ข่าวรอบโลก

โรลล์ส-รอยศ์ เปิดตัวรอบเอกซ์คลูซีฟ โชว์ผลงานการออกแบบจากศิลปินชั้นนำ


Photo (1)

 

 

ผลงานศิลปะทั้ง 2 ชิ้น ได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองกูดวูด สหราชอาณาจักร ต้นกำเนิดของบแรนด์ โรลล์ส-รอยศ์ โดยผลงานชิ้นแรกเกิดจากความร่วมมือระหว่าง โมฮัมเหม็ด คาเซม ศิลปินชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กับทีมงานฝ่ายออกแบบรถยนต์สั่งผลิตของ โรลล์ส-รอยศ์ ส่วนผลงานชิ้นที่ 2 เป็นภาพยนตร์สั้น สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราวของ House of Rolls-Royce เฉลิมฉลองแด่มรดกอันทรงคุณค่าของบแรนด์ระดับโลก

 

Photo (2)

 

 

โมฮัมเหม็ด คาเซม เป็นผู้บุกเบิกศิลปะแนวร่วมสมัยในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้รับมอบหมายจาก โรลล์ส-รอยศ์ ให้เป็นผู้รับผิดชอบแผนงานศิลปะของ โรลล์ส-รอยศ์ (Rolls-Royce Art Programme) ในครั้งนี้ ผลงานใหม่ทั้ง 2 ส่วน เป็นการต่อยอดผลงานชุด Directions ของ คาเซม โดยนำปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง คือ ชุดข้อมูลเชิงเทคนิค มาสร้างสรรค์เป็นผลงานรูปธรรม ที่น่าประทับใจ

 

Photo (3)

 

ส่วนแรกเป็นประติมากรรมที่ประกอบด้วยชุดตัวเลขและตัวอักษร ทำจากเหล็กกล้า เป็นการทำงานร่วมกันของช่างฝีมือทั้งชายและหญิงจาก Home of Rolls-Royce ที่คาเซมได้พบระหว่างไปเยือนเมืองกูดวูด เนื่องจากข้อมูลเชิงเทคนิคระบุถึงพิกัดที่ตั้ง พวกเขาต้องการนำเสนอสภาพแวดล้อมของพื้นที่ด้วยองค์ประกอบของแนวคิดเชิงคตินิยม แม้ชุดตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้จะถูกนำมาประกอบกันในเชิงสถาปัตยกรรม แต่ก็ถูกนำเสนอในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ ก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างผลงานกับผู้ชม ผ่านการสะท้อนภาพตัวตนและสภาพแวดล้อมของเขาเหล่านั้น

 

P90252909_lowRes_mohammed-kazem-s-wor

 

การมาเยือน Home of Rolls-Royce ทีมงานฝ่ายออกแบบรถยนต์สั่งผลิตของ โรลล์ส-รอยศ์ และคาเซม ได้เกิดแนวคิดการสร้างสรรค์รถยนต์รุ่นใหม่ที่สามารถนำแนวคิดของคาเซมในเรื่องการสอดประสานกันระหว่างเส้นละติจูดและลองติจูด มาใช้เป็นสาระสำคัญในงานศิลป์ได้อย่างโดดเด่น และได้กลายเป็นสุดยอดยานยนต์รุ่น เรธ (Wraith) ซึ่งถือเป็นงานศิลป์ในส่วนที่ 2 ของคาเซม มอบหมายให้ อบูดาบี มอเตอร์ เป็นผู้รับผิดชอบ และถือเป็นส่วนหนึ่งของผลงานชุด Directions ของคาเซม

 

Photo (5)

 

เจ้าของรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ มักเรียกร้องให้มาสเตอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ยานยนต์สั่งผลิตเซ็นชื่อบนผลงานด้วย ธรรมเนียมดังกล่าวถูกยกระดับให้มีความสวยงามโดดเด่นยิ่งขึ้นโดยช่างฝีมือของ โรลล์ส-รอยศ์ ผ่านการนำชุดข้อมูลเชิงเทคนิคมาตกแต่งบนสิ่งทอของห้องโดยสารภายใน ซึ่งเฉพาะการตกแต่งในส่วน Starlight Headliner เพียงอย่างเดียวก็ใช้เวลานานถึง 90 ชั่วโมง ด้วยการร้อยลูกปัดไฟเบอร์ออพทิคกว่า 863 เม็ด โดยช่างฝีมือ เพื่อเติมเต็มฝีเข็มการเย็บกว่า 60,000 ครั้ง ส่วนนาฬิกาแบบบแลคไลท์ที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ก็ตกแต่งให้มีความหรูหราไม่แพ้กัน ด้วยลวดลายเพนท์โดยช่างฝีมือ ชวนให้ระลึกถึงความเป็น Home of Rolls-Royce และอบูดาบี มอเตอร์ ไปพร้อมๆ กัน

 

Photo (4)

 

The Home of Rolls-Royce ในเมืองกูดวูด สหราชอาณาจักร ถือเป็นต้นกำเนิดของแรงบันดาลใจให้กับศิลปิน เจ้าของผลงาน และช่างฝีมือจำนวนมาก นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ โมฮัมเหม็ด คาเซม มาร่วมสร้างสรรค์รถยนต์รุ่น เรธ ของเรา ซึ่งจะเป็นยานยนต์ที่หลอมรวมจิตวิญญาณของช่างฝีมือทั้งชายและหญิง แห่งศูนย์กลางความเป็นเลิศแห่งความหรูหราระดับโลกไว้เป็นหนึ่งเดียว

 

โมฮัมเหม็ด คาเซม กล่าวว่า “ผมรู้สึกสนุกสนานอย่างมากที่ได้เข้าร่วมในแผนงานศิลปะของ โรลล์ส-รอยศ์ นับตั้งแต่การมาเยือนเมืองกูดวูด ต้นกำเนิดของบแรนด์ระดับโลก และได้รับแรงบันดาลใจจากเหล่าช่างฝีมือระดับมาสเตอร์ของที่นี่ ไปจนถึงการทำงานร่วมกับทีมนักออกแบบของ โรลล์ส-รอยศ์ ในการวางคอนเซพท์สำหรับองค์ประกอบต่างๆ ในการทำงานของผม สำหรับยานยนต์ เรธ รุ่นนี้ และที่สำคัญที่สุด คือ การที่ผมได้สร้างประติมากรรมเหล็กเป็นครั้งแรก ผมรู้สึกยินดีมากที่ทั้งผลงานศิลปะและรถยนต์ได้ถูกนำมาจัดแสดงครั้งแรกที่กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้กับต้นกำเนิดการสร้างสรรค์ผลงาน ก่อนนำไปจัดแสดงที่กรุงอบูดาบี ในเดือนถัดไป”

 

P90252910_highRes_mohammed-kazem-s-wor

 

ผลงานใหม่ของ โมฮัมเหม็ด คาเซม ในแผนงานศิลปะของ โรลล์ส-รอยศ์ จะนำมาจัดแสดงที่โชว์รูม โรลล์ส-รอยศ์ สาขาอบูดาบี ตั้งแต่ 27 เมษายน-25 พฤษภาคม 2560

 

ช่างฝีมือของ โรลล์ส-รอยศ์ มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงถึงความอุตสาหะ เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากแรงบันดาลใจที่เรียบง่าย อาทิ สีสัน ผลงานศิลปะ หรือแม้แต่เหตุการณ์สำคัญในชีวิตของเจ้าของรถ ดังนั้น จึงไม่มีรถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ คันใดที่มีรูปแบบซ้ำ หรือมีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันเลย เพราะแต่ละคันจะแสดงถึงชีวิตและความหลงใหลในตัวเจ้าของรถแต่ละคน แต่มีสิ่งหนึ่งที่รถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ ทุกคันมีร่วมกัน นั่นก็คือ ความเป็นยานยนต์ที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา

 

Photo (1)

 

จากเวบไซท์ www.rolls-roycemotorcars.com เป็นภาพยนตร์สั้นชุดแรกเปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคม 2559 บอกเล่าเรื่องราว ว่าเพราะเหตุใด Spirit of Ecstasy จึงมิใช่แค่แนวคิดของ โรลล์ส-รอยศ์ แต่เป็นเครื่องหมายของความเป็นเลิศทั้งมวล และกลายเป็นสัญลักษณ์ยิ่งใหญ่ด้านความหรูหราเสมือนแนวทางของบแรนด์

 

เคทต วินสเลท นักแสดงสาวเจ้าของรางวัล อคาเดมี อวอร์ด ให้เสียงพากย์ Spirit of Ecstasy เพื่อนำผู้ชมเดินทางสู่สถานที่ซึ่งเหล่านักทำสี ประติมากร นักออกแบบ และวิศวกร ทำงานร่วมกันภายใต้อุดมการณ์เดียวกัน นั่นคือ การนำเสนอความสมบูรณ์แบบครั้งสำคัญของโลก

 

Home of Rolls-Royce คือ สถานที่ซึ่งความหรูหราบังเกิดขึ้น เลือกสรรเฉพาะวัสดุที่ดีที่สุด เหล่าช่างฝีมือทั้งชายและหญิง ดำเนินตามปรัชญาของ เซอร์เฮนรี รอยศ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง โรลล์ส-รอยศ์ ที่ว่า “นำสิ่งที่ดีที่สุดที่มีอยู่ มาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น หากสิ่งนั้นไม่มีอยู่ จงสร้างมันขึ้นมา” และนี่คือจุดเริ่มต้นของมาตรฐานแห่งความหรูราระดับสูงสุดของ โรลล์ส-รอยศ์ และดำรงอยู่อย่างภาคภูมิมาจวบจนทุกวันนี้ ในฐานะต้นกำเนิดแห่งความหรูหราระดับโลกที่แท้จริง------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XSaSp
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 12:52 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน