ข่าวรอบโลก

Audi A8 D5


 

Audi เตรียมส่งรถเทคโนโลยีล้ำสมัยรุ่น A8 สู่ตลาดในเดือนกรกฎาคม 2560 ซึ่งมีความพิเศษที่ผู้ขับขี่สามารถปล่อยมือจากพวงมาลัยระหว่างการเดินทางได้ โดยใช้รหัส D5 ต่อท้าย

ระบบการติดตามรถคันหน้าใน A8 จะช่วยการขับขี่แบบอัตโนมัติบนทางหลวงหรือ Highly Automated Driving on the Highway ด้วยความเร็วที่มากกว่า 60 กม./ชม.

“ในระบบปฎิบัติการขั้นต้น รถยนต์สามารถสั่งการในการขับขี่ได้เอง ผู้ขับขี่สามารถละความสนใจจากการขับรถ ไปทำภาระกิจอื่นได้ ตราบเท่าที่เขายังมีความตื่นตัว” Rupert Stadler ประธานกรรมการบริหาร Audi กล่าว

“ในสภาพการจราจรที่ไม่เร็วมากนัก บนทางหลวง มากกว่า 60 กม./ชม. ผู้ขับขี่สามารถละมือด้านหนึ่งจากพวงมาลัย และตรวจสอบข้อมูลทางหลวง ซึ่งสามารถตรวจสอบคำแนะนำและบริการเพื่อความบันเทิง ได้” เขากล่าว

Audi A8 สามารถลดความตึงเครียดในการขับรถทางไกลได้ด้วย Stadler ว่า “เราเห็นความเป็นไปได้ในการขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติในเมือง แม้ว่าสภาพการจราจรจะวุ่นวายก็ตาม”

Stadler ยังประเมินอีกว่า ในศตวรรษหน้า เราจะเห็นรถแทกซีที่ไม่มีผู้ขับขี่ ผู้ขับรถจะเริ่มมีประสบการณ์ใหม่ๆ กับรถยนต์ที่ไม่มีพวงมาลัยและแป้นเหยียบต่างๆ ในการเดินทางช่วงสั้นๆ

แม้ว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในแวดวงยานยนต์มากขึ้น แต่ประธาน Audi ยังรู้สึกว่า ความล่าช้าในการบังคับใช้ข้อบังคับด้านยานยนต์ไร้คนขับ ยังช้ามาก “ทันทีที่ระเบียบการใช้ยานยนต์ที่ไม่มีคนขับผ่าน ความชำนาญในการผลิตของเรา ที่จะทำให้รถยนต์สามารถวิ่งได้เองบนไฮเวย์ และเมื่อถูกต้องตามกฎหมาย เราจะเสริมเทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่มเติมใน Audi A8 อีก”

Audi เป็นผู้นำกลุ่มในโนโลยียานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ของกลุ่ม Volkswagen และเพิ่งก่อตั้งบริษัทแยกตัวต่างหากในชื่อ Autonomous Intelligent Driving GmbH เพื่อพัฒนาโครงสร้างการทำงานของระบบและเผยแพร่ไปยังกลุ่มผู้ผลิตที่เป็นพันธมิตรต่อไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OfZ8J
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 22 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน