สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

“เตรียมรถสู้ฝน” ตรวจเชคให้ดี เปลี่ยนเองก็ได้


“Autoinfo” มีวิธีตรวจเชคระบบปัดน้ำฝน พร้อมวิธีการแก้ไขที่ง่าย ใครๆ ก็ทำได้ มาฝากครับ

4

 

ตรวจเชคใบปัดน้ำฝน

ปัดแล้วพร่า รีดน้ำได้ไม่หมดจด สาเหตุมาจากยางใบปัดน้ำฝนหมดอายุการใช้งาน โดยทั่วไปจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 ปี  แนะนำให้เปลี่ยนก่อนเข้าช่วงหน้าฝนเป็นประจำทุกปีไปเลย เพราะสามารถเปลี่ยนเองได้ ราคาไม่แพง หากเปลี่ยนแค่เฉพาะตัวยาง แบบเกรดทั่วไป คู่ละไม่เกิน 100 บาท หรือเลือกเปลี่ยนทั้งตัวก้านปัดแบบเกรดทั่วไป ไม่เกิน 300 บาท เท่านั้น เพียงแค่รู้ขนาดความยาว และเขี้ยวลอคของรถรุ่นที่ใช้อยู่ ก็หาซื้อมาเปลี่ยนเองได้ไม่ยาก

 

วิธีเปลี่ยนยางปัดน้ำฝน : https://www.autoinfo.co.th/article/12794/

 

 

4.

 

ตรวจเชคมอเตอร์ฉีดน้ำล้างกระจก

สาเหตุที่มอเตอร์ฉีดน้ำกระจกรถไม่ทำงาน หรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งอายุการใช้งาน วัสดุที่เป็นเหล็ก สายทองแดงที่อยู่ภายในขึ้นสนิม มีสิ่งสกปรก รวมถึงขั้วที่ต่อกับบริเวณปลั๊กไฟอาจแตกหัก อาการที่พบได้บ่อย คือ เมื่อกดใช้งาน มอเตอร์มีอาการ “เอื่อย” สังเกตได้จากเสียงมอเตอร์ และน้ำที่พุ่งออกมายังกระจก มีความแรงไม่เพียงพอในการทำความสะอาด

 

สามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้ หาซื้อได้ตามร้านไดนาโม หรืออู่ซ่อมรถทั่วไป ราคาไม่แพง แต่ต้องดูตำแหน่งมอเตอร์ที่ติดตั้งหม้อพักน้ำด้วยว่าถอดได้ง่ายหรือไม่ บางรุ่นอยู่ด้านล่าง ต้องถอดกันชน หรืออุปกรณ์อย่างอื่นออกก่อน ถ้าอยู่ด้านบน เห็นได้ชัดเจน ก็จัดการเปลี่ยนเองได้เลย เพียงหาซื้อที่ตรงรุ่นกับหม้อพักน้ำของรถรุ่นที่ใช้ แค่ปลดสลักมอเตอร์กับถังพักน้ำ และถอดขั้วปลั๊กไฟ และนำของใหม่ติดตั้งเข้าไปยังตำแหน่งเดิมให้เรียบร้อย

 

 

7.

 

ตรวจเชคสายยางท่อน้ำ

ฉีดน้ำล้างกระจกไม่ออก สาเหตุมาจากสายยางอุดตัน เราสามารถตรวจเชคได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้สายตามองไปตามสายยาง ว่ามีจุดไหนอุดตันหรือหักงอหรือไม่ หากมีก็สามารถเปลี่ยนเองได้เช่นกัน โดยเลือกซื้อสายยางตามขนาดเดิม ความยาวเท่าเดิม ต่อเข้ากับมอเตอร์ฉีดกระจก และเดินสายยางให้เรียบร้อยจนถึงหัวฉีดน้ำบริเวณฝากระโปรงรถยนต์ หากจุดรัดสายยางแตกหัก ให้ใช้เคเบิลไทร์รัดให้แน่นอีกที หาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่รถยนต์ หรือร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงปลา (สายออกซิเจน)

 

 

9.

 

ตรวจเชคน้ำล้างกระจก

เป็นอีกตัวช่วย ที่ทำให้กระจกหน้ารถของเราสะอาดมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเชคเบื้องต้นกันอยู่แล้ว ให้เติมน้ำสะอาดให้อยู่ในระดับ “FULL” (เติมน้ำดื่มได้ยิ่งดี) เพื่อป้องกันการเกิดคราบตะกอนบริเวณหม้อพักน้ำ สายยาง และข้อต่อต่างๆ ซึ่งเมื่อเกิดตะกอนสะสมมากๆ อาจทำให้ระบบอุดตันได้เร็วกว่าปกติ ไม่ควรเติมน้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกแบบน้ำ เพื่อหวังว่าจะชำระล้างคราบไขมัน หรือสิ่งสกปรกให้สะอาดหมดจด เพราะเมื่อใช้งานจะมีฟองจำนวนมาก ทำให้บดบังทัศนวิสัย และทำลายอุปกรณ์ระบบปัดน้ำฝน

 

 

12

 

ตรวจเชครูฉีดน้ำล้างกระจก

มอเตอร์ทำงาน สายยางปกติ แต่ฉีดน้ำไม่ออก อย่าเพิ่งไปหาช่าง ให้ตรวจสอบรูฉีดน้ำล้างกระจกก่อน เพราะอาจอุดตันจากฝุ่นได้ เพียงแค่ใช้ “เข็ม” จิ้มเข้าไปในรู หรือค่อยๆ แคะเอาฝุ่นออก หลังจากนั้นให้ทดลองฉีดน้ำล้างกระจกอีกครั้ง และปรับทิศทางของรูฉีดน้ำให้ตรงตามความต้องการ

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ imc
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0XuW7
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:45 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน