ข่าวรอบโลก

Volkswagen วางแผนรถไฟฟ้า 8 รุ่น สำหรับเมืองจีน


55

 

แม้ว่าค่าย Volkswagen จะยังมีปัญหาเรื่องมลพิษจากเครื่องยนต์ดีเซล ที่ยังเป็นเรื่องฟ้องร้องกันในหลายประเทศ ขณะเดียวกัน ด้านการตลาดก็ต้องดำเนินต่อไป โดย Volkswagen Group ประกาศที่จะส่งรถไฟฟ้าอีก 8 รุ่น ออกสู่ตลาดในประเทศจีน

ค่าย Volkswagen คาดหวังกับการจำหน่ายรถยนต์สำหรับตลาดประเทศจีนมากหลายปีแล้ว โดยตั้งเป้าในปี 2568 จะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1 ล้านคัน/ปี และพร้อมจะแนะนำรถไฟฟ้ารุ่นต่างๆ กับยี่ห้อในเครือ อีก 30 รุ่น ภายในปีหน้า

โดยรถในยี่ห้อ Volkswagen กำหนดออกรถไฟฟ้าสู่ตลาดประเทศจีน 8 รุ่น โดยมีแผนงานภายใน หลุดรอดออกมาสู่ผู้สื่อข่าว โดยเป็นทั้งรถไฟฟ้า และรถไฮบริด-ไฟฟ้า รวมทั้งรถในยี่ห้อ Audi และยี่ห้อที่ร่วมหุ้นกับจีน

 

66

 

มีทั้งรุ่น Volkswagen e-Golf ที่เปิดเผยตัวไปในงานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส 2016 พร้อมชุดแบทเตอรีขนาดใหญ่ มอเตอร์ไฟฟ้าทรงพลัง และการปรับแต่งภายนอกเล็กน้อย โดยในรุ่น ไฮบริด จะเป็นรถครอสส์โอเวอร์รุ่น Tiguan นักข่าวให้ความเห็นว่าน่าจะส่งไปจำหน่ายในอเมริกาด้วยเช่นกัน

ส่วนในรุ่นใหญ่ จะเป็น Audi A6 ที่มีจำหน่ายในเมืองจีนอยู่แล้ว จะเป็นการไมเนอร์เชนจ์ให้ไฉไลขึ้น และยังมีรุ่นที่ร่วมหุ้นกับ SAIC ที่ใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Audi จะขึ้นสายการผลิตเป็นรถไฟฟ้าในประเทศจีน

 

44

 

ขณะเดียวกันค่าย Audi เตรียมผลิตรถเอสยูวีไฟฟ้า e-Tron ในยุโรป ในปี 2561 พร้อมๆ ไปกับเริ่มสายการผลิตรถต้นแบบ ID Concept ที่เพิ่งเปิดตัวรถไมโครบัส ในงานมหกรรมยานยนต์ปารีสไปหมาดๆ ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้โครงสร้างพื้นฐาน MEB Modular Electric ที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถไฟฟ้าขนาดเล็กโดยเฉพาะ

แม้ว่าประเทศจีน จะมีนโยบายในการให้ผู้ผลิตจากต่างประเทศ ต้องเข้าร่วมทุนกับผู้ผลิตภายในประเทศ เพื่อให้เป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิต แต่ปัจจุบัน รัฐบาลจีน กำลังผ่อนคลายมาตรการสำหรับรถยนต์ที่ใช้แบทเตอรี เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ผลิตภายในประเทศ สามารถผลิตรถออกมาเป็นคู่ต่อสู้ได้ในท้องตลาด รวมทั้งต้องการให้มีรถไฟฟ้าออกมาวิ่งในท้องถนนให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดปัญหามลภาวะที่ประเทศเผชิญอยู่

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZXEoC
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน