ข่าวรอบโลก

Skoda เตรียมเผยโฉมเอสยูวีพลังไฟฟ้าที่เซี่ยงไฮ๊


11

 

Skoda เตรียมส่งรถต้นแบบ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี Vision E รุ่นปี 2563 โดยเตรียมส่งออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2560 (รอบสื่อมวลชนเริ่ม 19 เมษายน 2560) โดยเป็นครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี 4 ประตู คูเป Bernhard Maier ซีอีโอ ยืนยันว่า พร้อมผลิตออกจำหน่ายให้ได้ภายในปี 2563

Vision E ใช้พื้นฐานโครงสร้าง MEB ของ Volkswagen Group ที่ใช้ผลิตต้นแบบในชื่อรุ่น I.D. ด้วยเช่นกัน และจะเป็นรถไฟฟ้ารุ่นแรกของ Skoda จากที่มีแผนจะส่งวางตลาดทั้งหมด 5 รุ่น ภายในปี 2568 รวมทั้งรถในกลุ่มไฮบริด-ไฟฟ้า ที่มีแผนจะส่งรุ่น Superb วางตลาดในปี 2562 ทั้งแหล่งข่าวยังยืนยันว่า จะมีรถไฟฟ้าในรุ่น Kodiaq, Yeti และ Octavia ด้วยเช่นกัน

Vision E ออกแบบให้แตกต่างจาก Kodiaq รุ่นปัจจุบัน แต่เพิ่มความโค้งมนมากขึ้น เพิ่มความทันสมัยในการออกแบบให้ทันกับรถรุ่นใหม่ๆ ไฟส่องสว่างหน้าทรงเรียว พร้อมไฟหรี่ชั้นสองอยู่ด้านล่าง ที่ให้ความสว่างเช่นกัน

การออกแบบ Vision E ก็หลบทางให้กับ Kodiaq รุ่นใหม่ ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในไม่ช้า และเตรียมออกจำหน่ายในประเทศจีน ภายในปีนี้ โดยการออกแบบด้านหน้า เป็นแถบยาวพร้อมไฟส่องสว่าง แอลอีดี และแถบไฟหรี่ด้านล่าง ที่ยาวตลอดด้านหน้า

 

22

 

รถต้นแบบคันนี้ มาพร้อมล้อขนาด 21 นิ้ว ภายในหลังคาแก้ว โดยมีมิติตัวรถ ยาว x กว้าง x สูง เท่ากับ 4,645×1,917×1,550 มม. ระยะห่างระหว่างฐานล้อหน้า-หลัง 2,850 มม. โดยวางชุดแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน ไว้ด้านล่างพื้นรถ ที่ช่วยให้ห้องโดยสารกว้างขวางกว่าปกติ รวมทั้งประตูที่เปิดแบบปีกนกด้วยเช่นกัน

Skoda ติดตั้งระบบการเชื่อมต่อที่ทันสมัย พร้อมจอทัชสกรีน ขนาด 12 นิ้ว รวมทั้งจอแสดงผลที่ส่องขึ้นมาด้านบน บนกระจกบังลมหน้า

Vision E ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังรวม 302 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้ความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. ด้วยระยะทางวิ่ง 500 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ขณะที่แบทเตอรีสามารถชาร์จได้ความจุ 80 % ภายในเวลาเพียง 30 นาที

นอกเหนือจากการเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว Skoda ยังเพิ่มระบบยานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 3 สำหรับรถต้นแบบคันนี้เช่นกัน ช่วยให้สามารถเดินทางได้เองในสภาพการจราจรติดขัด และช่วยในการขับเคลื่อนเมื่ออยู่บนไฮเวย์ จอดได้ด้วยตนเอง และค้นหาที่จอดรถที่ว่างอยู่ด้วย

รถต้นแบบคันนี้ ตามแผนงานจะสามารถผลิตออกสู่ตลาดได้ภายใน 3 ปี แต่ก็ยังไม่มีการอนุมัติจากผู้บริหารว่าจะสามารถขึ้นสายการผลิตได้เมื่อใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e6V4l
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน