ดูแลรักษารถยนต์

2 วิธี สตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อไฟหมด
5 Jun 2020
จากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาด ทำให้ต้องอยู่กับบ้านตามนโยบายรัฐ รถยนต์จึงไม่ถูกใช้งานตามไปด้วย ซึ่งหากจอดรถไว้นานเกินไป กำลังไฟในแบทเตอรีจะลดลงจนไม่พอสตาร์ท MR. MOTOR EXPO ขอแนะนำวิธีสตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อแบทเตอรีหมด 1. พ่วงแบทเตอรี การพ่วงแบทเตอรี เป็นวิธีที่นิยมทำกัน เพราะสะดวกรวดเร็ว แต่ต้อง... (อ่านต่อ)
ฝนตกหนัก ทำไม ห้าม เปิดไฟฉุกเฉิน
30 May 2020
เขาว่า... : ฝนตกหนัก ทำไม “ห้าม” เปิดไฟฉุกเฉิน จริง : เพราะจะทำให้ผู้ร่วมใช้ถนนตาพร่าเบลอ สับสน เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้   การเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งขณะฝนตกหนัก จะทำให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมา สับสน ไม่สามารถรับรู้ถึงความต้องการของเราได้ ว่าจะเปลี่ยนเลนไปทางไหน หรือต้องการจอด และแสงสีเหลืองของไฟฉุ... (อ่านต่อ)
เทสลา อัพเดทระบบ SENTRY MODE ใหม่
22 May 2020
เทสลา เป็นอีกหนึ่งค่ายรถยนต์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะเรื่องการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้งาน เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงกับรถยนต์ในตลาดโลกหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ของโลกที่ต้องประสบกับภาวะวิกฤต หรือการเติบโตของค่ายที่ไม่ได้ใหญ่โตนักแบบก้าวหน้า รวมถึง ค่ายรถจากแผ่นดินใหญ่ที... (อ่านต่อ)
หัวเทียนชำรุดปัญหาที่รถเบนซินต้องเจอ
18 May 2020
“สตาร์ทยาก เร่งไม่ขึ้น กินน้ำมัน เดินเบาสั่น” ปัญหานี้จะหมดไป แค่คุณเปลี่ยน หัวเทียน ! รถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินเป็นเชื้อเพลิง ต้องอาศัยหัวเทียนเป็นตัวสร้างประกายไฟในการสันดาป เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ บริเวณเขี้ยวหัวเทียนจะสึกกร่อนลงทีละน้อย จึงต้องเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 30,000 กม. หรือตามที่ผู้ผลิตกำหนด DIY…คุณท... (อ่านต่อ)
ความร้อนขึ้น ต้องดับเครื่องทันทีจริงไหม ?
30 Apr 2020
เขาว่า... : ความร้อนขึ้น ต้องดับเครื่องยนต์ทันที…จริงไหม ? จริง : เป็นการป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ชำรุด จากการขาดนํ้าหล่อเย็น   วิธีปฏิบัติเมื่อเครื่องยนต์เกิดความร้อนขึ้น หรือโอเวอร์ฮีท คือ รีบนำรถเข้าข้างทาง หยุดรถ และดับเครื่องยนต์ทันที อย่าคิดว่าใกล้ถึงที่หมายและฝืนขับต่อเด็ดขาด ให้ตามช่า... (อ่านต่อ)
โบช กับการขับเคลื่อนที่เหนือระดับ
25 Apr 2020
โบช หนึ่งในผู้นำ และผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพ สำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ซึ่งต้องการมากกว่ารถยนต์ที่เป็นเพียงแค่ยานพาหนะ ทั้งการเตือนก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงลดความเสี่ยงต่างๆ อันจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ยังรวมถึงเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร เพรา... (อ่านต่อ)
วิธีกำจัด COVID-19 ในรถยนต์
24 Apr 2020
เราสามารถติดโรค COVID-19 ได้ผ่านการสัมผัสเชื้อตามสถานที่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ในรถของเรา "MR. MOTOR EXPO" มีวิธีกำจัด COVID-19 ในรถยนต์มาฝาก 1. ล้างภายนอกให้บ่อยขึ้น การทำความสะอาดภายนอกรถ ก็คล้ายกับการล้างมือ ยิ่งล้างบ่อยเท่าไหร่ คราบสกปรก และเชื้อโรคต่างๆ ก็หลุดออกบ่อยขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ช่วงนี้ล้... (อ่านต่อ)
ซ่อมสีล้อ ทำเองได้ ใช้เวลานิดเดียว
20 Apr 2020
ล้อรถยนต์ มีโอกาสถูกขีดข่วนเป็นริ้วรอยได้ง่ายจากการใช้งาน DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีซ่อมสีล้อแบบง่ายๆ มาฝาก ซ่อมเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง อุปกรณ์ซ่อมสีล้อหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่รถยนต์ทั่วไป ประกอบด้วย กระดาษทราย, สเปรย์รองพื้น, สเปรย์สีที่ต้องการ, สเปรย์เคลือบเงา (แลคเกอร์) และกระดาษกาว อุปกรณ์แ... (อ่านต่อ)
3 เทคนิค ลงเขา ไม่ให้เบรคไหม้
5 Apr 2020
เรามักได้ยินข่าวรถตกเหว หรือรถแหกโค้งทางภาคเหนือกันเป็นประจำ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก "ผ้าเบรคร้อนจัด" จนละลาย และขาดความฝืด วิธีการเบรคที่ถูกต้อง คือ ห้าม "แช่เบรค" ตลอดเวลา MR. MOTOR EXPO มีเมคนิคการเบรคขณะลงเขามาฝาก 1. ใช้เกียร์ต่ำสุดเท่าที่ทำได้ ต้องใช้เกียร์ต่ำสุดเท่าที่จะทำไก้ เช่น เกียร์ 1 เกี... (อ่านต่อ)
เชคน้ำมันเครื่อง ต้องอยู่ระดับ F เท่านั้นจริงไหม ?
30 Mar 2020
"เขาว่า... : เติมน้ำมันเครื่องเกินขีด F ต้องถ่ายออกสถานเดียว จริงไหม ?" ไม่จริง : ถ้าเลยขีด F ไปเล็กน้อย เช่น 2-3 มม. ไม่มีผลเสียเลย   ถ้าช่างเติมน้ำมันเครื่องพลาดจนเลยขีด F ไปเล็กน้อย ไม่มีผลเสียอะไร เพราะผู้ผลิตเขากะระยะเผื่อมาเหลือเฟือครับ แนะนำปล่อยไว้อย่างนั้น แต่ถ้าเกินขีด F ไปกว่า 10-... (อ่านต่อ)