ดูแลรักษารถยนต์

3 เทคนิค จอดรถเทียบฟุตบาท (ด้านซ้าย)
1 Oct 2019
การจอดรถเทียบฟุตบาท ในช่องที่ไม่มีรถอื่นจอด มักจะเจอปัญหาล้อเบียดฟุตบาท เนื่องจากไม่มีรถคันอื่นให้กะระยะ MR. MOTOR EXPO มีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก 1. ค่อยๆ จอดเทียบฟุตบาท ในกรณีจอดเทียบฟุตบาท โดยไม่มีรถอื่นจอดให้กะระยะ ให้ค่อยๆ เดินหน้าเลี้ยวเข้าหาฟุตบาท โดยให้ล้อหน้าด้านซ้ายกับล้อหลังด้านซ้ายเหยียบเส้นข... (อ่านต่อ)
เติมน้ำมันช่วงเช้า ได้มากกว่าจริงไหม ?
26 Sep 2019
เขาว่า... : เติมน้ำมันช่วงเช้า จะได้ปริมาณน้ำมันมากกว่าเติมในช่วงอื่น...จริงไหม ? จริง และจริง : จริง ! สำหรับรถขนส่งน้ำมันขนาดยักษ์ความจุประมาณครึ่งแสนลิตร และไม่จริง ! สำหรับรถบ้านทั่วไปที่เติมมากสุดไม่กี่ 10 ลิตร แม้ว่าสัมประสิทธิ์ของการขยายตัวจากความร้อนในเชิงปริมาตรจะมีผลต่ออุณหภูมิที่เพิ... (อ่านต่อ)
คอนทิเนนทัล พัฒนาระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะ
22 Sep 2019
เมื่อนั่งอยู่หลังพวงมาลัย สิ่งหนึ่งที่ทำให้การบังคับควบคุมรถมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย นั่นก็คือ การทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ การบังคับควบคุมรถยนต์นั้น ต้องใช้สมาธิค่อนข้างมาก แต่การขับขี่รถยนต์นั้นเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการติดต่อสื่อสาร หรือการสั่งงานระบบอื่นๆ โดยเฉพาะในการสั่... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนหม้อน้ำ ทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง !
20 Sep 2019
“หม้อน้ำ” เป็นหัวใจหลักในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ หากหม้อน้ำรั่ว หรือชำรุด จะส่งผลต่อการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ทำให้เกิดโอเวอร์ฮีทได้ DIY...คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนหม้อน้ำด้วยตัวเอง มาฝาก หม้อน้ำ สำคัญอย่างไร หม้อน้ำ (RADIATOR) มีหน้าที่ถ่ายเทความร้อนเครื่องยนต์ด้วยของเหล... (อ่านต่อ)
4 เทคนิค ถอยจอดขนานเส้น
3 Sep 2019
การจอดรถขนานเส้น (หรือฟุตบาท) ในช่องที่มีรถอื่นปิดหัวท้าย ไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนโยกอย่างไรก็ไม่สามารถจอดได้ MR. MOTOR EXPO มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการจอดมาฝาก 1. เทียบที่ว่าง เพื่อกะระยะ เมื่อเจอที่ว่าง นำรถไปจอดเทียบเพื่อกะระยะ ประเมินว่ารถเราจะจอดได้หรือไม่     2. จอดประกบคันหน้า ถ้า... (อ่านต่อ)
ยางไร้ยางใน ไม่ระเบิดจริงไหม ?
29 Aug 2019
เขาว่า... : ยางรถยนต์แบบไม่มียางใน ไม่มีทางระเบิดได้...จริงไหม ?   ไม่จริง : แม้ว่ายางแบบไม่มียางใน เมื่อเกิดแผลทะลุ อากาศจะค่อยๆ ซึมออก แต่ก็ใช่ว่าจะระเบิดไม่ได้ ถ้าโครงสร้างส่วนที่รับแรงชำรุด และวิ่งด้วยความเร็วสูงเป็นเวลานาน ขณะที่ลมยางอ่อน เมื่อใดที่โครงสร้างยางส่วนที่รับแรงชำรุด แต่... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนชุด ควบคุมรอบเครื่องยนต์ เครื่องยนต์นิ่ง อัตราเร่งทันใจ
25 Aug 2019
รถที่ใช้งานเกิน 10 ปี รอบเครื่องยนต์มักไม่นิ่ง สวิงบ้าง ค้างบ้าง ต้องเปลี่ยนชุดควบคุมอากาศในลิ้นปีกผีเสื้อ อาการจึงจะหายขาด DIY...คุณทำเองได้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนชุดควบคุมการเปิด/ปิดอากาศในลิ้นปีกผีเสื้อ มาฝาก หน้าที่ของลิ้นปีกผีเสื้อ       ลิ้นปีกผีเสื้อ หรือลิ้นเร่ง มี... (อ่านต่อ)
เชฟโรเลต์ แคพทีวา ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่
24 Aug 2019
เชฟโรเลต์ แคพทีวา ใหม่ นับเป็นรถเอสยูวีอีก 1 รุ่น ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าคนไทย ดูได้จากจำนวนรถที่วิ่งกันอยู่มากมายบนท้องถนน จุดเด่น คือ ความกว้างขวางของห้องโดยสาร รวมถึงสมรรถนะการขับขี่ และการทรงตัว ทำให้ตัวรถมีความน่าสนใจ โดยเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากความ... (อ่านต่อ)
4 เทคนิค ถอยเข้าซอง (ด้านซ้าย)
3 Aug 2019
การจอดรถเข้าซองระหว่างรถ 2 คัน หลายคนคิดว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้จอดได้ในครั้งเดียว MR. MOTOR EXPO มีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก 1. ประเมินความกว้าง รถแต่ละคันมีความกว้างไม่เท่ากัน ดังนั้นให้ประเมินความกว้างช่องจอดด้วยสายตาเสียก่อน โดยเผื่อระยะเปิดประตูเพื่อออกจากรถด้วย   ... (อ่านต่อ)
ความหนาของผ้าเบรค วัดได้จากระดับน้ำมันเบรคจริงไหม ?
29 Jul 2019
เขาว่า... : เราสามารถประเมิน "ความหนา" ของผ้าเบรคได้จากระดับน้ำมันเบรค...จริงไหม ? ไม่จริง : เพราะ "ความหนา" ของผ้าเบรค ต้องตรวจเชคจากการมองด้วยตา หรือใช้เครื่องมือวัดเท่านั้น ไม่สามารถคาดคะเนได้จากระดับน้ำมันเบรค   เบรคลด แสดงว่าผ้าเบรคสึก ซึ่งถูกต้อง เพราะถ้าระบบเบรคไม่มีการรั่วซึมที่จุดใด... (อ่านต่อ)

Follow autoinfo.co.th