วาไรตี้ยานยนต์

หุบป่าตาด ป่าดึกดำบรรพ์ แห่งยุคจูราสสิค
18 Jun 2020
หลังสถานการณ์ COVID-19 มีทิศทางดีขึ้น จนภาครัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการบางอย่าง ผมจึงวางแผนเดินทางอีกครั้ง ซึ่งสถานที่ของ “ชีวิตอิสระ” ในครั้งนี้ จะพาย้อนเวลากลับไปในยุคจูราสสิค ของป่าดึกดำบรรพ์ “หุบป่าตาด” หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว UNSEEN ของจังหวัดอุทัยธานี หุบป่าตาด ป่าลึกลับ แห่งเมืองอู่ไท   ... (อ่านต่อ)
ชัยภูมิ แดนสวรรค์แห่งสายฝน
30 May 2020
เมื่อฤดูฝนมาถึง เราจะรับรู้จากสัญชาตญาณว่า ผืนป่ากำลังหวนสู่ความชุ่มชื้นอีกครั้ง สายหมอกยามเช้า ผืนป่าสีเขียว และสายน้ำตกที่งดงามกำลังจะกลับมา “ชีวิตอิสระ” ขอพาไปเที่ยวฤดูฝนใน จ. ชัยภูมิ ชมทุ่งดอกกระเจียวสีชมพู ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม   ทุ่งดอกกระเจียวป่า ผลิดอกสวยงาม ณ อุทยานแห่งช... (อ่านต่อ)
โพร์เช 914 เสน่ห์สปอร์ทคาร์ จากความพิถีพิถันระหว่าง VOLKSWAGEN และ PORSCHE
26 May 2020
โพร์เช 914 ปี 1973 หรือชื่อเต็ม โฟล์คสวาเกน-โพร์เช 914 รถสปอร์ทเปิดประทุนอันทรงเสน่ห์ ของ ณพพัฒน์ ดิษยะศริน ที่มาพร้อมรูปทรงสวยสะดุดตา และผสมผสานการออกแบบได้อย่างลงตัวระหว่าง โฟล์คสวาเกน และโพร์เช สองผู้ผลิตรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่จากเยอรมนี ณพพัฒน์ ดิษยะศริน เจ้าของรถ โพร์เช 914 สีขาว ปี 1973 กล่าวว่า “ ... (อ่านต่อ)
อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000 สปอร์ทคาร์สุดเร้าใจ จากอิตาลี
29 Apr 2020
อัลฟา โรเมโอ สไปเดอร์ 2000 ปี 1972 ค่าย “งูกินเด็ก” สัญชาติอิตาลี ของ เชาวิต อันตรวงศ์ ที่มาพร้อมกับเสน่ห์สุดเร้าใจในสไตล์รถโบราณยุค 70 ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นแบบสปอร์ทเปิดประทุนที่ไม่เหมือนใคร ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการให้แก่ผู้ขับขี่ และถูกยกให้เป็นหนึ่งในรุ่นที่สร้างประวัติศาสตร์ และชื่อเสียงให้กั... (อ่านต่อ)
ควนนกเต้น ทะเลหมอกแดนใต้ สวยสุดในพัทลุง
20 Apr 2020
เราได้ยินมาว่า ทางภาคใต้ของไทยมีทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ภาคเหนือ ซ่อนเร้นอยู่กลางป่าเมืองพัทลุง “ชีวิตอิสระ” จะพาไปชมที่ควนนกเต้น มุ่งหน้าพัทลุง กับ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ การเดินทางครั้งนี้ ใช้เวลานานกว่า 11 ชม. กับระยะทางประมาณ 900 กม. รถคู่ใจ คือ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ใหม่ เครื่องยนต์สูบนอน 2.0 ลิตร 156 ... (อ่านต่อ)
เปอโฌต์ 404 สิงห์ผยองสุดคลาสสิค จากแดนน้ำหอม
29 Mar 2020
เปอโฌต์ 404 เก๋งคลาสสิค ปี 1963 จากฝรั่งเศส ของ ณรงค์พร มุตตามระ ที่เป็นรถของคุณพ่อซื้อให้คุณแม่ใช้ จนตกทอดมาถึงตนเอง และยังคงความสวยงาม ทนทานอย่างเป็นอมตะ ณรงค์พร มุตตามระ เจ้าของรถ เปอโฌต์ 404 ได้รับช่วงรถคันนี้ต่อจากคุณแม่ที่เกษียณอายุราชการแล้วไม่ได้ใช้ จากนั้นตนจึงเอามาใช้เพื่อขับไปเรียนหนังสื... (อ่านต่อ)
ธิ อิมพอสซิเบิล
25 Mar 2020
ขึ้นหัวแบบนี้ ไม่ได้หมายความอย่างท่านผู้อ่านบางท่านอาจคนึงคิด ว่าเราจะเขียนถึง วงดนตรีสากลของเมืองไทยที่ยุบวงไป 43 ปีแล้ว แต่ที่จริงเรากำลังเขียนถึงเรื่อง “เป็นไปไม่ได้” ซึ่งชื่อนี้ก็ไม่ได้หมายความบ่งบอกถึงบทเพลงเอกของวง ธิ อิมพอสซิเบิล ชีวิตเราอยู่กับโลกใบนี้มานานพอจะมั่นใจได้ว่า “สิ่งที่เป็นไปไม่... (อ่านต่อ)
สงขลา เมืองเก่า แต่เก๋ และเท่มาก
20 Mar 2020
สงขลา คือ เมืองใหญ่แห่งแดนใต้ ที่ขนาบด้วยทะเล 2 ด้าน และเป็นเมืองท่าการค้าเก่าแก่ จึงมีผู้คนทั้งชาวไทย จีน มุสลิม และยุโรป อาศัยอยู่รวมกัน เกิดการผสมผสานทางวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรม สะท้อนผ่านตึกรามบ้านช่องทรงคลาสสิค คล้ายย่านเมืองเก่าของ จ. ภูเก็ต และเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย แถมผู้คนเป็นมิตร และใจดี... (อ่านต่อ)
เอมจี วายเอ 1947 รถเก๋งรุ่นเก๋าหลังสงครามโลก ที่ยังคงเป็นอมตะตลอดกาล
5 Mar 2020
เอมจี วายเอ ปี 1947 รถรุ่นเก๋าหลังสงครามโลกของ วิรุฬท์ ปริวุฒิพงศ์ ที่คงความคลาสสิคอย่างเป็นอมตะ โดย เอมจี วาย-ไทพ์ (Y-TYPE) ถูกออกแบบ และเริ่มผลิตออกมาในปี 1939 แต่ต้องรอถึง 8 ปี ก่อนจะเริ่มออกขายอย่างเป็นทางการ เรียกได้ว่าเป็นการออกขายที่นานเกือบที่สุดของประวัติศาสตร์การผลิตรถยนต์ วิรุฬท์ ปริวุฒิ... (อ่านต่อ)
สงครามโลกครั้งที่ 3
29 Feb 2020
เมื่อไทยร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ข้าพเจ้าอยู่ที่เมืองนครปฐม อายุ 10 ขวบ การศึกษาอยู่ระหว่างเตรียมขึ้นระดับมัธยมต้น (1-6 ปี) ไม่สนใจสงครามตามประสาเด็ก แต่สนใจหลุมหลบภัยที่รัฐบาลสั่งให้ขุด คุณพ่อข้าพเจ้ารับราชการในสังกัดกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เป็นสมุห์บัญชีตามอำเภอต่างๆ เริ่มตั้งแต่คุ้งสำเภา ล... (อ่านต่อ)