บทความ

AIMCO ROTEX


ในยุคก่อน ระบบห้ามล้อในรถยนต์เป็นแบบวงจรเดียว ไม่มีอะไรซับซ้อน พอเวลาที่วงจรเสียขึ้นมากะทันหัน ทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ต่อมาจึงพัฒนาเป็นแบบ 2 วงจร ซึ่งมีทั้งแยกล้อหน้าและหลัง หรือแบบไขว้ทแยงแถมยังมีหม้อลมช่วยผ่อนแรงในการเบรค จากนั้นจึงเข้าสู่ยุคของจานเบรค แรกๆ ก็มีแค่สองล้อหน้าต่อมาพัฒนาเป็นสี่ล้อ

 

การเปลี่ยนแปลงในวงการรถยนต์นั้น เริ่มเข้มข้นขึ้นทุกขณะ รถรุ่นใหม่พัฒนาระบบต่างๆไปมากโดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง แต่รีดแรงม้าได้มากขึ้น การทำให้รถหยุดได้อย่างที่ต้องการจึงเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะการเบรคกะทันหัน ซึ่งอาจทำให้เกิดล้อลอคตาย ควบคุมทิศทาง จึงเกิดระบบเบรคเอบีเอส (ABS/ANTI-BRAKE LOCKING SYSTEM) ขึ้นระบบนี้ช่วยลดอันตรายจากการเบรคกะทันหันได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะช่วยหยุดรถได้ดั่งใจ
ถ้าหากผ้าเบรคมีคุณภาพต่ำ !

 

แน่นอนผ้าเบรคแต่ละยี่ห้อที่วางขายอยู่ในท้องตลาด มีส่วนผสมในวัตถุดิบที่แตกต่างกัน ยุคก่อนนิยมนำสารใยหิน (ASBESTOS) มาเป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิต ต่อมาพบว่าสารใยหินเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ จึงมีการปรับปรุงสารชนิดอื่นขึ้นมาทดแทน เช่น สารจำพวกใยโลหะ ต่างๆ

 

ข้อดีของสารใยโลหะ คือ ความทนทานและความฝืดจะได้มากกว่าสารใยหินที่เคยใช้ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ว่าโลหะบางประเภทแข็งเกินไป ทำให้จานเบรคเป็นรอยได้ง่าย จนต้องเอาไปเจียนจานใหม่ ซึ่งทำให้อายุการใช้งานจานเบรคสั้นลง และยังก่อให้เกิดสนิมบริเวณดุมล้อและจานเบรคหลังจากใช้งานบนถนนเปียก ยิ่งไปกว่านั้น ผ้าเบรคบางชนิดยังก่อให้เกิดเขม่าเป็นผงดำจำนวนมาก ซึ่งมาจากการเสียดสีของผ้าเบรคและจานเบรค ทำให้ล้อสกปรก และล้างออกยาก

 

AIMCO ROTEX จึงเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่รักความสะอาดและไม่อยากให้ล้อแมก มีคราบเขม่าดำๆ มาเกาะอยู่ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับโลก ผสานด้วยวัตถุดิบชนิดพิเศษ LOW CARBON STEEL FIBER และ HIGH PERFORMANCE RESIN ซึ่งจะละลายออกมาเคลือบผิวหน้าเบรคเวลาได้รับความร้อน ทดแทนผิวหน้าเดิมที่เสื่อมสภาพตามการใช้งาน ทำให้ผ้าเบรคมีผิวหน้าเรียบอยู่เสมอ

 

จากส่วนผสมของวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมและโลหะอ่อน ปราศจากสารใยหิน จึงไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และมุนษย์ ทำให้ผ้าเบรค AIMCO ROTEX ไม่กัดจานเบรคเป็นรอย ช่วยลดการสึกหรอต่ำ ทนความร้อนสูง และไม่ทำให้เกิดคราบเขม่าดำ

 

สนใจผลิตภัณฑ์ผ้าเบรค AIMCO ROTEX ติดต่อบริษัท อรรถบูรณ์ จำกัด โทร. 0-882-5599หรือตามตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PkW5M

Follow autoinfo.co.th