ข่าวรอบโลก

เครื่องยนต์ดีเซลในสหรัฐอเมริกา


11

 

ปัญหาของเครื่องยนต์ดีเซล โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่เข้มงวดกับการปล่อยค่าไอเสีย รวมทั้งฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น แม้ว่าเครื่องยนต์ดีเซล จะมีส่วนดีในแง่แรงบิดของเครื่องยนต์ ความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค แม้ว่าปัจจุบัน จะมีการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล จนมาถึงยุค Clean Diesel แล้วก็ตาม

แต่ปัญหาก็มาเกิดซ้ำรอยกับค่าย Volkswagen ที่ประสบปัญหาแจ้งเอกสารค่าไอเสียผิดพลาด ไม่ว่าจะจงใจหรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะกับเครื่องยนต์ดีเซล ทำให้มีปัญหากับทางราชการ ฟ้องร้องกันอยู่ในปัจจุบัน

ความต้องการเครื่องยนต์ดีเซลในอเมริกาเหนือ มีจำนวนไม่มากนัก ขณะที่ราคาน้ำมันเบนซิน ยังอยู่ในระดับพอรับได้ รวมทั้งความได้เปรียบในแง่การปล่อยค่าไอเสีย และไม่มีฝุ่นละอองออกจากท่อไอเสีย ค่ายรถยนต์ต่างก็พากันคาดหวังการใช้เครื่องยนต์ดีเซลเพิ่มขึ้น เพราะเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ พัฒนาจนเก็บเสียงได้เงียบ ค่าไอเสียสามารถควบคุมได้ ทำให้ค่าย Mercedes-Benz เตรียมแผนงานระยะยาวที่จะเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลในตลาดอเมริกา

 

22

 

ในการวางแผนจำหน่าย Mercedes-Benz รุ่นปัจจุบัน สำหรับตลาดอเมริกา มี C-Class, GLC, GLE และ GLS ผู้สื่อข่าวประเมินว่า ค่ายดาวสามแฉก น่าจะถอดรถดีเซลออกจากแผนการจำหน่ายรุ่น C-Class เพราะต้องการเปิดทางให้รุ่นใหญ่ GLS 350D ระดับหรู ทำตลาดไปก่อน

ขณะเดียวกัน Volkswagen และ Audi ก็ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เป็นตัวทำตลาด แต่เมื่อประสบปัญหาเรื่องค่าไอเสีย ทำให้ยังหาวิธีแก้ไขอยู่ ส่วน Mazda ก็เตรียมนำเครื่องยนต์ดีเซล SkyActiv ลงตลาดอเมริกาอยู่แล้ว ทำให้ Mercedes-Benz ต้องอยู่ระหว่างการชั่งใจ รวมทั้งทำการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างหนัก ว่าจะเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล สำหรับตลาดอเมริกากับรถรุ่นใดในอนาคต ซึ่งผลการสำรวจน่าจะออกมาได้ในราวต้นปีนี้ อันจะทำให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SQUEn
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 2 มกราคม 2560 เวลา 12:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน