ดูแลรักษารถยนต์

ใช้รถน้อย ควรมี BATTERY CHARGER ติดโรงรถไว้…จริงไหม ?
29 Sep 2020
ถ้าต้องการรักษาแบทเตอรีให้มีประจุไฟฟ้าเหลือพอสตาร์ทเครื่องยนต์ ถ้าเป็นยุคก่อน ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที อย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง เพื่อให้ไดชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าแบทเตอรี แต่ยุคนี้แค่มี BATTERY CHARGEAR เพียงหนีบที่ขั้ว แล้วเสียบปลั๊กทิ้งไว้ก็พอแล้ว เขาว่า... : ใช้รถน้อย จอดนาน ควรม... (อ่านต่อ)
3 วิธี ล้างรถ ให้ถูกจุด
24 Sep 2020
คนที่ชอบล้างรถด้วยตัวเอง ต้องล้างให้ถูกขั้นตอน เพื่อถนอมสีรถให้กระจ่างใส MR. MOTOR EXPO มีเทคนิคการล้างอย่างถูกวิธีมาฝาก 1. ฉีดล้างคราบฝุ่น และดินโคลนให้มากที่สุด สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การใช้แรงดันนำฉีดล้างสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนสีรถ เช่น คราบฝุ่น ขี้นก หรือคราบดินโคลนออกให้มากที่สุด   &n... (อ่านต่อ)
โคมท้ายหมอง เปลี่ยนใหม่ง่ายกว่า !
18 Sep 2020
รถที่ใช้งานมาหลายปี มักเกิดปัญหาโคมไฟท้ายหมองคล้ำจากอายุการใช้งาน และแสงแดดที่ร้อนจัดในบ้านเรา DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีเปลี่ยนโคมไฟท้ายมาฝาก โคมเสื่อมสภาพเรื่องปกติ ขึ้นชื่อว่า “พลาสติค” การเสื่อมสภาพตามกาลเวลาเป็นเรื่องปกติ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากแสงแดด เนื่องจากภายในแสงแดดมีรังสีทั้ง UVB และ... (อ่านต่อ)
ALL-NEW NISSAN ARIYA ไปได้ไกลกว่า พร้อมสมรรถนะเหนือระดับ
4 Sep 2020
ช่วงเวลานี้ เราเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่มีแนวโน้มชัดเจนขึ้น ถึงการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีของรถยนต์ จากการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปสู่การขับเคลื่อนแบบไร้มลพิษ หรือพลังงานไฟฟ้า ถ้ามองย้อนกลับไปในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ ถึงข้อกำหนดในการยกเลิกการจำหน่ายรถยนต... (อ่านต่อ)
แดมพ์หลังคารถ กันร้อน ลดเสียง
1 Sep 2020
ความร้อนจัดจากแสงแดด ทำให้เครื่องปรับอากาศในรถทำงานหนัก และหากจอดตากแดดเป็นเวลานาน วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถอาจชำรุดเสียหาย ก่อนเวลาอันควร “DIY…คุณทำเองได้” ฉบับนี้ จะพาไปรู้จักวิธีกันความร้อนด้วยการแดมพ์ (DAMP) หลังคา แดมพ์หลังคา กันร้อน กันเสียง การแดมพ์หลังคา หรือการติดตั้งแผ่นป้องกันเสียงบนหลั... (อ่านต่อ)
5 ท่าคลายเมื่อยหลังพวงมาลัย
31 Aug 2020
เมื่อเราต้องขับรถทางไกลเป็นเวลานาน มักเกิดอาการเมื่อยล้าขึ้นได้ MR. MOTOR EXPO มีวิธีคลายเมื่อยล้ามาฝาก บริหารไหล่ 1. ประสานนิ้วมือทั้ง 2 ข้าง ยืดออกไปด้านหน้า โดยพลิกฝ่ามือออกจากตัว โน้มไปข้างหน้าช้าๆ จากนั้นให้ยืดลำตัวไปด้านหลังสลับกัน 2. เหยียดแขนซ้ายพาดไปด้านขวา แล้วใช้แขนขวาลอคไว้ด้วยข้อศอ... (อ่านต่อ)
ฟีล์มใส กันร้อนน้อยกว่าฟีล์มเข้มจริงไหม ?
30 Aug 2020
เขาว่า... : ฟีล์มใส กันความร้อนได้น้อยกว่าฟีล์มเข้ม...จริงไหม ? ไม่จริง : ขึ้นอยู่กับวัสดุ และกรรมวิธีในการผลิต การเลือกฟีล์มกรองแสงที่กันความร้อนได้ดี จะเลือกจากความเข้มของเนื้อฟีล์มอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูคุณสมบัติของวัสดุที่นำมาผลิต รวมถึงพิจารณากรรมวิธีในการผลิตประกอบด้วย ไม่คิดว่าจะมีใครถามคำ... (อ่านต่อ)
รถทุกคัน ไฟไหม้ ได้จริงไหม ?
31 Jul 2020
เขาว่า... : รถทุกคัน “ไฟไหม้” ได้...จริงไหม ? จริง : เพราะอุปกรณ์บางอย่างอาจทำงานบกพร่อง จนเกิดความร้อนสูงไปโดนวัสดุที่ติดไฟ “น้ำมันเชื้อเพลิง” “น้ำมันหล่อลื่น” “กระแสไฟฟ้า” และ “อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์” มีโอกาสเกิดเพลิงลุกไหม้จากความร้อน แม้ผู้ผลิตรถยนต์จะพยายามปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ต้า... (อ่านต่อ)
3 ต้องห้าม เมื่อขับรถลุยฝน !
28 Jul 2020
หากเราเลี่ยงการขับรถขณะฝนตกหนักไม่ได้ ก็ควรลุยอย่างถูกวิธี ซึ่งเคล็ดลับสำคัญ คือ ห้ามทำ 3 สิ่งนี้ 1. ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน หากขับรถท่ามกลางฝนตกหนัก ขนาดมองเห็นรถคันหน้าไม่ชัดเจน ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งเด็ดขาด เพราะรถที่ตามมาอาจเข้าใจผิดว่ารถเราจอดเสียอยู่ ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนช่องทาง เสี่ยงต่อการเกิดอุบั... (อ่านต่อ)
GESTURE CONTROL SYSTEM ระบบเพิ่มความปลอดภัยระหว่างขับขี่
21 Jul 2020
แม้ว่าวันนี้รถยนต์ในปัจจุบันจะมีระบบความปลอดภัยมากมาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีเชิงป้องกัน หรือ ACTIVE SAFETY มากมายที่เราคุ้นเคย อย่างระบบเตือนการชนทางด้านหน้า ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติ หรือแม้แต่การเตือนออกนอกเลน ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อยู่ดี ไม่ใช่ว่าระบบต่างๆ เหล่านี้ไม่มีประสิทธิภาพ แต่หลายครั้งเกิดจากผู้... (อ่านต่อ)