บทความ

รัสปูติน


ผมคงไม่ได้เป็นนักเขียนคนแรกที่เขียนถึงผู้ชายคนหนึ่งของโลกแห่งอดีต ผู้ชายคนนี้เป็นชาวรัสเซีย ชื่อของเขา กเรโกรี เอฟีโมวิช รัสปูติน (GREGORY EFIMOVICH RASPUTIN) และก็คงไม่ได้เป็นคนสุดท้ายที่จะเขียนถึง

 

เรื่องราวของรัสปูตินได้รับการบอกเล่ามากมายหลายภาษา นับครั้งไม่ถ้วน ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์และในด้านพรรณนาโวหาร ข้อความที่บันทึกลงไปในประวัติศาสตร์ก็ดี ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้เขียน ใครเป็นผู้เล่าขาน และเป็นการยากที่จะพิสูจน์ว่าเรื่องราวของเขาเป็นความจริงหรือความเท็จ

 

ที่รู้ๆ กันก็เป็นช่วงเวลา 40 ปีแรกในชีวิตของรัสปูติน และเป็นความรู้เพียงเล็กๆ น้อยๆ คือรู้กันแต่เพียงว่ารัสปูตินเป็นหมอวิเศษ รักษาโรคได้อย่างเป็นที่อัศจรรย์ กายภาพของรัสปูตินนั้นยากที่จะแยกออกได้ชัดเจนว่าเป็นใครกันแน่ ระหว่างเป็นนักบวชผู้เคร่งในศีล หรือเป็นจอมมายา มีมายาการเหนือกว่าเพื่อนมนุษย์โดยไม่เกี่ยวข้องกับศาสนา

 

ลำพังวันเดือนปีเกิดของรัสปูตินก็ยังไม่ชัดเจนว่าเกิดในปีใดแน่ 1864 หรือ 1869 บ้านเกิดของเขาคือตำบลเล็กๆ ในไซบีเรีย ริมฝั่งแม่น้ำทูรา ไม่ไกลจากเทือกเขาอูราล สภาพท้องถิ่นเป็นชนบทห่างไกลความเจริญพอสมควร มีถนนสายเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยบ้านไม้หลังใหญ่โตขนาดสองชั้นและชั้นเดียว เป็นไปตามฐานะของแต่ละครอบครัว

 

ศูนย์กลางรวมจิตใจของผู้คนในตำบลนี้คือ วัดใหญ่กลางเมืองมีโบสถ์หลังคาเป็นรูปโดม

รัสปูตินน่าจะเกิดวันที่ 10 มกราคม 1869 ครอบครัวของเขาเป็นชาวชนบทเต็มร้อย ชีวิตวัยรุ่นของเขาเป็นเด็กเกเรชอบท้าทายอำนาจรัฐ ถ้าไปเกิดแถบสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มีหวังเข้าขบวนการท้าทายอำนาจรัฐอย่างสบายๆ นอกจากนี้เขาก็ยังใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า เมาหยำเป ชอบลักเล็กขโมยน้อย และเปลืองชีวิตความเป็นหนุ่มกับผู้หญิงไม่เลือกหน้า

 

เมื่อชีวิตเข้าสู่วัยสิบแปด วิถีของเขาก็เริ่มเข้าสู่โลกแห่งศาสนาออร์โทดอกซ์รัสเซีย ซึ่งรัสปูตินมีความเชื่อในนิกายหนึ่ง เธอะ สโกปส์ตี (THE SKOPSTY) เป็นนิกายที่มีความเชื่อแปลกมาก คือเชื่อว่า “เพื่อให้หลุดพ้นจากบาป ต้องทำบาป” อันเป็นความเชื่อที่ผู้ชายอย่างรัสปูตินงมงายอย่างยิ่ง

 

ในที่สุด รัสปูตินก็กลายเป็นนักบวช แต่งกายด้วยเสื้อผ้าแสดงความเป็นนักบวชผู้เคร่งในศีลในธรรมมุ่งหน้าทำบาปเพื่อชำระบาปอย่างสนุกสนาน

ตอนที่รัสปูตินอายุได้ 19 ปี เขาก็แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งมีลูกด้วยกันสามคน คือ ดีมิตรี, มาเรียและวาร์วารา แต่การมีลูกมีเมียไม่ได้เป็นอุปสรรควิถีชีวิตเสเพลของเขาเลย เขาชอบเดินทางไปยังสถานศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งรวมทั้งเยรูซาเลม ถึงตอนนี้กิตติศัพท์ของรัสปูตินก็กลายเป็นว่าเขามีความสามารถรักษาโรคทุกโรคและทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ

 

เป็นทั้งหมอยาและหมอดู แถมยังมีเวลาปลีกย่อยเป็นหมอเสน่ห์อีกต่างหาก

ชื่อเสียงของรัสปูตินเริ่มแพร่หลาย เดินทางไปได้ไกลหลายหลักไมล์ ผู้คนต่างดินแดนพากันเดินทางรอนแรมเข้ามาหารัสปูตินเพื่อรับการบำบัด ค่ารักษาบางทีก็เป็นอาหาร บางทีก็เป็นเงิน

 

รัสปูตินก็ไม่ว่ากระไร เพราะไม่เคยออกใบเสร็จ ไม่รู้จักภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่จำเป็นต้องฟอกเงินหนี ปปง.

รัสปูตินไม่ใช่ผู้คงแก่เรียน ถ้าเป็นคนไทยก็รู้ภาษาแค่ กอ ขอ จะให้ถึงระดับไฮสคูลมหาวิทยาลัยก็คงไม่ได้ ลักษณะของรัสปูตินได้รับการพรรณนาจากนักเขียนคนหนึ่งว่า เป็นนักบวช มีอำนาจลี้ลับเป็นผู้นำทางศาสนาอันชาญฉลาดหลักแหลม เป็นศิลปินเดี่ยวที่ไม่เหมือนใคร อุทิศชีวิตให้กับการพัฒนาพรสวรรค์ของเขา

 

พรสวรรค์วิเศษข้อหนึ่งของรัสปูตินก็คือ ทุกคนยอมรับความสามารถอันยอดเยี่ยมเฉพาะตัวที่ทำให้ผู้ตกทุกข์ได้ยากหลุดพ้นเป็นปลิดทิ้ง

เล่ากันว่า วันหนึ่งรัสปูตินเกิดการปรากฏของจินตภาพ เคลิ้มไปว่าได้ใกล้ชิดเข้าเฝ้าพระมารดาเจ้าซึ่งรับสั่งให้เขาเดินทางไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อไปให้การรักษาเจ้าชายน้อยอเลกซิส (ALEXIS) ซึ่งประชวรด้วยโรคกรรมพันธุ์โลหิตไหลไม่หยุดเป็นเวลานาน

 

ด้วยเหตุนี้ในปี 1902 รัสปูตินได้เข้าเมืองหลวงเป็นครั้งแรก ก่อนถึงเมืองหลวงเขาได้แวะพักที่เมืองคาซานริมแม่น้ำโวลกา ที่นี่เขาได้เริ่มรู้จักวัฒนธรรมของคนยุโรปและได้พักอาศัยในบ้านแบบยุโรปด้วย

 

รัสปูตินไม่รอช้าที่จะฉวยโอกาสตักเติมชื่อเสียงของตนเอง ทำตัวเป็นหนุ่มไฮโซเลือกเอาคนชั้นสูงมาเป็นศิษย์และก็ได้ผล

การมาถึงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสปูตินนั้น ถือว่าเป็นห้วงเวลาที่ถูกต้อง รัสเซียในสมัยนั้นผู้นำทางศานากำลังต้องการนักบวชผู้มีอำนาจ สามารถครอบงำประชาชนได้ถึงระดับนักร้องบนเวทีคอนเสิร์ท รัสปูตินเข้าทางราวกับว่าเป็นสิ่งที่พระเจ้าบนสวรรค์อี-เมล์ลงมาให้แก่คนบนโลก เขาเป็นทั้งคนบ้านนอกและเป็นทั้งพระผู้วิเศษ รักษาโรคได้และทำนายอนาคตได้

 

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ รัสปูตินหนีสัจธรรมนี้ไปไม่พ้นศัตรูของเขาชี้ว่า รัสปูตินไม่ได้เป็นอะไรเลย เป็นแค่สวะสวมหน้ากากพระแล้วทำระยำดำบอนไปตามเรื่อง เพื่อการมีเซกซ์ การมีทรัพย์ และการมีอำนาจ

 

เมื่อรัสปูตินมาถึงนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นสมัยที่รัสเซียปกครองโดย พระเจ้าซาร์นิโคลัส (TZAR NICHOLAS) และพระราชินีอเลกซานดรา (TZARINA ALEXANDRA) เป็นปี คศ. 1905 แต่ต้องใช้เวลาถึงสองปีรัสปูตินจึงเข้าไปในพระราชวังได้สำเร็จ

 

รัสปูตินได้รับหน้าที่เป็นหมอรักษาเจ้าชายอเลกซิส อาการประชวรของเจ้าชายได้รับการปกปิด เพราะพระเจ้าซาร์นิโคลัสเกรงว่าจะไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นซาร์ เป็นผู้ปกครองรัสเซีย

 

ชีวิตรัสปูตินช่วงนี้ถือว่าเป็น THE BEST YEARS OF HIS LIFE อาหารเช้าของเขาร่วมโต๊ะกับเพื่อนสนิท ได้เวลาประมาณสี่โมงเช้าถึงบ่ายโมงเขาก็จะออกตรวจคนไข้ ในช่วงเย็นก็จะเข้าไปในพระราชวังอเลกซานเดอร์เพื่อเก็บข้อมูล เพราะรัสเซียยามนั้นไม่มีหนังสือ 4 WHEELS ไม่มี INTERNET จำเป็นต้องฟังหูไว้หู

 

และในตอนนี้เอง ครอบครัวของรัสปูตินก็ย้ายตามมาอยู่ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กด้วยทั้งลูกทั้งเมีย

รัสปูตินเป็นผู้ชายที่แปลกไม่เลิก เวลาที่ลูกเมียมาอยู่ใกล้ มักมีพฤติกรรมสำส่อนกับคนทั่วไปเท่าที่คนทั่วไปจะอนุมัติยินยอม รัสปูตินเกี่ยวข้องกับครอบครัวพระเจ้าซาร์นิโคลัส และพระราชินีอเลกซานดราหลายขั้นหลายตอน ระยะเวลานี้เองข่าวลือก็สะพัดไปทั่วรัสเซียว่ารัสปูตินมีความสัมพันธ์กับใครต่อใครยุ่งเหยิงไปหมด

 

ความยุ่งเหยิงอันนี้ ดูเหมือนจะเกินเลยไปมากๆ จนในที่สุดแล้ว ก็ตีกลับเป็นภัยกับตัวของรัสปูตินเองเดือดร้อนถึงระดับต้องวางแผนฆ่าทิ้ง

คนสามคนคือ เจ้าชายเฟลิกซ์ ยูซูโปฟ (PRINCE FELIKS YUSUPOV) เป็นพระสวามีของหลานสาวซาร์วลาดีมีร์ มิตโรฟาโนวิช ปูริสเกวิช (VLADIMIR MITROFANOVICH PURISHKEVICH) และ กแรนด์ ดุค ดีมิตรี ปาวีโอวิช (GRAND DUKE DIMITRY PAVIOVICH) พระญาติของซาร์ รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้เชิญรัสปูตินไปที่พระตำหนักยูซูโปฟในตอนค่ำของวันที่ 30 ธันวาคม ปี 1916 เพื่อพบกับหลานสาวผู้มีสิริโฉมงดงามของพระเจ้าซาร์ คือเจ้าหญิงอีรีนา (IRINA) ผู้เป็นพระชายาของเจ้าชายเฟลิกซ์นั่นเอง

 

บางต้นฉบับระบุว่าเป็นวันที่ 16 ธันวาคม ปีเดียวกัน แต่จะเป็นวันใดก็ช่างเถอะ ผลปรากฏว่ารัสปูตินได้เสียชีวิตในวันนั้นเอง

ขณะรัสปูตินรอพบผู้หญิงสวยที่สุดของรัสเซีย คณะผู้วางแผนก็จัดการใส่ยาพิษลงไปในไวน์และขนมเค้ก นำมาให้รัสปูตินดื่มกิน และก็เป็นความอัศจรรย์อีกครั้งในชีวิตของหมอลามกคนนี้เพราะยาพิษนั้นไม่สามารถทำอันตรายเขาได้ เขาก็ยังประคองตัวโซเซออกมาถึงสนามหญ้าหน้าพระตำหนัก เป็นเวลาเดียวกับที่ปูริสเกวิช และปาวีโอวิชเตรียมตัวกลับ

 

ปูริสเกวิช ยิงรัสปูตินอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะมัดร่างของเขาถ่วงทิ้งลงในแม่น้ำเนวาเป็นเหตุอวสานแห่งชีวิตรัสปูติน

เหตุอ้างฆ่ารัสปูตินนั้น อ้างกันได้ทุกสมัยคือ “รัสปูตินเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร”

ส่วนรัสปูตินจะมาเกิดเป็นพระที่วัดไหนกันบ้างเวลานี้ หมดปัญญาครับ------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2547
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/j4ipI
อัพเดทล่าสุด
10 Nov 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
524,000
2.
599,000
3.
3,599,000
5.
2,090,000
6.
2,229,000
7.
779,000
8.
3,590,000
10.
1,316,000
11.
1,749,000
12.
1,699,000
14.
3,299,000
15.
5,399,000
16.
6,799,000
17.
3,249,000
18.
4,980,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th