เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

กลิ่นรถใหม่ คือ ไอพิษ…จริงไหม ?


เขาว่า… : กลิ่นรถใหม่ คือ ไอพิษ…จริงไหม ?

จริง : เพราะกลิ่นรถใหม่เกิดจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ถูกความร้อนระเหยเป็นไอ ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย

 

ใครที่ชอบ “กลิ่นรถใหม่” ต้องระวังให้ดี เนื่องจากกลิ่นเหล่านี้เกิดจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ถูกความร้อนจนระเหยกลายเป็นไอ ถ้าสูดดมเข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดโรคหลายชนิด

ถ้าพูดถึงรถใหม่ ไม่ว่าใครก็ชอบทั้งนั้น ด้วยรูปทรงถูกใจสีใหม่มันปลาบ พอเข้าไปนั่งก็สัมผัส “กลิ่นรถใหม่” ที่ชวนหลงใหล แต่รู้ไหมว่า กลิ่นเหล่านี้ คือ “ไอพิษ” ที่ทำอันตรายกับเราได้มากกว่าที่คิด

 

กลิ่นเหล่านี้มาจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ที่ระเหยกลายเป็นไอ และกระจายอยู่ในอากาศ ไอพิษจะจับตัว เกาะอยู่ที่ผิวทุกส่วนของห้องโดยสาร และจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นเมื่อถูกความร้อน เช่น ขณะจอดรถตากแดด และปิดกระจกไว้

 

สถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในเมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี พบสารเคมีที่เป็นไอพิษอยู่ในห้องโดยสารรถยนต์นั่งจำนวนถึง 250 ชนิด เช่น เบนซิน ไซลีน โทลูอีน ฟอร์มาลดีไฮด์ อซีโตน สไตรีน ฯลฯ ไม่ต้องจำชื่อให้เสียเวลาแค่รู้จักโทษของมันก็พอ เริ่มตั้งแต่ทำให้หายใจติดขัด ปวดศีรษะอย่างรุนแรง คลื่นไส้ ตาอักเสบ ผิวหนังเป็นผื่นคัน ถ้าเป็นเด็กเล็กก็มีโอกาสเป็นโรคหอบหืดได้

 

วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องสำหรับเจ้าของรถใหม่ คือต้องทำให้ไอพิษเหล่านี้ลดลงเร็วที่สุด ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำกับสารละลาย เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก เช็ดทำความสะอาดชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารทั้งหมด แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าอีกครั้ง

 

อีกวิธีหนึ่ง ต้องหมั่นเปิดประตูและกระจกให้บ่อยและนานที่สุด เพื่อแลกเปลี่ยนอากาศกับภายนอก จนกว่า “กลิ่นใหม่” จะหายไป------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2562
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mcehe
เพิ่มเพื่อน