ดูแลรักษารถยนต์

ลบริ้วรอย พร้อมเคลือบสี
20 Jan 2021
เทศกาลปีใหม่ผ่านไปแล้ว คนรักรถอย่างเรามักห่วงเรื่องการดูแลสีรถเป็นพิเศษ ยิ่งถ้ารถมีริ้วรอยขูดขีดด้วยแล้ว จะปล่อยไว้ไม่ได้ DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีลบริ้วรอยขูดขีดแบบง่ายๆ มาฝาก ฝน-โคลน-ทราย ทำลายสีรถ เวลาหลังฝนตกใหม่ๆ เรามักเจอคราบน้ำฝนเกาะติดสีเสมอ ยิ่งถ้าเจอ “ฝนกรด” ด้วยแล้ว ยิ่งอันตรายให... (อ่านต่อ)
ของต้องห้ามทิ้งในรถขณะจอดตากแดด (ตอน 1)
2 Jan 2021
หลายคนใช้รถเหมือนบ้านหลังที่ 2 ด้วยการขนเสื้อผ้า รองเท้า ข้างของเครื่องใช้ต่างๆ ไว้ในรถ เพื่อความสะดวกในการหาใช้งาน แต่รู้หรือไม่ สิ่งของบางอย่างไม่ควรทิ้งไว้ในรถ "MR. MOTOR EXPO" สรุป 3 สิ่งของที่ต้องห้ามมาให้แล้ว 1. ไฟแชค นักขับสายควันแท้ 100% ต้องพก "ไฟแชค" ติดรถไว้เสมอ แต่รู้หรือไม่ ไฟแชค สา... (อ่านต่อ)
เชครถก่อนเดินทางไกล ไม่ใช่ช่างก็ทำได้จริงไหม ?
30 Dec 2020
เขาว่า... : ตรวจเชครถก่อนเดินทางไกล ไม่ใช่ช่างก็ทำได้...จริงไหม ?   จริง : เพราะเป็นการตรวจเชครถเบื้องต้น ผู้ใช้รถทั่วไปก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีความเข้าใจเพียงพอ   รถของเรา เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปี มักเจอปัญหาต่างๆ เช่น ท่อน้ำฉีก สายพานขาด ปั๊มน้ำรั่ว แบริง (ลูกปืน) ของปั๊มน้ำ... (อ่านต่อ)
HONDA E:TECHNOLOGY เทคโนโลยีขับเคลื่อนแห่งอนาคต
25 Dec 2020
“อีกนาน” เป็นคำตอบของคนทั่วไปเมื่อพูดถึงการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือรถยนต์พลังงานทางเลือกอื่นๆ ในบ้านเรา นั่นเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเปิดรับเรื่องของเทคโนโลยี ยังคงมีความเชื่อเก่าๆ แบบผิดๆ อยู่ จึงมองว่าการใช้รถพลังงานไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ไกลตัว และมองว่ารถพลังงานไฟฟ้า หรือรถประเภทไฮบริดมีสมรรถนะ... (อ่านต่อ)
เติมไฟรถ EV ชาร์จอย่างไรให้ถูกต้อง
23 Dec 2020
ปัจจุบันยานยนต์ไฟฟ้า (ELECTRIC VEHICLE) หรือรถ EV ที่ต้องเสียบปลั๊ก เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของคนไทยในยุคนี้ DIY…คุณทำเองได้ ขอเสนอวิธีการชาร์จไฟอย่างถูกต้องมาฝาก รถ EV ชาร์จที่บ้านปลอดภัยไหม ? สายชาร์จที่แถมมากับรถ เป็นเพียง EMERGENCY CHARGE ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น เพื่อให้มีไฟพอขับกลับบ้... (อ่านต่อ)
น้ำดื่ม ใช้เติมแบทเตอรีได้จริงไหม ?
29 Nov 2020
เขาว่า... : ใช้น้ำดื่มเติมแบทเตอรีแทนน้ำกลั่นได้...จริงไหม ?   ไม่จริง : เพราะน้ำเติมแบทเตอรีแค่สะอาดอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีความบริสุทธิ์ และไม่มีแร่ธาตุผสมอยู่   น้ำที่สามารถเติมในแบทเตอรีได้ ต้องไม่มีแร่ธาตุผสมอยู่ ถ้ามี ต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ผู้ผลิตกำหนดให้ใช้ จึงจำเป็นต้องใช... (อ่านต่อ)
ตรวจสอบยาง ขับมั่นใจ ห่างไกลอุบัติเหตุ
25 Nov 2020
ไม่ว่ารถจะมีสมรรถนะดีแค่ไหน แต่ถ้ายางเสื่อมสภาพก็หมดความหมาย แถมไม่ปลอดภัยอีกต่างหาก เพราะยางเป็นส่วนเดียวของรถที่สัมผัสกับพื้นถนน DIY…คุณทำเองได้ มีวิธีตรวจเชคยางเบื้องต้นมาฝาก ตรวจสอบดอกยาง ดอกยางทำหน้าที่ “รีดน้ำ” ลดความเสี่ยงของการเหินน้ำ มีผลต่อการควบคุมรถ และระยะเบรค ความลึกของร่องดอกยางต้... (อ่านต่อ)
4 ต้องเชค ก่อนเดินทางไกล
24 Nov 2020
ใกล้เทศกาลหยุดยาว หลายคนเตรียมตัวขับรถเที่ยวต่างจังหวัด แล้วรถของคุณพร้อมเดินทางไกลหรือยัง “MR. MOTOR EXPO” มีวิธีเชครถง่ายๆ มาฝาก 1. เชคระดับน้ำมันเครื่อง เริ่มด้วยการตรวจระดับน้ำมันเครื่องก่อน ดึงก้านวัดขึ้นมาเช็ดให้สะอาด เสียบกลับเข้าไปใหม่แล้วดึงขึ้นอีกที ระดับน้ำมันเครื่องควรอยู่ที่ F เสมอ ... (อ่านต่อ)
จะเป็นอย่างไร เมื่อ ELECTRIC DIFF LOCK ยุคใหม่ ไม่ง้อเฟือง !
4 Nov 2020
เป็นเรื่องปกติที่ “สายลุย” มักจะไม่คุยให้เสียเวลา รถยนต์คันโปรดจึงต้องมีความพร้อมสำหรับการเดินทาง โดยเฉพาะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีข้อดี คือ มีแรงบิดลงสู่พื้นทุกล้อ แต่ไม่ได้เป็นสิ่งที่การันตีว่าจะสามารถผ่านอุปสรรคได้เสมอไป ลิมิเทด สลิพ/แอร์ลอคเคอร์ ตัวช่วยรถขับ 4     รถขับเคล... (อ่านต่อ)
เครื่องวัดลมยาง (เรียลไทม์) ของเล่นใหม่ นักเดินทาง
1 Nov 2020
แรงดันลมยาง มีส่วนสำคัญต่อการควบคุมรถ จะดีแค่ไหน หากเราสามารถตรวจสอบแรงดันลมยางได้ตลอดเวลา DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีติดตั้งเครื่องตรวจวัดลมยาง แบบเรียลไทม์ มาฝาก ลมยาง ส่งผลต่อการขับขี่ แรงดันลมยาง มีส่วนสำคัญต่อการควบคุม รถ เพราะลมยางที่อ่อน หรือแข็ง ส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่อย่างรู้สึกได้ ... (อ่านต่อ)