ข่าวรอบโลก

Harley-Davidson โดนปรับอ่วม


11

 

ศาลสูงแห่งสหรัฐอเมริกา สั่งปรับค่ายมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson เป็นเงิน 360 ล้านบาท รวมทั้งคำสั่งให้หยุดจำหน่ายอุปกรณ์ประกอบ ที่ทำให้เกิดมลภาวะมากขึ้น โดยเป็นไปตามความเข้มงวดด้านมลภาวะ ในอเมริกา หลังค่าย Volkswagen มีปัญหากับค่าไอเสียของรถยนต์เกือบ 600,000 คัน ที่เกิดก่อนหน้านี้

ค่าย Harley-Davidson ผลิตอุปกรณ์ตกแต่งในชื่อ Screamin’ Eagle ซึ่งทำให้เกิดเสียงเครื่องยนต์ที่เพราะขึ้น และสามารถจำหน่ายได้ถึง 340,000 ชิ้น แต่ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ควันดำมากขึ้น เกินกว่าค่ากำหนดของมลรัฐมิลวอล์คกี ซึ่งเป็นฐานการผลิตของฮาร์เล่ย์ โดยผลิตมานับแต่ปี 2551

ทางการสหรัฐระบุว่า อุปกรณ์ตกแต่งที่ผลิตออกจำหน่ายนั้น ผิดข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของอากาศ รวมทั้ง Harley-Davidson เองก็ผลิตรถรุ่นที่ไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียด้านมลภาวะออกจำหน่ายมากกว่า 12,600 คัน ด้วยเช่นกัน

คำสั่งศาลระบุให้ Harley-Davidson ระงับการจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว ในวันที่ 23 สิงหาคม และซื้อคืน หรือกำจัดชิ้นส่วนที่อยู่ในสตอค ทั้งของบริษัทแม่ และผู้จำหน่ายทั้งหมดที่มีอยู่

อุปกรณ์ Screamin’ Eagle ที่ผลิตขึ้นนี้ กล่าวกันว่าจะช่วยเพิ่มกำลังและสมรรถนะของเครื่องยนต์ แต่ก็ทำให้เกิดควันดำ พร้อมไฮโดรคาร์บอน และ ไนโตรเจนออกไซด์ เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดมลภาวะในอากาศเพิ่มขึ้น โดยนอกจากจะให้ระงับการขาย และทำลายส่วนที่เหลือแล้ว คำสั่งศาลยังระบุให้ ค่ายฮาร์เล่ย์ ต้องใช้เงินอีกกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินกิจกรรมที่จะช่วยให้ลดมลภาวะในอากาศลง

ในอนาคต Harley-Davidson จะต้องได้รับอนุญาติในการจำหน่ายอุปกรณ์ประกอบใดๆ กับเครื่องยนต์ จากคณะกรรมการมลภาวะของ แคลิฟอร์เนีย ในอเมริกา หรือหากส่งจำหน่ายในต่างประเทศ จะต้องระบุบนฉลากให้ชัดเจนว่า ห้ามใช้ในสหรัฐอเมริกา

ในเอกสารที่ Harley-Davidson แถลง ระบุว่า บริษัทได้จำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวมานานกว่า 20 ปี และยังมีความเชื่อว่าท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง อุปกรณ์ประกอบที่ช่วยเพิ่มเสียงเพราะขึ้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย และมีความเห็นแตกต่างจากคณะกรรมการด้านมลภาวะ แต่ก็ยินดีชำระค่าปรับตามคำสั่งศาล เพื่อให้สามารถทำธุรกิจภายใต้นโยบายธรรมาภิบาลต่อไป

คณะกรรมการด้านมลภาวะ แถลงว่า ได้ติดตามสอบสวนชิ้นส่วนอะไหล่นี้มากว่า 5 ปี ก่อนจะทำการฟ้องศาลตามข่าว------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9Lr7e
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2559 เวลา 16:20 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน