เยือน กูดวูด ถิ่นกำเนิด โรลล์ส-รอยศ์


ผมเพิ่งกลับจากเมืองกูดวูด (GOODWOOD) ประเทศอังกฤษ ซึ่งอาจไม่ใช่แหล่งผลิตไม้ชั้นดีตามชื่อ แต่เป็นถิ่นกำเนิดของรถยนต์ชั้นนำของโลกยี่ห้อ โรลล์ส-รอยศ์ มาตั้งแต่ปี 2003


เพียง 5 ปีให้หลัง นับจากบีเอมดับเบิลยู กรุพ เข้าไปซื้อกิจการของผู้ผลิตรถยนต์อังกฤษรายนี้ พวกเขาก็ตัดสินใจสร้างสำนักงานใหญ่ และโรงงานผลิตแห่งใหม่ขึ้นในสหราชอาณาจักร ซึ่งที่สุดก็ลงเอยเรื่องทำเลที่ตั้งในเมืองกูดวูดที่เราได้ไปเยือนนี่เอง


ผู้บริหารของ โรลล์ส-รอยศ์ บอกเราว่า กูดวูดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการเป็นที่ตั้งสำนักงานและโรงงานผลิตรถยนต์ที่มีภาพลักษณ์ระดับนี้ เพราะถึงพร้อมทั้งทัศนียภาพที่สวยงาม และการเดินทางที่ความสะดวกสบาย แถมยังอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง


แต่สิ่งที่ยากกว่าการเลือกสถานที่ก่อสร้าง คือ การออกแบบอาคาร และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตดั้งเดิมของผู้คน มิเช่นนั้นโรงงานของ โรลล์ส-รอยศ์ จะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่น่ารังเกียจสำหรับชาวบ้านในทันที


โรลล์ส-รอยศ์ ตัดสินใจจ้าง นิโคลัส กริมชอว์ สถาปนิกชื่อดังของอังกฤษเป็นผู้ออกแบบโรงงานแห่งนี้ โดยกำชับให้เขาใส่ใจอย่างมากในเรื่องทัศนียภาพ และวิธีการดำเนินการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ว่าจ้าง และเพื่อกลบเสียงคัดค้านของชาวเมืองที่ดังขึ้น เมื่อรู้ข่าวจะมีการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์กลางเมือง สถาปนิกจึงใช้วิธีขุดภูเขา และออกแบบให้ส่วนการผลิตรถยนต์อยู่ลึกลงไปใต้ดิน


เมื่อมองจากภายนอก กลุ่มอาคารทั้งหมดจะถูกพรางด้วยเนินเขา และต้นไม้น้อยใหญ่ที่ปลูกเพิ่มใหม่กว่า 400,000 ต้น รวมถึงหลังคามีชีวิตที่ปกคลุมด้วยไม้ดอกสกุลซีดัม ขณะที่ด้านนอกตัวอาคารถูกหุ้มด้วยไม้ซีดาร์ ทำให้ยากที่จะสังเกตเห็นขอบเขตระหว่างสิ่งก่อสร้างกับธรรมชาติแวดล้อม


การผสมผสานวัสดุก่อสร้าง กับวัสดุจากธรรมชาติเข้าด้วยกัน เป็นการแสดงออกอย่างลึกซึ้งถึงบุคลิกของ โรลล์ส-รอยศ์ ที่เน้นความสมดุลระหว่างเทคโนโลยีกับประเพณี และนวัตกรรมกับหัตถศิลป์ซึ่งทำให้มันแตกต่างจากรถยนต์ยี่ห้ออื่น


อาคารโรงงานหลักได้รับการออกแบบให้มีบริเวณทำงานกว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวก และลดการใช้แสงจากไฟฟ้า ผนังอาคารมีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดีเกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ไม้ใช้ก่อสร้างมาจากป่าที่ได้รับการจัดการอย่างยั่งยืน และพยายามนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ให้มากที่สุด


นอกจากนี้ มีการขุดทะเลสาบเพื่อทำให้อากาศที่พัดผ่านเย็นลง ช่วยระบายความร้อนภายในอาคารสำนักงานใหญ่ และลดค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องปรับอากาศไปได้ถึง 30 %


ยิ่งกว่านั้น ทะเลสาบยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบระบายน้ำที่ซับซ้อน โดยน้ำจากหลังคาและลานจอดรถจะไหลลงสู่ทะเลสาบหลังจากผ่านการกรอง และนำน้ำมันหรือสารตกค้างไฮโดรคาร์บอนอื่นๆ ออกแล้ว เมื่อระดับน้ำในทะเลสาบสูงขึ้นถึงเกณฑ์กำหนด ตัวกั้นน้ำจะเปิดออกเพื่อระบายน้ำส่วนเกินไปยังทางน้ำตามธรรมชาติ ป้องกันน้ำท่วมบริเวณโรงงาน


การออกแบบอันยอดเยี่ยมนี้เอง ชาวกูดวูดที่เคยต่อต้านจึงเปลี่ยนเป็นยอมรับ ชื่นชม และภูมิใจที่เมืองของเขากลายเป็นถิ่นกำเนิดของรถยนต์ที่ดีที่สุดในโลกยี่ห้อหนึ่ง


ทุกวันนี้ รถยนต์ โรลล์ส-รอยศ์ ภายใต้การบริหารงานของ บีเอมดับเบิลยู กรุพ ซึ่งคอยดูแลอยู่ห่างๆ ในด้านการบริหารต้นทุน และการถ่อยทอดเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีการผลิต 2 รุ่น คือ แฟนทอม และ โกสต์ ยอดจำหน่ายปีล่าสุด (2011) อยู่ที่ราว 3,600 คัน โดยเกือบครึ่งหนึ่งเป็นออร์เดอร์จากมหาเศรษฐีชาวจีน ซึ่งพิสมัย โรลล์ส-รอยศ์ สีดำ-เบาะแดง มากที่สุด


แต่ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้การบริหารงานของใคร และผลิตขึ้นเพื่อลูกค้ารายใด โรลล์ส-รอยศ์ ก็ยังยึดถือวิถีปฏิบัติที่ เฮนรี รอยศ์ กำหนดไว้เสมอนั่นคือ “จงดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความสมบูรณ์แบบในทุกสิ่งที่ตนทำ ดึงเอาด้านที่ดีที่สุดของสิ่งที่มีอยู่ออกมาแล้วทำให้ดียิ่งขึ้น ถ้าสิ่งนั้นไม่มีอยู่ จงออกแบบมันขึ้นมา” (“STRIVE FOR PERFECTION IN EVERYTHING YOU DO. TAKE THE BEST THAT EXISTS AND MAKE IT BETTER. WHEN IT DOES NOT EXIST, DESIGN IT.”)


(ขอขอบคุณบริษัท โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก จำกัด ที่มอบประสบการณ์น่าประทับใจให้แก่เราในครั้งนี้)
------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ kwanchai@autoinfo.co.th
นิตยสาร formula ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2555
คอลัมน์ ทั่วไป
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ