กิจกรรม

ลองขับ ฟอมม์ วัน รถกอล์ฟติดแอร์ ทางเลือกสำหรับคนกรุง


ฟอมม์ วัน (FOMM ONE) เป็นรถไฟฟ้า หรือ อีวี (EV) ผลงานของ เอฟโอเอมเอม (FOMM) ที่ย่อมาจาก FIRST ONE MILE MOBILITY ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด

ฟอมม์ วัน เป็นรถที่พัฒนาขึ้นเพื่อจะให้เป็นพาหนะ (MOBILITY) ที่ใช้เดินทางในระยะทางสั้นๆ ไปในที่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก เช่น จากบ้านไปสถานีรถไฟฟ้า จากบ้านไปที่จอดรถ สามารถบรรทุกผู้ขับและผู้โดยสารรวม 4 ที่นั่ง

 

มิติตัวรถ ยาว/กว้าง/สูง 2,585/1,295/1,560 มม. ฐานล้อยาว 1,760 มม. ช่วงล้อหน้า/หลัง 1,110 มม. เท่ากัน น้ำหนักรถเปล่า 445 กก. (ไม่รวมแบทเตอรีและอุปกรณ์เสริม) น้ำหนักรวมแบทเตอรีและอุปกรณ์ 630 กก.

 

แม้ว่าจะเป็นรถยนต์คันเล็ก แต่ด้วยการออกแบบภายในเพื่อการใช้งานพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงมีการดัดแปลงการทำงานรูปแบบใหม่ด้วยการติดตั้งคันเร่งแบบแป้นดึงหลังพวงมาลัย ลักษณะคล้าย PADDLE SHIFT ของรถสปอร์ท ใช้ได้ทั้งซ้าย/ขวา อยู่ใกล้มือ เหลือเพียงแป้นเบรคไว้ด้านล่าง เพื่อให้ใช้พื้นที่วางเท้าน้อยลง

 

เบาะนั่งคู่หน้าสามารถเลื่อนขึ้นไปด้านหน้ามากขึ้น และมีพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารเบาะหลัง ทำให้รถคันนี้กลายเป็นรถคันเล็กที่สามารถนั่งได้ถึง 4 คน

 

นอกจากนี้ยังมีระบบปรับอากาศ ซึ่งติดตั้งระบบทำความเย็น (HIGH POWER COOLER SYSTEM) ที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อให้รับมือกับสภาพอากาศร้อนจัดของประเทศแถบอาเซียน

 

ขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แยกซ้าย/ขวา ในตำแหน่งดุมล้อ มอเตอร์แต่ละตัวให้กำลังสูงสุด 6.8 แรงม้า (5 กิโลวัตต์) รวม 13.6 แรงม้า ที่ 170-800 รตน. และแรงบิดสูงสุด 28.6 กก.-ม. (280 นิวตัน-เมตร) รวม 57.1 กก.-ม. ที่ 0-170 รตน.

 

ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. และสามารถขับได้ไกล 160 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็ม 100 % 1 ครั้ง ซึ่งการชาร์จแต่ละครั้งใช้เวลา 6 ชม. ด้วยชุดชาร์จ TYPE 2

 

ติดตั้งแบทเตอรีลิเธียม-ไอออนที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ จำนวน 4 ชุด ชุดละ 2.96 กิโลวัตต์ชั่วโมง รองรับระบบ BATTERY CLOUD และสามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงานของแบทเตอรีด้วยโทรศัพท์มือถือ

 

ฟอมม์ วัน ยังผ่านมาตรฐานรถยนต์ขนาดเล็ก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม L7E จากยุโรป

 

ระบบรองรับด้านหน้าอิสระ ปีกนก 2 ชั้น ด้านหลังมัลทิลิงค์ พร้อมคอยล์สปริง ควบคุมง่าย คล่องตัว นอกจากนี้ เอฟโอเอ็มเอ็มฯ ยังออกแบบและพัฒนาระบบส่งกำลัง ฟอมม์ วัน เพื่อให้เป็นรถไฟฟ้าที่เหมาะกับสภาวะแวดล้อมของประเทศไทย ที่เกิดวิกฤตน้ำท่วมบ่อย มอเตอร์แบบแยกส่วนจากแหล่งจ่ายไฟฟ้า เพื่อรักษาระบบการทำงาน และสะดวกในการปรับปรุงและดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทนต่อความเสียหายแม้จะอยู่ในสภาวะน้ำท่วมขัง

 

และในกรณีจำเป็น ฟอมม์ วัน สามารถเคลื่อนที่บนน้ำได้ แม้ไม่ใช่รถสะเทินน้ำสะเทินบก ด้วยวงล้อที่ออกแบบขึ้นมาเฉพาะ ล้อหน้ายังคงทำหน้าที่ขับเคลื่อนและควบคุมทิศทาง แต่ความสามารถในการเคลื่อนที่บนน้ำค่อนข้างจำกัด

 

ฟอมม์ วัน เป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็กติดแอร์ ที่สามารถใช้ทดแทนมอเตอร์ไซค์ สำหรับคนเมืองกรุง ซึ่งเลือกใช้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าทั้งใต้ดิน และลอยฟ้า โดยไม่ต้องเปียกฝน ลุยน้ำที่รอการระบาย หรืออาบแดด ในขณะเดินทางออกจากที่พักไปต่อรถไฟฟ้า

 

ส่วนราคาอยู่ที่ 664,000 บาท แต่เฉพาะ 2,000 คันแรก จะจำหน่ายในราคาเพียง 599,900 บาท โดยมีให้เลือกถึง 7 สี คือ ขาว ดำ เหลือง แดง น้ำเงิน อลูมิเนียม และชมพู------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2562
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BeD63
เพิ่มเพื่อน