ข่าวรอบโลก

Volkswagen จับมือกับผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์


11

 

เทคโนโลยีภายในรถยนต์ ปัจจุบันก้าวหน้าไปมาก โดยเฉพาะระบบการสั่งการด้วยเสียงภายในรถ ค่าย Volkswagen ต้องการที่จะก้าวล้ำไปในผู้นำด้านระบบการสั่งการด้วยเสียง จึงจับมือกับผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์ ยี่ห้อ Mobvoi หรือนาฬิกาสมัยใหม่ ที่สามารถสั่งการได้ด้วยเสียง ซึ่งบรรดาโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอย่าง แอนดรอยด์ ออโท หรือ แอพเพิลคาร์พเลย์ ต่างพากันพัฒนาจนก้าวหน้าไปมากแล้ว

ทั้ง Volkswagen และ Mobvoi ต่างสนใจที่จะใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ AI มาใช้ในรถยนต์ โดยทั้งคู่จะร่วมกันพัฒนาและจะขายเทคโนโลยีนี้ให้กับค่ายผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น โดยระบบจะพัฒนาในด้านการจดจำคำสั่งทางเสียง และแปลงให้เป็นคำสั่งสำหรับการขับรถ แม้ว่าจะมีผู้ผลิตออกจำหน่ายแล้วในปัจจุบัน แต่ค่าย Volkswagen ก็คาดหวังว่าจะสามารถนำมาใช้ในรถยนต์ในกลุ่มได้ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอนาคตต่อไป

 

22

 

ผลิตผลแรกจากการพัฒนาร่วมกัน Mobvoi พัฒนากระจกมองหลังแบบสมาร์ท แม้ว่าเทคโนโลยีที่นำมาใช้กับกระจกมองหลังจะไม่ใช่เรื่องใหม่ก็ตาม แต่ระบบของสมาร์ทวอทช์จะแตกต่างไป เพราะสามารถใช้เสียง เพื่อการควบคุมระบบนำทางผ้านดาวเทียม, การสั่งการเครื่องเสียง แม้แต่การส่งข้อความสั้นๆ ผ่านทางคำสั่งด้วยเสียงผ่านกระจกมองหลัง

ความร่วมมือครั้งนี้ Volkswagen ตั้งเป้าตลาดในประเทศจีน แต่ก็มองไกลไปถึงการนำไปใช้ทั่วโลก แม้ว่าความร่วมมือครั้งนี้ไม่จำกัดอยู่แต่เฉพาะ Volkswagen แต่เป็นการพัฒนาเพื่อให้ค่ายรถยนต์ยี่ห้ออื่นสามารถนำไปใช้ได้ด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YJtvC
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 28 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน