ข่าวรอบโลก

เกาหลีใต้คุมเข้มค่ามาตรฐานไอเสีย


 

VW111

 

รัฐบาลเกาหลีใต้ ขยายการตรวจสอบทั้งด้านค่าไอเสียและระดับเสียง สำหรับรถยนต์ต่างประเทศทุกยี่ห้อ หลังทำการปรับค่าย Volkswagen จากกรณีเรื่องค่าไอเสียที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

เมื่อไม่นานนี้ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้ สั่งให้มีการตรวจสอบผู้ผลิตรถยนต์จากต่างประเทศ 23 ยี่ห้อ ที่มีรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลจำหน่ายทั้งสิ้น 110 รุ่น โดยโฆษกของกระทรวง Hong Dong Kon ชี้แจงว่า จะรายงานผลการตรวจสอบภายในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งระงับการจำหน่ายรถยนต์ Volkswagen 80 รุ่น รวมทั้งสั่งปรับเป็นจำนวน 17.8 พันล้านวอน เนื่องจากผู้ผลิตแสดงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับค่าไอเสียและระดับเสียงไม่ตรงกับความเป็นจริง

นับถึงเดือนมิถุนายน รถยนต์สั่งนำเข้าในเกาหลีใต้ มีจำนวนราว 15 % ของตลาดโดยรวม โดยรถที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค มีทั้ง Volkswagen, BMW และ Mercedes-Benz ส่วนใหญ่เป็นรถเครื่องยนต์ดีเซล ขณะที่สมาคมผู้สั่งนำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายละเอียดเกี่ยวกับการสืบสวนที่เกิดขึ้น

โฆษกของ Mercedes-Benz เกาหลี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อจากกระทรวงสิ่งแวดล้อม แต่ยินดีให้ความร่วมมือในการสอบสวนหากมีการร้องขอ

 

VW222

 

รัฐบาลเกาหลีใต้ สั่งลงโทษค่าย Volkswagen อย่างรุนแรง หลังเกิดกรณีบิดเบือนค่าไอเสีย และแสดงเอกสารเกี่ยวกับระดับเสียงไม่ถูกต้อง ทำให้จำเป็นต้องขอใบอนุญาตในการเริ่มจำหน่ายรถยนต์สั่งนำเข้าอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะกินเวลาราว 3 เดือน รวมทั้งให้ความร่วมมือในการตรวจสอบค่าไอเสียและระดับเสียงอย่างเข้มงวด

การจำหน่ายรถยนต์นำเข้าในเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการเปิดเสรีทางการค้ากับหลายประเทศ โดยหากเกาหลีใต้พบว่า ผู้สั่งนำเข้ามีข้อผิดพลาดใดๆ ก็อาจถูกระงับการจำหน่ายรวมทั้งสั่งปรับ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้ยอดการจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นต้องกระทบกระเทือนได้ง่าย------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tunU4
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2559 เวลา 10:10 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน