หนองบัวลำภู เป็นชื่อจังหวัดทางภาคอีสานตอนบน ที่แยกตัวจากจังหวัดอุดรธานี เมื่อปี 2536 ตั้งอยู่บนที่ราบสูงที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาภูพานทางทิศเหนือ และภูเก้าทางทิศใต้ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย “ชีวิตอิสระ” ฉบับนี้ เราจะไปเยือนเมืองนี้กัน
การได้ชมวิวช่องเขาขาดของเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้เห็นว่าที่นี่มีชายหาดสำหรับลงเล่นน้ำด้วย ที่ชื่อ หาดบาง-แสน 2 หรือหาดจอมทอง ใกล้ๆ กันมี “ร้านอาหารปลาทอง” เป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย และความสด ผมไม่ลังเลที่จะแวะร้านนี้ แน่นอนต้องสั่งปลาสดๆ จากเขื่อนอุบลรัตน์ ทั้งต้มยำปลากด, ฉู่ฉี่ปลาคัง และปลาขาวแดดเดียว รสชาติจัดจ้านดีทีเดียว ก่อนเสิร์ฟอาหารเขามีเครื่องเคียงเป็นผักกับแคบหมูจิ้มแจ่วอีกด้วย ใครผ่านไปลองรับประทานดูได้ รับรองไม่ผิดหวัง
ที่พักในจังหวัดหนองบัวลำภู จะเป็นรีสอร์ทระดับ 1-3 ดาวเสียส่วนใหญ่ ผมเลือกพัก “คุ้มภูพานรีสอร์ท” เพราะบรรยากาศดี มีภูเขารายล้อม ที่สำคัญเป็นรีสอร์ทที่มีเนื้อที่กว้างขวาง และร่มรื่นไปด้วยสวนมะขาม ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น แอร์ ตู้เย็น ทีวี ในราคาเริ่มต้นเพียง 500 บาทเท่านั้น
บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง บทความแนะนำ

