PORSCHE 914 ปี 1973 เป็นสปอร์ทเปิดประทุน เครื่องยนต์วางกลาง (ด้านหลังคนขับ) ทำให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดีกว่า และเป็นรถที่ขับสนุก เพิ่มสมรรถนะการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น โดยเป็นรุ่นสุดท้ายที่ VOLKSWAGEN และ PORSCHE ได้ผลิตร่วมกัน จึงไม่น่าแปลกที่ PORSCHE 914 จะกลายเป็นคลาสสิคคาร์ที่น่าเก็บสะสมอย่างยิ่ง
จุดที่น่าสนใจของรถคันนี้ เป็นการออกแบบที่ผสมผสานความลงตัวของ VOLKSWAGEN และ PORSCHE ภายในรถมีกลิ่นอายยุค 70’S เบาะหนังเดิมสีน้ำตาลเข้ม 2 ที่นั่ง แผงหน้าปัด และอุปกรณ์ต่างๆ ให้อารมณ์เรทโรคลาสสิค และยังมีเอกลักษณ์ของไฟหน้าแบบพอพ-อัพ ที่เป็นเสน่ห์ของแฟชันรถสปอร์ทในยุคเก่า หลังคาเปิดประทุน TARGA (ทาร์กา) ที่สามารถยกออก และเก็บไว้ในฝากระโปรงท้าย พร้อมสมรรถนะความแรงจากเครื่องยนต์ 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ
PORSCHE 914 ปี 1973 หรือชื่อเต็ม VW-PORSCHE 914 เริ่มต้นการผลิตตั้งแต่ปี 1969-1976 ในประเทศเยอรมนี โดยทาง PORSCHE ต้องการสร้างอะไรที่แปลกใหม่มากกว่า PORSCHE 912 ที่ใช้เครื่องยนต์วางท้ายในรูปลักษณ์ที่เหมือน PORSCHE 911 ขณะเดียวกันทาง VOLKSWAGEN ก็ต้องการรถสปอร์ทที่มาแทน KAMANN GHIA (คามันน์ กีอา) ดังนั้น ในฐานะผู้ผลิตที่มีสายสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ทั้ง 2 ค่ายได้ร่วมกันผลิตรถรุ่นใหม่ของพวกเขาด้วยความพิถีพิถัน จนกระทั่งในปี 1969 ก็ได้มาซึ่งผลผลิตที่เรียกว่า “VW-PORSCHE 914”
ข้อมูลจำเพาะ PORSCHE 914
รูปแบบ สปอร์ทเปิดประทุน/2 ประตู
ปี 1973
เครื่องยนต์
แบบ 4 สูบ
ความจุ (ซีซี) 1,700
กำลังสูงสุด (แรงม้า) 115
เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 5
ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) 180 
