ชีวิตอิสระ

หนองบัวลำภู ดินแดนวัดถ้ำ และสัตว์ล้านปี


หนองบัวลำภู เป็นชื่อจังหวัดทางภาคอีสานตอนบน ที่แยกตัวจากจังหวัดอุดรธานี เมื่อปี 2536 ตั้งอยู่บนที่ราบสูงที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาภูพานทางทิศเหนือ และภูเก้าทางทิศใต้ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย “ชีวิตอิสระ” ฉบับนี้ เราจะไปเยือนเมืองนี้กัน

ควบ นิสสัน แตร์รา พิชิตหนองบัวลำภู

 

DSC_0147

 • นิสสัน แตร์รา พาหนะคู่ใจของทริพนี้

 

ฉบับที่แล้วเราอยู่กันที่ อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย การเดินทางจากจุดนี้ไปยังจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ใกล้และเร็วที่สุด ต้องใช้ถนน 2 เลนที่คดโค้งอย่างทางหลวงหมายเลข 2376 ถนนเส้นนี้ขึ้นชื่อเรื่องทางแคบและลาดชัน รถบรรทุกขนาดใหญ่จึงไม่นิยมใช้เส้นทางนี้

 

แต่สำหรับ นิสสัน แตร์รา คู่ใจผมในครั้งนี้ สามารถผ่านเส้นทางนี้ได้อย่างสบาย ช่วงล่างที่นุ่มนวล ไม่โยนตัวขณะเข้าโค้ง เครื่องยนต์ 2.3 ลิตร 190 แรงม้า ตอบสนองดี และแรงพอตัว ทำให้ระยะทาง 130 กิโลเมตร ในเส้นทางนี้ใช้เวลาไปไม่ถึง 2 ชม.

 

 

เก็บภาพยามเย็น ที่ถ้ำผาเจาะ

 

DSC_0214

 • ภายในถ้ำผาเจาะ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้กราบไหว้บูชา

 

เราไป “ถ้ำผาเจาะ” เป็นที่แรก ถ้ำนี้ตั้งอยู่ในอำเภอนาวง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ ถือเป็น UNSEEN THAILAND ของจังหวัด การเที่ยวถ้ำนี้ต้องเดินไต่เขากันเสียหน่อย แนะนำให้ถือน้ำเปล่าติดมือไปคนละขวด

 

ถ้ำผาเจาะ เป็นถ้ำในภูเขาหินแกรนิทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้ามองจากระยะไกลจะเห็นคล้ายหลุมขนาดใหญ่ลักษณะเหมือนถูกคนเจาะ แต่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

20190529_174231

 • บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว

 

DSC_0242

 • ไฮไลท์ คือ จุดชมวิวสูงสุด

 

20190529_175850

 • ช่วงที่เหมาะที่สุด ในการมาเที่ยวถ้ำผาเจาะ คือ ช่วงเย็นที่พระอาทิตย์กำลังตก

 

ไฮไลท์ของที่นี่ คือ การเดินไต่ไปยังจุดชมวิวที่สูงที่สุด ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาหิน และต้นไม้สีเขียวโดยรอบ บนยอดมีพระประธานองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ หันหน้าไปทางทิศเหนือ เป็นที่กราบไหว้บูชา หากมองลงมายังพื้นด้านล่างจะเห็นวิวของหมู่บ้านผาเจาะ และอำเภอนาวัง ได้เกือบทั้งหมด ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด คือ ช่วงเย็นที่พระอาทิตย์กำลังตก เราจะเห็นแสงเหลืองทองตัดกับทุ่งนาสีเขียว เป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก

 

 

พิชิตถ้ำช้าง กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

DSC_0184

 • ถ้ำเอราวัณ หรือถ้ำช้าง ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด

 

ถ้ำเอราวัณ หรือถ้ำช้าง อยู่ถัดจากถ้ำผาเจาะไปไม่ไกล ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด

 

arawan

 • หินรูปช้างนั่งคุกเข่า คือ สัญลักษณ์ของถ้ำนี้

 

ถ้ำเอราวัณ เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ชาวบ้านมักเรียกกันว่า “ผาถ้ำช้าง” เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับช้าง ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นโถงถ้ำเล็กๆ ที่งดงามไปด้วยหินงอกหินย้อย และหินรูปทรงแปลกตา แต่หินที่เด่นที่สุด คือ หินรูปพญาช้างนั่งคุกเข่าบริเวณปากถ้ำเอราวัณขนาดใหญ่ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภู ประดิษฐานอยู่ สามารถมองเห็นได้แต่ไกล

 

 

ชมภาพเขียนโบราณ ที่วัดถ้ำสุวรรณคูหา

 

DSC_0182

 • วัดถ้ำสุวรรณคูหา เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์น่าค้นหา

 

ก่อนจะถึงตัวเมืองหนองบัวลำภู ผมแวะไปวัดถ้ำสุวรรณคูหา ที่อำเภอสุวรรณคูหา กันเสียหน่อย เพราะเป็นวัดเก่าแก่ที่น่าสนใจ และมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม

 

 

DSC_0179

 • บริเวณปากถ้ำมีพระพุทธรูปปางนาคปรกให้เคารพกราบไหว้

 

วัดถ้ำสุวรรณคูหา ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ภูผากูบ ด้านในมีถ้ำโบราณ เนื่องจากบริเวณปากถ้ำพบภาพเขียนโบราณสีแดง อยู่สูงจากพื้นดิน 2.5 เมตร สันนิษฐานว่าเคยเป็นสถานที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหาเถระองค์สำคัญ รวมถึงพระมหากษัตริย์ล้านช้างหลายพระองค์

 

20190529_153531

 • ภายในถ้ำพบภาพเขียนโบราณ พระธาตุทรงบัวเหลี่ยม ฯลฯ

 

นอกจากนี้ภายในวัดถ้ำสุวรรณคูหายังมี ศิลาจารึก, พระพุทธรูปปางมารวิชัย, พระธาตุทรงบัวเหลี่ยม อีกด้วย

 

 

วัดถ้ำกลองเพล

 

DSC_0421

 • ภายในวัดถ้ำกลองเพล มีมุมสงบๆ มากมาย ให้ฝึกสมาธิ

 

วัดถ้ำสุดท้ายที่ห้ามพลาด คือ วัดถ้ำกลองเพล เป็นวัดชื่อดังของจังหวัด ที่เคยเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของพระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนาสายพระอาจารย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตตะเถระ

 

DSC_0371

 • พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

ปัจจุบันทางวัดได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์รวบรวมเครื่องอัฐบริขารต่างๆ สมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ไว้ให้ศึกษา รวมถึงรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ขาว ไว้เป็นที่ระลึก และสักการะของศาสนิกชน

 

ภายในวัดถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่มากมาย มีบรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ รวมถึงมีสวนหินธรรมชาติรูปร่างแปลกตามากมาย บริเวณพระอุโบสถมีลักษณะเป็นห้องโถงใหญ่ ประดิษฐานรูปปั้นหลวงปู่ขาว และมีกลองโบราณ 2 หน้า ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “กลองเพล” อันเป็นที่มาของชื่อวัด

 

 

ตระการตา พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี

 

DSC_0500

 • ซากหอยดึกดำบรรพ์ที่พบในพื้นที่

 

จังหวัดหนองบัวลำภู ก็มีพิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณให้เที่ยวชม เนื่องจากบริเวณบ้านห้วย-เดื่อ ตำบลโนนทัน อำเภอเมืองแห่งนี้ ได้ถูกค้นพบซากหอยโบราณโดยบังเอิญจากการระเบิดหินทำเหมือง

 

เมื่อกรมทรัพยากรธรณีเข้ามาสำรวจอย่างจริงจัง ก็พบว่าเป็นซากหอยดึกดำบรรพ์ของเปลือกหอยกาบคู่ ที่มีอายุในยุคจูราสสิคตอนปลาย ประมาณ 135-192 ล้านปีก่อน

 

DSC_0447

 • ไดโนเสาร์จำลองเสมือนจริง

 

เมื่อทางจังหวัดรู้ จึงได้พัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องเกี่ยวกับจักรวาลเอกภพ ระบบสุริยจักรวาล โลก แหล่งกำเนิดชีวิต วิวัฒนาการของพืช สัตว์ มนุษย์ ไดโนเสาร์ ซากดึกดำบรรพ์ และซากกระดูกไดโนเสาร์ ที่พบบริเวณนี้ รวมถึงไดโนเสาร์จำลองเสมือนจริงที่ขยับได้ และมีเสียงให้ตื่นตาตื่นใจอีกด้วย

 

 

เคารพศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

DSC_0316

 • ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

บริเวณใจกลางเมืองหนองบัวลำภู เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะหนองบัว มีศาลสมเด็จพระนเรศวรเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในจังหวัด

 

ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จยกทัพมาหนองบัวลำภู เมื่อปี 2117 เพื่อไปช่วยพระเจ้ากรุงหงสาวดี ที่กรุงศรีสัตตนาคนหุต (เมืองเวียงจันทน์) เนื่องจากขณะนั้นไทยเป็นเมืองขึ้นของกรุงหงสาวดี แต่สมเด็จพระนเรศวรทรงพระ

 

ประชวรด้วยโรคไข้ทรพิษเสียก่อน พระเจ้ากรุงหงสาวดี จึงให้ยกทัพกลับกรุงศรีอยุธยา ดังนั้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติวีรกษัตริย์ไทย พระยา-อุดรธานีศรีโขมสาครเขต (จิต จิตตยโสธร) อดีตเจ้าเมืองอุดรธานี ได้ร่วมใจกับชาวหนองบัวลำภู สร้างศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไว้ยังสถานที่แห่งนี้

 

 

สักการะศาลเจ้าปู่หลุบ และชมวิวช่องเขาขาด

 

20190530_113719

 • จุดชมวิวช่องเขาขาด อยู่ติดกับเขื่อนอุบลรัตน์

 

20190530_113744

 • n โค้งอันตราย และศาลเจ้าปู่หลุบอันศักดิ์สิทธิ์

 

จุดชมวิวช่องเขาขาด เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดขอนแก่น กับหนองบัวลำภู ตั้งอยู่ก่อนทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ใกล้กับโค้งอันตราย และศาลเจ้าปู่หลุบอันศักดิ์สิทธิ์ นัก ท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านมักนิยมแวะพักบริเวณนี้ เพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเขื่อนอุบลรัตน์ สถานที่แห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งอีกด้วย

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

map

 

 

ที่กิน

 

food

 

การได้ชมวิวช่องเขาขาดของเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้เห็นว่าที่นี่มีชายหาดสำหรับลงเล่นน้ำด้วย ที่ชื่อ หาดบาง-แสน 2 หรือหาดจอมทอง ใกล้ๆ กันมี “ร้านอาหารปลาทอง” เป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย และความสด ผมไม่ลังเลที่จะแวะร้านนี้ แน่นอนต้องสั่งปลาสดๆ จากเขื่อนอุบลรัตน์ ทั้งต้มยำปลากด, ฉู่ฉี่ปลาคัง และปลาขาวแดดเดียว รสชาติจัดจ้านดีทีเดียว ก่อนเสิร์ฟอาหารเขามีเครื่องเคียงเป็นผักกับแคบหมูจิ้มแจ่วอีกด้วย ใครผ่านไปลองรับประทานดูได้ รับรองไม่ผิดหวัง

 

 

ที่นอน

 

bed

 

ที่พักในจังหวัดหนองบัวลำภู จะเป็นรีสอร์ทระดับ 1-3 ดาวเสียส่วนใหญ่ ผมเลือกพัก “คุ้มภูพานรีสอร์ท” เพราะบรรยากาศดี มีภูเขารายล้อม ที่สำคัญเป็นรีสอร์ทที่มีเนื้อที่กว้างขวาง และร่มรื่นไปด้วยสวนมะขาม ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น แอร์ ตู้เย็น ทีวี ในราคาเริ่มต้นเพียง 500 บาทเท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_0414

 

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2562
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8fXIR
อัพเดทล่าสุด
10 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ