ดูแลรักษารถยนต์

เปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น ควรใส่ล้อหลังจริงไหม ?
29 Nov 2018
เขาว่า... : เปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น ควรใส่ล้อหลัง...จริงไหม ?   จริง : เพราะยางใหม่มีโอกาสระเบิดน้อยกว่ายางเก่า   หากยางหลังเกิดระเบิด รถจะเสียการทรงตัวมากกว่ายางหน้าระเบิด รถจะสะบัดหมุนในระดับที่ ผู้ขับมีฝีมือ ก็ยังแก้ไขไม่ได้ เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากยางหน้าระเบิด การประคองไม่ให้รถเสี... (อ่านต่อ)
2 ขั้นตอนปฏิบัติ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ
27 Nov 2018
หากรถของเราเกิดอุบัติเหตุ ควรทำอะไรเป็นอันดับแรกๆ MR. MOTOR EXPO ขอแนะนำวิธีปฏิบัติดังนี้ 1. ถ่ารูปเป็นหลักฐาน ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูก หรือผิด อันดับแรกต้องถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ทั้งรถเรา และรถคู่กรณี โดยเน้นตำแหน่งการชน ทะเบียนรถ ความเสียหาย รอยเบรค ฯลฯ และควรถ่ายรูปไว้หลายๆ มุม เพื่อใช้อ้างอิงในก... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนลูกปืนดุมล้อ ไม่ยากอย่างที่คิด
24 Nov 2018
ขับรถแล้วมีเสียงหอนออกมาจากซุ้มล้อ แยกไม่ออกว่าสาเหตุมาจากสภาพยาง หรือลูกปืนดุมล้อที่เสื่อมสภาพกันแน่ สามารถตรวจเชคเบื้องต้นได้ แถมมีวิธีเปลี่ยนที่ไม่ยุ่งยาก DIY...คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีตรวจเชค เปลี่ยนชุดลูกปืนดุมล้อมาฝาก ลูกปืนดุมล้อ ช่วยลดแรงเสียดทาน ลูกปืนดุมล้อ คือ ชิ้นส่วนที่ช่วยลดแรง... (อ่านต่อ)
บริดจ์สโตน ร่วมกับ ZMP INC. พัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับการทดสอบยาง
20 Nov 2018
การทดสอบรถยนต์ หรือชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องนั้น ต้องใช้ความชำนาญ และประสบการณ์เป็นอย่างมาก เพราะการทดสอบโดยใช้รถยนต์นั้นแน่นอนว่าต้องมีผู้ขับ หรือที่เราเรียกกันว่า นักทดสอบ ซึ่งนักทดสอบนั้นจะได้รับการฝึกอบรมทักษะการขับขี่ในหลากหลายรูปแบบจนมีความชำนาญ มีประสบการณ์สูง ผ่านการทดสอบต่างๆ มากมาย กว่าจะได้ข... (อ่านต่อ)
เติมน้ำมันอย่างไรให้ปลอดภัย ?
29 Oct 2018
การนำรถเข้าเติมน้ำมันในสถานีบริการ ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่แท้ที่จริงแล้วอาจเกิดอันตรายได้ทั้งคนและรถ MR. MOTOR EXPO ขอแนะนำข้อปฏิบัติขณะเติมน้ำมัน 1. ดับเครื่องยนต์/ห้ามใช้โทรศัพท์ ขณะเติมน้ำมันจะมี “ไอน้ำมัน” ฟุ้งกระจายอยู่โดยรอบฝาถัง แม้มีปริมาณน้อย แต่ถ้าเข้าเงื่อนไขการลุกไหม้ที่มีเชื้อเพลิ... (อ่านต่อ)
ฟ้าผ่ารถได้จริงไหม ?
26 Oct 2018
เขาว่า... : ขับรถขณะฝนตกฟ้าคะนอง มีความเสี่ยงที่ฟ้าจะผ่าใส่รถ...จริงไหม ?   จริง : หากรถอยู่ใกล้จุดฟ้าผ่า ก็มีความเสี่ยงสูงที่ฟ้าจะผ่าใส่รถได้ โดยเฉพาะพื้นที่โล่งแจ้ง ที่ไม่มีรถคันอื่นมาช่วยรับความเสี่ยง   รถของเรามีความเสี่ยงที่จะโดนฟ้าผ่าได้ ถ้าอยู่กลางแจ้งขณะมีฝนฟ้าคะนอง (ฟ้าแลบฟ้าร... (อ่านต่อ)
AUTOMATED VALET PARKING พโรแกรมจอดรถอัตโนมัติ
23 Oct 2018
เรามักได้ยินเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไร้คนขับมาในระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังมีระบบอื่นอีกหลายอย่าง ที่สามารถต่อยอดหรือแตกแขนงออกไปได้อีกมากมาย เนื่องจากใช้พื้นฐานทางเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกัน เพียงแค่แตกต่างกันตามลักษณะของจุดประสงค์ในการใช้งานเท่านั้นเอง ซึ่งเทคโนโลยี AUTOMATED VALET P... (อ่านต่อ)
น้ำเข้าโคมไฟ แก้ได้ด้วยกาวซิลิโคน
20 Oct 2018
โคมไฟหน้า หรือไฟท้าย ที่มีน้ำเล็ดลอดเข้าไปอยู่ภายใน หากโคมยังใหม่ อย่าเพิ่งเสียเงินเปลี่ยน แนะนำให้ซ่อมด้วยงบที่ประหยัดดีกว่า DIY...คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีแก้โคมที่น้ำเข้าด้วยซิลิโคน มาฝาก น้ำเข้า เพราะซีลยางเสื่อมสภาพ ไอน้ำและน้ำมักเข้าไปในโคม เนื่องจากซีลขอบยางเสื่อมสภาพ หดตัว หรือเปื่อยขาด พ... (อ่านต่อ)
หลอก รถให้ใช้ อี 85 ได้จริงไหม ?
3 Oct 2018
เขาว่า... : แค่ติดอีซียูเพิ่มเพื่อหลอกกล่องอีซียูหลักของรถ ก็เปลี่ยนเครื่องยนต์เบนซินที่รับแกสโซฮอล อี 10 หรือ อี 20 ให้ใช้ อี 85 ได้...จริงไหม ?   ไม่จริง : เพราะเครื่องยนต์เบนซินที่รับแกสโซฮอล อี 10 หรือ อี 20 ได้นั้น ไม่ได้ถูกออกแบบให้สามารถจ่ายเชื้อเพลิงในอัตราไหลที่สูงเพียงพอสำหรับเชื้อเ... (อ่านต่อ)
3 วิธีป้องกันรถหาย ที่คุณอาจลืม
30 Sep 2018
เรื่องรถหายคงไม่มีใครอยากเจอ แม้จะติดอุปกรณ์ป้องกันขโมยมากเพียงใดก็ช่วยแค่ถ่วงเวลาไว้เท่านั้น MR. MOTOR EXPO มีวิธีป้องกันการโจรกรรม ที่บางครั้งคุณอาจละเลย 1. จอดรถในที่สว่าง และมีคนพลุกพล่าน การจอดรถ นอกจากจะเลือกจอดในที่ร่ม และไม่ไกลจากจุดหมายแล้ว ถ้าเป็นไปได้อย่าจอดในที่ลับตาเด็ดขาด ควรจอดในบริ... (อ่านต่อ)

Follow autoinfo.co.th