ทริค 4×4

รถเสียบนทางด่วน ต้องทำอย่างไร ?


หากต้องหยุดรถบนทางด่วน จากอุบัติเหตุ รถเสีย ยางแตก หรือน้ำมันหมด ผู้ขับขี่ต้องรู้วิธีรับมือด้วยหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น “ทริค 4×4” มีวิธีลดความเสี่ยงมาฝาก

นำรถเข้าไหล่ทาง

 

68.2

 

เมื่อรถเกิดอาการผิดปกติ ควรตั้งสติ เเล้วนำรถเข้าชิดไหล่ทางด้านซ้ายให้มากที่สุด และควรจอดในจุดที่ปลอดภัย กรณีรถยางแบน ห้ามพยายามเบรคอย่างรุนแรง ให้ค่อยๆ ประคองเข้าข้างทางในจุดที่ปลอดภัย จนรถหยุดสนิท

 

 

เปิดไฟฉุกเฉินทันที

 

68.3

 

การเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เป็นการให้สัญญาณเตือนรถคันที่ตามมาให้ระมัดระวัง และรู้ว่ารถคันนี้กำลังเสียอยู่ ถ้าเป็นตอนกลางคืนควรเปิดไฟหรี่ทิ้งไว้ด้วย เพื่อให้ไฟสีแดงด้านท้ายติดขึ้นมา เพิ่มความชัดเจนให้รถคันอื่นในการมองเห็นจากระยะไกล

 

ฝนตกหนัก ทำไม “ห้าม” เปิดไฟฉุกเฉิน

 

วางเครื่องหมายให้เป็นจุดสังเกต

 

68.4

 

หากมีกรวยสีส้ม หรือป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสง ให้นำไปวางไว้ท้ายรถ และหน้ารถ เว้นระยะห่างอย่างน้อย 30-50 เมตร ไม่แนะนำให้ใช้กิ่งไม้ หรือยางรถวางไว้ เพราะเป็นอันตรายในเวลากลางคืน เนื่องจากจะไม่สะท้อนแสง

 

 

รอในรถ คาดเข็มขัดนิรภัย

 

68.5

 

ระหว่างรอช่าง หรือรถยก ให้นั่งอยู่ภายในรถ และคาดเข็มขัดนิรภัยให้พร้อม เพราะเคยมีเหตุการณ์ชนท้ายรถจอดเสียบนทางด่วน ทำให้มีผู้เสียชีวิต แต่หากจำเป็นต้องลงจากรถ ควรอยู่ในจุดที่ปลอดภัย โดยพิจารณาตามสถานการณ์

 

ประเมินหัวข้อด้านความปลอดภัยของรถยนต์ที่ผู้บริโภคและองค์กรต่างๆ คุณภาพชีวิตระดับ 5 ดาว ตอนที่ 1

 

การจำลองรูปแบบของอุบัติเหตุโดนชนท้าย ที่เกิดขึ้นเป็นประจำในชีวิตประจำวัน คุณภาพชีวิตระดับ 5 ดาว ตอนที่ 2

 

การประเมินความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ ผู้โดยสารวัยผู้ใหญ่ วัยเด็ก และความปลอดภัยของผู้ร่วมให้ทาง คุณภาพชีวิตระดับ 5 ดาว ตอนที่ 3

 

ติดต่อขอความช่วยเหลือ

 

68.6

 

หากเกิดเหตุ สามารถโทรขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT CALL CENTER) โทร. 1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีไม่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้ใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ กทพ. ได้ติดตั้งไว้บนทางพิเศษทุกๆ 500-1,000 ม. เมื่อเจ้าหน้าที่รับสายให้เเจ้งพิกัดที่อยู่ของรถ ที่เสียแก่เจ้าหน้าที่ และกลับไปนั่งรอในรถ

 

 

สายด่วนของทางด่วน และมอเตอร์เวย์

– ทางด่วน (การทางพิเศษแห่งประเทศไทย) โทร. 1543

– ทางหลวง และมอเตอร์เวย์ โทร. 1586

– โทลล์เวย์ โทร. 1233

– ตำรวจทางหลวง โทร. 1193

 

รวมบทความจากคอลัมน์ ทริค 4×4------------------------------
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/I5UO0

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน

บทความที่เกี่ยวข้อง