ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าแดนภารตะเตรียมส่งออก


11

 

ค่าย Mahindra จากอินเดีย เปิดตัวรถไฟฟ้าขนาดเล็ก รุ่น 4 ประตู หลังจากออกรถไฟฟ้ารุ่น Reva e2o 2 ประตูมาก่อนหน้านี้ โดยใช้ชื่อรุ่น e2o Plus ที่จะขายคู่กันทั้งรุ่น 2 ประตู และ 4 ประตู พร้อมเตรียมส่งออกไปจำหน่ายในประเทศอื่นด้วย

e2o Plus ออกจำหน่ายใน 4 รุ่นย่อย P2, P4, P6 และ P8 โดยรุ่น P2 ออกแบบเพื่อสำหรับจำหน่ายเป็นลอทเพื่อการพาณิชย์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 25 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 14.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม.

ส่วนรุ่นทอพ P8 เพิ่มขนาดมอเตอร์ไฟฟ้าเป็น 40 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 9.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 95 กม./ชม.

Mahindra เคลมว่ารุ่นธรรมดา จะเดินทางได้ 110 กม. ขณะที่รุ่นทอพ P8 เดินทางได้ 140 กม. ด้วยขนาดของแบทเตอรีที่ใหญ่ขึ้น ประเมินว่าการชาร์จแบทเตอรีรุ่นธรรมดา ใช้เวลา 6 ชม. ขณะที่ รุ่น P2 และ P8 ติดตั้งระบบชาร์จด่วน ลดเวลาชาร์จเหลือ 1.25 และ 1.5 ชม. ตามลำดับ

 

22

 

ข้อแตกต่างของรุ่น 4 ประตู จะเป็นกระจังหน้าใหม่ กันชนหน้าใหม่ และไฟเบรค แอลอีดี โดยมีเทคโนโลยีทันสมัย กล้องส่องมองหลัง, ระบบให้ความบันเทิงจาก บลาวฟุ้ง และ แอพพลิเคชันสมาร์ทโฟน ที่สามารถปรับสภาพอากาศภายในรถได้

ในประเทศอินเดีย e20 ได้ประโยชน์จากเงินสนับสนุนที่รัฐบาลช่วยส่วนหนึ่ง แต่รายงานข่าวก็ระบุว่า e20 Plus น่าจะไม่ผ่านมาตรฐานการเดินทางบนทางหลวงของอเมริกา ที่น่าจะไม่รอดจากการทดสอบการชน แต่น่าจะสามารถจำหน่ายได้ในจีน และยุโรปบางประเทศ ที่มีรถไฟฟ้าความเร็วต่ำจำหน่ายอยู่แล้ว

 

33

 

แม้ว่าปัญหาของโครงสร้างระบบไฟฟ้าในอินเดีย ยังไม่ทั่วถึงทั้งประเทศ แต่ภาครัฐก็ให้ความสนใจในรถไฟฟ้า เพราะสามารถช่วยลดค่าไอเสีย และคาร์บอน จากข้อตกลงปารีส ได้ระดับหนึ่ง รวมทั้งกรุงนิวเดลี ได้ประกาศห้ามจดทะเบียนรถเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีอายุมากกว่า 10 ปีไปแล้ว แต่รัฐมนตรีพลังงาน Piyush Goyal ก็ประกาศจะให้มีรถไฟฟ้าวิ่งบนถนนในอินเดีย ภายในปี 2573 เป็นแผนงานเอาไว้แล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Z9Yfz
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม 2559 เวลา 12:30 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน