ดูแลรักษารถยนต์

รถทุกคัน ไฟไหม้ ได้จริงไหม ?
31 Jul 2020
เขาว่า... : รถทุกคัน “ไฟไหม้” ได้...จริงไหม ? จริง : เพราะอุปกรณ์บางอย่างอาจทำงานบกพร่อง จนเกิดความร้อนสูงไปโดนวัสดุที่ติดไฟ “น้ำมันเชื้อเพลิง” “น้ำมันหล่อลื่น” “กระแสไฟฟ้า” และ “อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์” มีโอกาสเกิดเพลิงลุกไหม้จากความร้อน แม้ผู้ผลิตรถยนต์จะพยายามปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ต้า... (อ่านต่อ)
3 ต้องห้าม เมื่อขับรถลุยฝน !
28 Jul 2020
หากเราเลี่ยงการขับรถขณะฝนตกหนักไม่ได้ ก็ควรลุยอย่างถูกวิธี ซึ่งเคล็ดลับสำคัญ คือ ห้ามทำ 3 สิ่งนี้ 1. ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน หากขับรถท่ามกลางฝนตกหนัก ขนาดมองเห็นรถคันหน้าไม่ชัดเจน ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งเด็ดขาด เพราะรถที่ตามมาอาจเข้าใจผิดว่ารถเราจอดเสียอยู่ ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนช่องทาง เสี่ยงต่อการเกิดอุบั... (อ่านต่อ)
GESTURE CONTROL SYSTEM ระบบเพิ่มความปลอดภัยระหว่างขับขี่
21 Jul 2020
แม้ว่าวันนี้รถยนต์ในปัจจุบันจะมีระบบความปลอดภัยมากมาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีเชิงป้องกัน หรือ ACTIVE SAFETY มากมายที่เราคุ้นเคย อย่างระบบเตือนการชนทางด้านหน้า ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติ หรือแม้แต่การเตือนออกนอกเลน ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อยู่ดี ไม่ใช่ว่าระบบต่างๆ เหล่านี้ไม่มีประสิทธิภาพ แต่หลายครั้งเกิดจากผู้... (อ่านต่อ)
ลองใช้ ชุด ปะยาง ฉุกเฉิน
18 Jul 2020
รถรุ่นใหม่ไม่แถมยางอะไหล่แล้ว แต่มีชุดปั๊มลม พร้อมอุปกรณ์อุดยางรั่วให้แทน “DIY…คุณทำเองได้” ฉบับนี้เราลองไปใช้งานกัน ชุดปั๊มลม แทนยางอะไหล่     เนื่องจากปัจจุบัน ยางมีประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถวิ่งได้แม้ยางรั่ว ยิ่งกว่านั้น ยางอะไหล่ยังทำให้รถมีน้ำหนักมาก ส่งผลต่อความสิ้นเปลืองเ... (อ่านต่อ)
ปิด (A/C) แอร์ ทุกครั้งก่อนถึงที่หมายจริงไหม ?
29 Jun 2020
เขาว่า : ควรปิดสวิทช์ (A/C) แอร์ทุกครั้ง ก่อนถึงที่หมาย 3 นาที…จริงไหม ?   ไม่จริง : แม้ปิดสวิทช์ (A/C) เพราะต้องการให้อีแวพอเรเตอร์ถูกลมเป่าจนแห้งจากน้ำ แต่ “น้ำ” ไม่ได้เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้รังผึ้งของ อีแวพอเรเตอร์ผุกร่อน   • จุดประสงค์ของ “ผู้แนะนำ” ต้องการให้อีแวพอเรเตอร์ถูกลมเป... (อ่านต่อ)
3 เคล็ดลับ เติมน้ำมันแบบมืออาชีพ
24 Jun 2020
เมื่อต้องเติมน้ำมันในรถที่ไม่คุ้นเคย หลายคนมักลังเล ว่าจะเติมน้ำมันประเภทใด และฝาถังอยู่ฝั่งไหน MR. MOTOR EXPO มีเคล็ดลับมาฝาก 1. ดูทิศลูกศรที่มาตรวัด รถยนต์สมัยนี้ สัญลักษณ์รูปถังน้ำมันบนมาตรวัดจะมีรูป “ลูกศร” กำกับไว้ด้วยเสมอ ถ้าลูกศรชี้ไปทางซ้าย แสดงว่าฝาถังน้ำมันอยู่ด้านซ้ายของรถ แต่ถ้าชี้ไปด้... (อ่านต่อ)
NISSAN KICKS กับเทคโนโลยี อี-เพาเวอร์ ที่น่าสนใจ
21 Jun 2020
หลังจาก NISSAN KICKS (นิสสัน คิคส์)เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราจะได้ยินคำว่า “ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100 %” ด้วยเทคโนโลยีอันมีชื่อว่า อี-เพาเวอร์ (E-POWER) พอดูข้อมูลแล้วปรากฏว่า ยังมีเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร อยู่ภายใต้ฝากระโปรงเหมือนรถยนต์ปกติทั่วไป...หลายคนจึงเกิดความสงสัยว่า ทำไมขับเคลื่อนด้วยไ... (อ่านต่อ)
เชค เบรค เบื้องต้น แค่สังเกต ก็เพียงพอ
18 Jun 2020
“เบรค” เป็นอุปกรณ์ส่วนควบของรถที่มีความสำคัญมาก ต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา แล้วเชคอย่างไร เชคยากหรือไม่ DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีคำตอบ ผ้าเบรคต้องไม่บาง การตรวจสอบว่าระบบเบรค มีความสมบูรณ์พร้อมขนาดไหน ตัวชี้วัดได้ดีที่สุด คือ “ผ้าเบรค” ผ้าเบรคที่ยังใช้งานได้ดีต้องมีความหนาของเนื้อผ้าเบรครว... (อ่านต่อ)
2 วิธี สตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อไฟหมด
5 Jun 2020
จากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาด ทำให้ต้องอยู่กับบ้านตามนโยบายรัฐ รถยนต์จึงไม่ถูกใช้งานตามไปด้วย ซึ่งหากจอดรถไว้นานเกินไป กำลังไฟในแบทเตอรีจะลดลงจนไม่พอสตาร์ท MR. MOTOR EXPO ขอแนะนำวิธีสตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อแบทเตอรีหมด 1. พ่วงแบทเตอรี การพ่วงแบทเตอรี เป็นวิธีที่นิยมทำกัน เพราะสะดวกรวดเร็ว แต่ต้อง... (อ่านต่อ)
ฝนตกหนัก ทำไม ห้าม เปิดไฟฉุกเฉิน
30 May 2020
เขาว่า... : ฝนตกหนัก ทำไม “ห้าม” เปิดไฟฉุกเฉิน จริง : เพราะจะทำให้ผู้ร่วมใช้ถนนตาพร่าเบลอ สับสน เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้   การเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งขณะฝนตกหนัก จะทำให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมา สับสน ไม่สามารถรับรู้ถึงความต้องการของเราได้ ว่าจะเปลี่ยนเลนไปทางไหน หรือต้องการจอด และแสงสีเหลืองของไฟฉุ... (อ่านต่อ)