กิจกรรม

อีซูซุ แมกซ์ ชาลเลนจ์ กับ บอย-ปกรณ์ สร้างสถิติประหยัดน้ำมัน 24.99 กม./ลิตร


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดกิจกรรม “อีซูซุ แมกซ์ ชาลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์” โดยให้ซูเพอร์พรีเซนเตอร์ “บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์” ขับ อีซูซุ ดี-แมกซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ทดสอบความประหยัดน้ำมัน เพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่น “รถ อีซูซุ ใครๆ ขับก็ประหยัด” เส้นทางเซี่ยงไฮ้-ฉางซา สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมระยะทาง 1,212 กม. พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สนใจร่วมทายผลอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย (กม./ลิตร) ลุ้นรับรางวัลทองคำมูลค่า 1,000,000 บาท

รถยนต์ที่ใช้ในภารกิจครั้งนี้ ได้แก่ “อีซูซุ ดี-แมกซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” รุ่น เซด มาตรฐานจากโรงงาน ไม่มีการดัดแปลงใดๆ เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง ใช้ความเร็วเฉลี่ย 70-90 กม./ชม. แบบเดียวกับการขับในชีวิตประจำวัน และเป็นความเร็วที่ประเทศจีนกำหนด ใช้เส้นทางเซี่ยงไฮ้-ฉางซา โดยแบ่งเป็น 3 วัน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้-ฉางซัน ระยะทาง 495 กม. ฉางซัน-อี้ชุน ระยะทาง 505 กม. และอี้ชุน-ฉางซา ระยะทาง 212 กม. รวมระยะทางทั้งหมด 1,212 กม.

 

ตลอด 3 วัน ของภารกิจ บอย-ปกรณ์ ต้องขับรถท่ามกลางสายฝน เนินลาดชัน รวมถึงสภาพการจราจรที่หนาแน่น และมีรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก โดยมี ภัทร ฉัตรบริรักษ์ น้องชายเป็นเนวิเกเตอร์คู่ใจ

 

นอกจากนี้ ยังมีคณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมเดินทางเป็นสักขีพยาน และเซ็นกำกับบนสติคเกอร์ที่ติดไว้บริเวณระบบทำความเย็น ซึ่งต้องเปิดตลอดการเดินทาง รวมถึงที่กล่องควบคุมฟิวส์ ป้องกันการเปิดก่อนถึงที่หมาย

 

เมื่อจบการเดินทางในแต่ละวัน สักขีพยานจะตรวจสอบความเรียบร้อยของสติคเกอร์บนจุดต่างๆ ของรถ ก่อนที่จะใช้สติคเกอร์พิเศษปิดประตู กระจก เพื่อยืนยันว่าไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปในรถอีก

 

สำหรับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยที่ บอย-ปกรณ์ ทำได้ คือ 24.99 กม./ลิตร และได้คะแนนจากเทคโนโลยีวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ อีซูซุ อินไซจ์ท์ 100 เต็ม

 

โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยว่า “นับเป็นครั้งแรกที่ อีซูซุ จัดกิจกรรม “อีซูซุ แมกซ์ ชาลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์” ซึ่งสถิติอัตราประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย 24.99 กม./ลิตร ในครั้งนี้ ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของรถ อีซูซุ ดี-แมกซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ โดยเฉพาะด้านการประหยัดน้ำมัน แต่ยังช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่นว่ารถ อีซูซุ ใครๆ ขับก็ประหยัดได้”

 

บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ เผยประสบการณ์ในการขับว่า “การตอบรับร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม “อีซูซุ แมกซ์ ชาลเลนจ์” นับเป็นความท้าทายขีดจำกัดตัวเองว่า จะทำได้ไหม เพราะเป็นการขับรถระยะทางไกลครั้งแรกในชีวิต

 

การขับวันแรกต้องปรับตัวมาก เนื่องจากบ้านเขาวิ่งซ้าย ต้องตั้งสติเวลาเปลี่ยนเลน และเลี้ยว การจราจรก็ค่อนข้างหนาแน่น มีรถบรรทุกใหญ่เยอะ แถมช่วง 2 วันแรกเจอฝนตก ถนนลื่น เส้นทางเป็นเนินลาดชัน แต่เครื่องยนต์ อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ขับดีมากๆ ทำให้มั่นใจว่าจะทำภารกิจสำเร็จแน่นอน

 

อัตราประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย “24.99 กม./ลิตร” ที่ผมทำได้ นับเป็นสถิติที่น่าพอใจสำหรับมือใหม่ เทคนิคง่ายๆ คือ พยายามควบคุมคันเร่งให้ความเร็วค่อนข้างคงที่ ถ้าผมซึ่งเป็นผู้ขับขี่ธรรมดาทำได้ ผู้ที่ขับ อีซูซุ ดี-แมกซ์ หรือผู้ใช้รถทุกคนก็สามารถขับประหยัดน้ำมันได้เหมือนกัน”------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2562
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YPjTL

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน