เบี่ยงซ้าย ขยับชิด ร่วมเปิดทาง ให้รถฉุกเฉิน


ความหมายของสีไฟรถฉุกเฉิน+รถพยาบาล
ไฟสีแดง = ไปรับผู้ประสบอุบัติเหตุ
ไฟสีน้ำเงิน = มีผู้ประสบอุบัติเหตุรุนแรงที่ต้องถึง รพ. ภายใน 8 นาที

วิธีให้ทางรถฉุกเฉิน

 

> ชมคลิปนี้เป็นแนวทาง แล้วเรามาช่วยกันรณรงค์วิธีขับขี่เปิดทางให้รถพยาบาลและรถฉุกเฉินต่างๆ แบบเป็นมาตรฐานสำหรับสังคมไทย เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถปฏิบัติตามกันดีกว่า… ถึงแม้รถจะติดแค่ไหน? เราก็ต้องพยายามหาวิธีเปิดทาง ให้ ‎รถฉุกเฉิน‬ หรือ ‪‎รถพยาบาล‬ ผ่านไปให้ได้ เราเชื่อว่ามีผู้ขับขี่หลายคนมีน้ำใจ และพร้อมที่จะหลีกทางให้รถพยาบาล หรือรถฉุกเฉินที่กำลังช่วยชีวิตของอีกคน แต่ไม่รู้จะปฏิบัติอย่างไร? จะหลบไปทางไหน? รถข้างหน้าก็ติด! หรือรถข้างๆ ก็ไม่ช่วยกันขยับคนละนิดเพื่อเปิดทาง!!?

|สังคมจะน่าอยู่>เริ่มที่ตัวเรา| ดูลิงค์นี้ ในต่างประเทศเค้าให้ทาง>> รถฉุกเฉินของโรงพยาบาลอย่างไร? 

 

 

ทำไมรถฉุกเฉินต้องเขียนคำว่า "Ambulance" กลับด้าน
ท่านทราบหรือไม่!

การติดตัวอักษร “Ambulance” หรือบ้านเราก็ใช้ “รถพยาบาล ด้านหน้ารถพยาบาลกลับด้านนั้น ถือเป็นความตั้งใจ เพื่อให้รถคันหน้า มองกระจกหลังแล้ว สามารถอ่านเป็นคำว่า Ambulance ได้ทันที โดยไม่ต้องกลับซ้าย ขวา อีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามหลักการสะท้อนของกระจกตามปกติ และอีกนัยหนึ่งเพื่อเป็นการแจ้งให้รถคันหน้าทราบว่ารถด้านหลังเป็นรถพยาบาล เมื่อประกอบกับสัญญาณไฟและเสียงไซเรนแล้ว ก็จะหลีกทางให้ในทันทีเพื่อให้นำผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดนั่นเอง!

 

มาดูความหมายของสีไฟรถฉุกเฉิน+รถพยาบาล

ไฟสีแดง = ไปรับผู้ประสบอุบัติเหตุ

ไฟสีน้ำเงิน = มีผู้ประสบอุบัติเหตุรุนแรงที่ต้องถึง รพ. ภายใน 8 นาที

 

ต่อไปนี้ หากใครเห็นรถพยาบาล หรือรถฉุกเฉิน กำลังวิ่งตามหลังมา พร้อมเปิดเสียงและสัญญาณไฟฉุกเฉิน ก็ควรให้ความร่วมมือหลีกทางให้รถพยาบาลล่วงหน้าไปก่อน เพื่อความว่องไวในการช่วยเหลือคนป่วยที่อยู่ในรถ เพราะนาทีนั้นอาจเป็น “นาทีชีวิต” ของใครสักคนบนรถคันนั้นก็ได้------------------------------
เรื่องโดย : Admin
ภาพโดย : สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ( สพฉ.) / Youtube KrungsriAutoTV
คอลัมน์ : Knowledge
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NCRA2

Follow autoinfo.co.th