BMW ISETTA 300 ปี 1961 (บีเอมดับเบิลยู อีเซตตา 300) หนึ่งดาวเด่นในงานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 44 โดย ภัทร ศศิวิมลกุล ผู้เป็นเจ้าของ เผยถึงรถโบราณคู่ใจ คันนี้ว่า ตนได้ซื้อรถคันนี้มาหลายปีแล้ว ด้วยความที่เป็นคนชอบรถรูปลักษณ์แบบนี้ เมื่อเจ้าของเก่าประกาศขายจึงไม่รีรอ ซึ่งหลังจากที่ได้มา ก็ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม เพราะตัวรถอยู่ในสภาพที่ดีอยู่แล้ว ตนเพียงแค่ดูแลรักษาให้คงสภาพสมบูรณ์ไว้ให้มากที่สุด
หากย้อนกลับไปในคริสต์ศักราช ช่วงปี 1953-1956 เดิมทีเป็นรถอิตาลี ชื่อ ISO ISETTA โดย เรนโซ รีโวลตา (RENZO RIVOLTA) ผู้คิดไอเดียที่ยังไม่มีใครเคยทำ นั่นคือ นำเครื่องยนต์ขนาดเล็กของรถสกูเตอร์มาใส่ในยานพาหนะขนาดเล็ก จากนั้นในช่วงปี 1955-1962 จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อ BMW ISETTA (ชื่อที่ขายในเยอรมนี และอังกฤษ)
BMW ISETTA 300 จะมีรูปลักษณ์ และเครื่องยนต์กลไกแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศที่ผลิต แต่ก็มีส่วนที่คล้ายคลึงกัน คือ เป็นแบบรูปทรง "ไข่" (EGG SHAPED) โดยแต่ละประเทศจะวางเครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนให้เหมาะสมกับการใช้งาน และสภาพถนนของประเทศนั้นๆ
จุดเด่นของรถรุ่นนี้ คือ ตัวถังที่ดูเล็กกะทัดรัด แบบ MICRO CAR ประตูเปิดจากด้านหน้า ล้อจิ๋วขนาด 10 นิ้ว ไฟหน้าทรงกลมขนาดใหญ่ ไฟท้ายขนาดเล็ก เข้ากันกับบั้นท้ายทรงเรียว ด้านหลังมีตะแกรงใส่สัมภาระ หลังคาผ้าใบพับขึ้น ห้องโดยสารนั่งได้ 2 คน ใช้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ BMW เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ 300 ซีซี
BMW ISETTA ขายดีจนมีการพัฒนาเครื่องยนต์จากเดิม 236 ซีซี 2 จังหวะเป็น 298 ซีซี 4จังหวะ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า BMW ISETTA 300 ซึ่ง ได้รับความนิยมจนยอดขายสูงถึง 160,000 คัน เลยทีเดียว
ข้อมูลจำเพาะ BMW ISETTA 300 ปี 1961
รูปแบบ 3 ล้อ
ปี 1961
เครื่องยนต์ แบบ 1 สูบ
ความจุ (ซีซี) 300
กำลังสูงสุด (แรงม้า) 13
เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 4
ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) 75 
