือ ความเป็นยานยนต์ที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา

 

Photo (1)

 

จากเวบไซท์ www.rolls-roycemotorcars.com เป็นภาพยนตร์สั้นชุดแรกเปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคม 2559 บอกเล่าเรื่องราว ว่าเพราะเหตุใด Spirit of Ecstasy จึงมิใช่แค่แนวคิดของ โรลล์ส-รอยศ์ แต่เป็นเครื่องหมายของความเป็นเลิศทั้งมวล และกลายเป็นสัญลักษณ์ยิ่งใหญ่ด้านความหรูหราเสมือนแนวทางของบแรนด์

 

เคทต วินสเลท นักแสดงสาวเจ้าของรางวัล อคาเดมี อวอร์ด ให้เสียงพากย์ Spirit of Ecstasy เพื่อนำผู้ชมเดินทางสู่สถานที่ซึ่งเหล่านักทำสี ประติมากร นักออกแบบ และวิศวกร ทำงานร่วมกันภายใต้อุดมการณ์เดียวกัน นั่นคือ การนำเสนอความสมบูรณ์แบบครั้งสำคัญของโลก

 

Home of Rolls-Royce คือ สถานที่ซึ่งความหรูหราบังเกิดขึ้น เลือกสรรเฉพาะวัสดุที่ดีที่สุด เหล่าช่างฝีมือทั้งชายและหญิง ดำเนินตามปรัชญาของ เซอร์เฮนรี รอยศ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง โรลล์ส-รอยศ์ ที่ว่า “นำสิ่งที่ดีที่สุดที่มีอยู่ มาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น หากสิ่งนั้นไม่มีอยู่ จงสร้างมันขึ้นมา” และนี่คือจุดเริ่มต้นของมาตรฐานแห่งความหรูราระดับสูงสุดของ โรลล์ส-รอยศ์ และดำรงอยู่อย่างภาคภูมิมาจวบจนทุกวันนี้ ในฐานะต้นกำเนิดแห่งความหรูหราระดับโลกที่แท้จริง------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XSaSp
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:52 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th