ดูแลรักษารถยนต์

รู้ได้ไงว่ายางหมดสภาพ !
10 Oct 2016
เคยสังเกตุกันไหมว่า อายุใช้งานยางมักจะ "สั้นลง" เรื่อยๆ ตามคำแนะนำของเจ้าของร้านยาง ชาสง ผู้จัดการ หรือเจ้าของอู่ซ่อม หรือศูนย์บริการ ที่ล้วนมีผลประโยชน์โดยตรงต่อการขายยางใหม่ แล้วความจริงคืออะไร มีสิ่งใดบ้างที่บอกว่ายาง "หมดสภาพ" แล้ว 1. ความลึกของดอกยาง ความลึกของดอกยางมีผลโดยตรงต่อความปลอดภัยเม... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ ทำได้ แค่ระวังเลอะมือ !
6 Sep 2016
  ใครที่ยังใช้พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฮดรอลิคอยู่ ต้องดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามระยะเวลา ซึ่งเปลี่ยนได้ไม่ยากแค่ 9ขั้นตอน  เปรียบเทียบน้ำมันเก่า (ซ้าย) และน้ำมันใหม่ (ขวา)   พวงมาลัยเพาเวอร์ มี 2 แบบ พวงมาลัยเพาเวอร์ มีระบบช่วยทดกำลังการหมุนพวงมาลัย ทำให้บังคับทิศทางรถได้ง่ายข... (อ่านต่อ)
กระจกร้าวไม่มาก ซ่อมได้ !
5 Aug 2016
หินกระเด็นโดนกระจก จนเป็นรอยร้าว ทำให้เกะกะสายตาขณะขับรถ อย่าปล่อยทิ้งไว้ อาจแตกร้าวบานปลายไปมากกว่าเดิม มาดูวิธีซ่อมกระจก ด้วยชุดกาวซ่อมกระจก หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ หรือร้านขายอุปกรณ์รถยนต์ ทำได้ง่าย แถมได้ผลจริง รับประกัน !   ร้าวไม่มาก ซ่อมได้ เราสามารถซ่อมกระจกที่แตกร้าวเบื้องต... (อ่านต่อ)
5 เทคนิค ขับรถในทะเลทราย
5 Aug 2016
การขับรถบนทางทราย หรือในทะเลทราย จำเป็นต้องใช้เทคนิคการขับและวิธีแก้ไขสถานการณ์ที่ถูกต้อง ทำให้ขับผ่านไปได้อย่างปลอดภัยและราบรื่น   ติดอุปกรณ์ช่วยเหลือ นำอุปกรณ์ช่วยเหลือไปด้วย เช่น แผ่นกระดานเหล็ก, ไฮ-ลิฟท์ แจค, วินช์ เพราะถ้ารถติดหล่มทราย ต้องใช้ ไฮ-ลิฟท์ แจค ดันรถขึ้น หรือใช้แผ่นก... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนหลอดไฟเรือนไมล์ สว่างได้เหมือนเดิม
29 Jul 2016
ไฟเรือนไมล์ไม่สว่าง หรือถึงขั้นมืดสนิท มีสาเหตุจากหลอดไฟในเรือนไมล์หมดอายุใช้งาน สามารถเปลี่ยนได้ง่าย เพียงเลือกซื้อหลอดไฟตามกำลังไฟที่คู่มือระบุ หรือถอดหลอดไฟอันเก่าออก แล้วหาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์รถยนต์มาเปลี่ยน   สีไฟเตือน บอกความหมาย ในเรือนไมล์รถทุกคัน มีไฟสัญลักษณ์เตือนต่างๆ โชว... (อ่านต่อ)
ใส่กรองแอร์ กันกลิ่นได้ หายใจโล่งจมูก
21 Jul 2016
รู้หรือไม่ว่า รถรุ่นใหม่บางรุ่น ไม่ได้ติดตั้งกรองแอร์จากโรงงานมาให้ ทั้งๆ ที่มีราคาหลักร้อย หรือหากให้มา คุณก็อาจไม่เคยเปลี่ยนเลย ทำให้แอร์ไม่เย็น และมีกลิ่นอับตามมา แล้วต้องทำอย่างไร กรองแอร์มีประโยชน์จริงหรือไม่ DIY...คุณทำเองได้ มีข้อมูล และวิธีการใส่มาฝาก     การทำงานของแอร์... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนยางปัดน้ำฝน ง่ายและประหยัด
8 Jul 2016
ปัดน้ำไม่สะอาด มีเสียงดัง ควรเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนอันใหม่ เพื่อความปลอดภัย รีดน้ำได้หมดจด มาดูวิธีเปลี่ยนเฉพาะ "ยาง" ที่ปัดน้ำฝนกัน ซึ่งจะช่วยคุณประหยัดเงินได้มาก   เปลี่ยนทุก 1 ปี เพื่อความปลอดภัย ถึงอาจไม่ค่อยได้ใช้งาน แต่ยางก็เสื่อมสภาพจากแสงแดดและความร้อน ดังนั้นควรเปลี่ยนทุกๆ 1 ปี... (อ่านต่อ)
ล้างห้องเครื่อง ทำได้แต่ต้องถูกวิธี
2 Jul 2016
การทำความสะอาดรถ ไม่ใช่แค่ล้างสีดูดฝุ่นเท่านั้น ควรทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์บ้างเป็นครั้งคราว จะได้รู้ว่ามีชิ้นส่วนใดชำรุดเสียหาย เช่น ปะเก็นต่างๆ ของเครื่องยนต์ ว่ามีคราบน้ำมันเล็ดลอดออกมาหรือไม่ อยู่ที่จุดใด อีกทั้งห้องเครื่องก็ยังน่ามอง เปิดโชว์คนอื่นได้ ไม่อายใคร   เลี่ยงไม่ได้ แต่... (อ่านต่อ)

Follow autoinfo.co.th