คูลคอนเนคท์

แอพพลิเคชันเตือนภัย รู้ทัน รู้ไว ชีวิตปลอดภัย


เหตุภัยพิบัติที่เกิดจากธรรมชาติ เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีผู้คนคิดค้นแอพพลิเคชันสำหรับเตือนภัย ออกมามากมาย เพื่อลดความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สิน

ลองดูซิว่า แอพพลิเคชันเหล่านี้มีเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนของคุณ และคนรอบข้างแล้วหรือยัง

แอพพลิเคชันเตือนภัย

NDWC แอพพลิเคชันเตือนภัยพิบัติของไทย คิดค้นโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แจ้งเตือนเมื่อเกิดภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหว น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม ฯลฯ

 

THAI WEATHER แอพพพลิเคชันพยากรณ์สภาพภูมิอากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถรายงานสภาพอากาศได้ทุกวัน แบบเรียลไทม์ พยากรณ์อากาศล่วงหน้า, แจ้งข่าวสารเตือนภัย, คาดการณ์ฝนในแต่ละพื้นที่, รายงานสภาพอากาศตามจังหวัดต่างๆ

 

EARTHQUAKE ALERT แอพพลิเคชันของต่างประเทศ เตือนภัยเกี่ยวกับแผ่นดินไหวทั่วทุกมุมโลก ขนาดของไฟล์ในการโหลด 2.58 MB คุณสมบัติที่น่าสนใจ ได้แก่ การแจ้งเตือนแผ่นดินไหวแบบเรียลไทม์ ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียม เปิดแผนที่เพื่อดูตำแหน่งของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น มีฟังค์ชัน LATEST ดูข้อมูลล่าสุด MAP เปิดแผนที่โลกดูตำแหน่งแผ่นดินไหว มีทั้งจุดสีแดง และสีเขียว ตามระดับความแรงของการเกิดแผ่นดินไหว NEWS ข่าวแผ่นดินไหว และ STATS สถิติการเกิดแผ่นดินไหว เข้าใจและใช้งานง่าย

 

การดาวน์โหลด

แอพพลิเคชันที่แนะนำ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ในสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ ANDROID และ IOS เพียงแค่พิมพ์ชื่อแอพพลิเคชัน เข้าไปใน APP STORE ของ IOS หรือ PLAY STORE ของ ANDROID เมื่อเจอแอพพลิเคชันที่ต้องการก็กดปุ่มติดตั้ง และศึกษาข้อมูลการใช้งาน

 

05
 

ข้อมูลระดับความแรงแผ่นดินไหว

ในประเทศไทยใช้มาตรา ริกเตอร์ เป็นหลัก ระดับ 3.0-3.9 ไม่เกิดความเสียหาย ระดับ 4.0-4.9 อาจเกิดความเสียหายเล็กน้อย ระดับ 5.0-5.9 เสียหายเล็กน้อย ระดับ 6.0-6.9 เสียหายปานกลาง ระดับ 7.0-7.9 เสียหายมาก ระดับ 8.0 ขึ้นไป เสียหายรุนแรงมาก

ความจำเป็นและประโยชน์ เตือนภัยล่วงหน้า และรับข้อมูลข่าวสารการเกิดภัยพิบัติต่างๆ เพื่อช่วยลดการสูญเสียต่างๆ และยังเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราวางแผนหรือป้องกันภัยได้รวดเร็วขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2559
คอลัมน์ : คูลคอนเนคท์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mlGxA

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน