บทความ

ภูจองนายอย อุทยานชื่อเรียกยากแห่งอีสานใต้


ภูจองนายอย (ภู-จอง-นา-ยอย) คือ ชื่อสุดแปลกของอุทยานแห่งชาติอันดับที่ 53 ของไทย ตั้งอยู่ใน จ. อุบลราชธานี มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศลาวและกัมพูชา ด้วยความที่อยู่ในเทือกเขาพนมดงรัก จึงอุดมไปด้วยพันธุ์ไม้ และสภาพธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะน้ำตกห้วยหลวง ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง “ชีวิตอิสระ” ขอพาไปสัมผัสอุทยานฯ แห่งนี้ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ

มุ่งสู่อีสานใต้กับ นิสสัน เอกซ์-ทเรล

 

2

 • ทางขึ้นอุทยานฯ เป็นทางลาดยางอย่างดี

 

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยที่สะดวกที่สุด ต้องใช้ถนนมิตรภาพ ผ่าน อ. วังน้อย อ. ปากช่อง และเมื่อถึง อ. สีคิ้ว ให้เลี้ยวขวาไปทางหลวงหมายเลข 24 ผ่าน อ. หนองกี่ เรื่อยมาจนถึง อ. กันทรลักษ์ อ. น้ำยืน และ อ. นาจะหลวย รวมระยะทางทั้งหมด 650 กม. กับระยะเวลาประมาณ 9 ชม.

 

ครั้งนี้เราเดินทางมากับ นิสสัน เอกซ์-ทเรล รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ปรับเซทช่วงล่างมาอย่างดี ให้สามารถเดินทางไกลได้อย่างสบาย เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 171 แรงม้า ทำงานผสานเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 จังหวะ ได้อย่างนุ่มนวลและต่อเนื่อง อัตราเร่งแซงทันใจควบคุมง่าย

 

 

น้ำตกห้วยหลวง งามที่สุดในอีสานใต้

 

4

 • ทางลงไปยังน้ำตก ลาดชัน และลื่น ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

น้อยคนนักที่จะรู้จักอุทยานแห่งชาติภูจอง นายอย แต่กลับเป็นข้อดีเพราะทำให้อุทยานแห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก โดยเฉพาะป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรังที่ยังหนาแน่นสมบูรณ์ แต่สิ่งดึงดูดผู้คนให้มาเที่ยวที่นี่ คือ ความสวยงามของ “น้ำตกห้วยหลวง” หรือน้ำตกถ้ำบักเตว

 

5

 • หลังแอ่งน้ำตก จะมีหาดทราย และลำธารเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้

 

6

 • น้ำตกห้วยหลวง เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง มีความสูงจากหน้าผากว่า 50 ม.

 

10

 • นักท่องเที่ยวที่เคยมาแล้ว มักจะชวนกันมาเล่นน้ำหลังน้ำตก

 

น้ำตกห้วยหลวงเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่สูง และสวยงามที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง มีความสูงประมาณ 50 ม. ไหลลงสู่หุบเขาที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ด้วยกระแสน้ำที่แรง จากความสูงของน้ำตก ทำให้บริเวณรอบๆ แอ่งน้ำเกิดเป็นหาดทรายที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่น นับเป็นหาดทรายกลางป่าที่สวยงาม ไม่เหมือนที่ใดๆ

 

 

แก่งกะเลา ธารน้ำที่ร่มรื่น

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 • แก่งกะเลา ธารน้ำบนลานกว้างที่ร่มรื่น

 

11

 • พลาญป่าชาด ดงดอกหญ้าที่ขึ้นชื่อ (ในฤดูหนาว)

 

จากน้ำตกห้วยหลวง หากขับรถย้อนไปยังที่ทำการอุทยานฯ จะพบกับ “แก่งกะเลา” ซึ่งเป็นแก่งหินกลางลำธารก่อนถึงน้ำตกห้วยหลวง ธารน้ำจุดนี้จะไหลแผ่เป็นวงกว้างไปตามลานหินขนาดใหญ่ รอบๆ มีบรรยากาศร่มรื่นของพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมถึงเหล่าผีเสื้อหลากหลายสีสัน ที่บินว่อนอยู่ทั่วบริเวณ เหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติและลงเล่นน้ำ จึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว และผู้คนในพื้นที่พลาญป่าชาด ดงดอกไม้ป่า

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 • ผีเสื้อหลากสายพันธุ์ มีให้เห็นตามโขดหินทั่วบริเวณ

 

ระหว่างทางในอุทยานฯ ภูจองนายอย เราจะพบกับ “พลาญป่าชาด” ซึ่งเป็นดงดอกหญ้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คำว่า “พลาญ” หมายถึง ลาน กว้างๆ หรือพื้นที่กว้างๆ ในช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาวของทุกปี พื้นที่บริเวณนี้จะปกคลุมด้วยพืชขนาดเล็กที่ออกดอกเต็มท้องทุ่ง แต่ถ้ามาไม่ถูกฤดู ก็จะเห็นเป็นดอกหญ้าสีเขียวเตี้ยๆ อย่างเช่นครั้งนี้

 

บริเวณนี้ยังมีแมลงหลายชนิดให้เราได้ชม ทั้งผีเสื้อกลางวัน ผีเสื้อกลางคืน รวมถึงแมงมุมหลากหลายสายพันธุ์

 

 

พลาญกงเกวียน เพิงหินสุดอลังการ

 

13

 • พลาญกงเกวียน เพิงหินหลบแดดของนักเดินทาง

 

ในอุทยานฯ ภูจองนายอย ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง คือ “พลาญกงเกวียน” เป็นลานหินกว้าง ด้านหน้ามีกลุ่มหินลักษณะเป็นเพิงธรรมชาติ ถ้ามาในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเห็นดอกไม้ป่า และพันธุ์ไม้ขึ้นสลับกันเป็นหย่อมๆ ดูสวยงาม

 

คำว่า “กงเกวียน” มาจากการเปรียบเปรยของนักเดินทางที่ใช้เพิงหินเหล่านี้ในการบังแดดบังฝน เมื่อนำมารวมกับ “พลาญ” จึงหมายถึง เพิงหินที่หลบแดดในลานกว้างๆ เป็นประติมากรรมธรรมชาติที่หาดูยาก

 

 

ชอพพิงแผ่นดินกัมพูชา ที่ช่องอานม้า

 

14

 • ช่องอานม้า เป็นจุดผ่อนปรนชั่วคราว ระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา

 

หากใครขับรถผ่าน อ. น้ำยืน แล้วมีเวลาพอ อยากแนะนำให้ไปเที่ยวชอพพิงชายแดนที่จุดผ่อนปรนชั่วคราว “ช่องอานม้า” ซึ่งเป็นด่านชายแดนชั่วคราวระหว่างประเทศไทย กับกัมพูชา ซึ่งอยู่ห่างจากตัว อ. น้ำยืน เพียง 35 กม. เท่านั้น

 

15

 • สินค้าอินโดจีนราคาถูก มีให้เลือกชอพ

 

16

 • ไก่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากไทย เป็นที่นิยมอย่างมาก

 

ช่องอานม้า นับเป็นด่านชายแดนที่สำคัญ ทุกๆ เช้าจะมีพ่อค้าแม่ค้าจากฝั่งไทยและกัมพูชา นำสินค้ามาขายแลกเปลี่ยนกัน เราสามารถเดินข้ามไปเที่ยวยังประเทศกัมพูชาได้ง่ายๆ เพียงนำบัตรประชาชนไปแลกบัตรผ่านแดนของเจ้าหน้าที่ทหาร

 

17

 • ข้ามไปเที่ยวฝั่งกัมพูชาได้ เพียงแลกบัตรประชาชน

 

เมื่อเดินข้ามไปยังประเทศกัมพูชา จะพบกับรูปปั้นคนขี่ม้าขนาดใหญ่ ที่โดดเด่น และสวยงาม รอบๆ มีร้านขายของมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหล้า บุหรี่ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าให้เลือกซื้อ เราสามารถใช้เงินไทยได้ แต่แนะนำให้ต่อรองเยอะๆ

 

 

วัดภูพร้าว กับความงามเรืองแสง

 

20

 • พระอุโบสถสีปัดทอง ของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

 

18

 • ภายในอุโบสถเงียบสงบ นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งสมาธิกัน

 

19

 • สามารถชมวิวฝั่งประเทศลาวได้อย่างชัดเจน

 

21

 • ความงามเรืองแสง จะเห็นได้หลังพระอาทิตย์ตกเป็นต้นไป

 

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่รู้จักในชื่อ วัดเรืองแสง ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ในทำเลที่เหมาะสมกับการจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาส จุดเด่นอยู่ที่พระอุโบสถสีปัดทองตั้งเด่นเป็นสง่า และจิตกรรมเรืองแสงยามค่ำคืน ภาพต้นกัลปพฤกษ์บนผนังด้านหลังของอุโบสถ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมาชมและถ่ายภาพ เป็นเวลาประมาณ 18.30-19.30 น. หากโชคดีจะได้เห็นดวงดาวมากมายเต็มท้องฟ้าอีกด้วย แต่ภาพเรืองแสงนี้หากมองด้วยตาเปล่าจะเห็นเพียงเล็กน้อย ต้องถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูป หรือมือถือของเรา จึงจะเห็นได้ชัดเจนกว่า

 

นอกจากความมหัศจรรย์ของพระอุโบสถแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีจุดชมทิวทัศน์ของเขื่อนสิรินธร และฝั่งประเทศลาว ทั้งยังมองเห็นด่านสากลช่องเม็กอย่างสวยงาม

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

25

 

 

ที่กิน

 

22

 

ใน อ. น้ำยืน จ. อุบลราชธานี มีอาหารอีสานหลายอย่างให้ลิ้มลอง แต่อาหารที่ขึ้นชื่อมานานต้องยกให้ “ก๋วยจั๊บญวน” ผมเลือกร้าน “เจ๊ต่าย ก๋วยจั๊บญวน” เนื่องจากอยู่ติดถนนใหญ่มองเห็นชัดเจน และรสชาติกลมกล่อมแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ผมกับช่างภาพเลยจัดหนักไป 2 ถ้วย แถมเจ๊ต่ายยังขายเพียงถ้วยละ 30 บาทเท่านั้น

 

 

ที่นอน

 

23

 

ใครจะมาเที่ยว อุทยานฯ ภูจองนายอย แล้วคิดจะหาที่พักใกล้ๆ อุทยานฯ ต้องบอกเลยว่าคิดผิด เพราะนอกจากจะหายากแล้ว ที่กินแถวนั้นกลับหายากกว่า ผมแนะนำให้เลยมา อ. น้ำยืน ซึ่งมีทั้งที่พัก ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อ ผมเลือก “แก้มหวานรีสอร์ท” เนื่องจากมีที่จอดรถส่วนตัว และสะอาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งแอร์ ทีวี ตู้เย็น และเครื่องทำน้ำอุ่น ในราคาเริ่มต้นเพียงคืนละ 500 บาทเท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณ

 

24

 

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KCF8f
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th