ดูแลรักษารถยนต์

เปลี่ยนถ่าย น้ำหม้อน้ำ ทำเองได้ ระวังร้อน !
20 Apr 2021
ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราต้องใส่ใจดูแล DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ ขอแนะนำวิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำหม้อน้ำแบบง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ทำไมต้องระบายความร้อน ความร้อนที่เกิดจากเครื่องยนต์นั้นสูงมาก เป็นผลจากการสันดาปภายในของเครื่องยนต์ ถ้าไม่มีระบบระบายความร้อน อุณหภูมิภายในห้... (อ่านต่อ)
3 จุดต้องเชค หลังเดินทางไกล
2 Apr 2021
หลังขับรถทางไกล จะต้องตรวจเชครถเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานประจำวัน “MR. MOTOR EXPO” สรุป 3 สิ่งต้องเชค หลังขับรถทางไกล 1. เชคระดับของเหลว ตรวจระดับของเหลวเป็นอันดับแรก ตั้งแต่น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค ระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำ และน้ำฉีดกระจก เพราะการขับรถทางไกลเป็นเวลานาน อาจทำให้ของ... (อ่านต่อ)
ขับลงเขา แช่เบรคได้ ถ้าผ้าเบรคดีจริงไหม ?
31 Mar 2021
เขาว่า… : ขับรถลงเขา สามารถแช่เบรคได้ ถ้าผ้าเบรคดี…จริงไหม ?   ไม่จริง : ไม่ว่าผ้าเบรคจะดี หรือแพงแค่ไหน หากแช่เบรคขณะลงเขาเป็นเวลานาน จะทำให้รถเบรคไม่อยู่ จากสาเหตุน้ำมันเบรคเดือด และผ้าเบรคร้อนจัด   หากใช้เบรคหนักขณะลงเขาลาดชันเป็นเวลานาน มีโอกาสที่น้ำมันเบรคจะเดือด จนเกิดฟอง... (อ่านต่อ)
E:HEV จาก HONDA ต่างจากรถ HYBRID อื่นอย่างไร ?
25 Mar 2021
HONDA (ฮอนดา) นับเป็นค่ายรถยนต์หนึ่ง ที่เป็นผู้นำในเรื่องเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางเลือก นับตั้งแต่การนำรถยนต์รุ่น INSIGHT GEN 1 (อินไซจ์ท์ เจน 1) มาให้สื่อมวลชนไทยได้ลองสัมผัส ตั้งแต่ช่วงปี 1992 รวมถึงรุ่น FCX (เอฟซีเอกซ์) ที่ใช้ขับเคลื่อนด้วยพลังงาน HYDROGEN มาให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ ซึ่... (อ่านต่อ)
โคมไฟหน้าหมอง เปลี่ยนใหม่ง่ายกว่า !
20 Mar 2021
รถที่ใช้งานมานานนับ 10 ปี มักเกิดปัญหาโคมไฟหน้าเหลืองหมองจากการใช้งาน และแสงแดดที่ร้อนจัดในบ้านเรา DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีเปลี่ยนโคมไฟหน้ามาฝาก โคมไฟเสื่อมสภาพ เรื่องปกติ ขึ้นชื่อว่า “พลาสติค” การเสื่อมสภาพตามกาลเวลาเป็นเรื่องปกติ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากแสงแดด เนื่องจากภายในแสงแดดมีทั้งรัง... (อ่านต่อ)
4 วิธีขับรถตอนกลางคืนให้ปลอดภัย
1 Mar 2021
การขับรถในเวลากลางคืน มักมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าตอนกลางวัน เนื่องจากความมืดทำให้วิสัยการมองเห็นต่ำ "MR. MOTOR EXPO" แนะนำวิธีขับรถตอนกลางคืนให้ปลอดภัย 1. ไฟหน้ารถต้องพร้อม ไฟส่องสว่างของรถ ต้องพร้อมใช้งานทุกดวง ตั้งแต่ไฟหน้า (ไฟต่ำ/ไฟสูง) ไฟท้าย ไฟเบรค ไฟเลี้ยว ไฟถอยหลัง ไฟตัดหมอก รวมถึง... (อ่านต่อ)
เติมน้ำมันผิดอย่าคิดไปต่อ
28 Feb 2021
เขาว่า… : เติมน้ำมันผิดประเภท ต้องดับเครื่องยนต์ทันที...จริงไหม ? จริง : เพราะหากไม่ดับ เครื่องยนต์จะเกิดอาการสะดุด และดับเองทันที โดยไม่สามารถสตาร์ทได้อีก   ถ้ารู้ตัวก่อนตอนยังไม่ติดเครื่องยนต์ ห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด ให้หาช่างที่เชี่ยวชาญถ่ายน้ำมันในถังออกให้หมด แล้วเติมน้ำมันที่ถูกต้องก... (อ่านต่อ)
เทคโนโลยี SPORT HYBRID I-MMD ใน HONDA
25 Feb 2021
อีกหนึ่งการขับเคลื่อนที่น่าสนใจจาก HONDA (ฮอนดา) ด้วยมอเตอร์สมรรถนะสูง ประหยัด และแรง จากเทคโนโลยีในกลุ่มของ E:HEV คือ เทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่เชื่อมสู่อนาคตในกลุ่มไฮบริด ระบบขับเคลื่อนไฮบริด SPORT HYBRID I-MMD     การใช้เครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว และแบทเตอรีแบบลิเธียม... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนไฟเลี้ยว ให้สวยสดใส ใครๆ ก็ทำได้
20 Feb 2021
รถที่ถูกใช้งานมานาน โดยเฉพาะรถเก่าอายุเกือบ 20 ปี โคมที่เป็นพลาสติคมักหมองคล้ำจากการใช้งาน และแสงแดดที่ร้อนจัดในบ้านเรา DIY…คุณทำเองได้ฉบับนี้ มีวิธีเปลี่ยนโคมไฟเลี้ยวมาฝาก พลาสติค เสื่อมตามกาลเวลา ขึ้นชื่อว่า “พลาสติค” ย่อมเสื่อมสภาพตามกาลเวลา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากแสงแดด เนื่องจากภายในแสงแดดมี... (อ่านต่อ)
ของห้ามทิ้งในรถขณะจอดตากแดด (ตอน 2)
1 Feb 2021
หลายคนใช้รถเหมือนบ้านหลังที่ 2 ด้วยการขนเสื้อผ้า รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มาเก็บไว้ในรถ เพื่อสะดวกในการหาใช้งาน แต่รู้หรือไม่ สิ่งของบางอย่างไม่ควรทิ้งไว้ในรถ “MR. MOTOR EXPO” สรุป 3 สิ่งของต้องห้ามมาให้แล้ว 1. แว่นกันแดด เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สามารถสร้างความเสียหายให้แก่รถยนต์ได้ หากวางไว้บน... (อ่านต่อ)