ดูแลรักษารถยนต์

4 เทคนิค ถอยเข้าซอง (ด้านซ้าย)
3 Aug 2019
การจอดรถเข้าซองระหว่างรถ 2 คัน หลายคนคิดว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้จอดได้ในครั้งเดียว MR. MOTOR EXPO มีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก 1. ประเมินความกว้าง รถแต่ละคันมีความกว้างไม่เท่ากัน ดังนั้นให้ประเมินความกว้างช่องจอดด้วยสายตาเสียก่อน โดยเผื่อระยะเปิดประตูเพื่อออกจากรถด้วย   ... (อ่านต่อ)
ความหนาของผ้าเบรค วัดได้จากระดับน้ำมันเบรคจริงไหม ?
29 Jul 2019
เขาว่า... : เราสามารถประเมิน "ความหนา" ของผ้าเบรคได้จากระดับน้ำมันเบรค...จริงไหม ? ไม่จริง : เพราะ "ความหนา" ของผ้าเบรค ต้องตรวจเชคจากการมองด้วยตา หรือใช้เครื่องมือวัดเท่านั้น ไม่สามารถคาดคะเนได้จากระดับน้ำมันเบรค   เบรคลด แสดงว่าผ้าเบรคสึก ซึ่งถูกต้อง เพราะถ้าระบบเบรคไม่มีการรั่วซึมที่จุดใด... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนถ่าน และไดโอด ในไดชาร์จ ป้องกันการหมดไฟ
25 Jul 2019
ไดชาร์จ หรืออัลเทอร์เนเตอร์มีหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้า แล้วส่งไปเก็บในแบทเตอรี เพื่อใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ และป้อนให้แก่ระบบอีเลคทรอนิคส์ในรถยนต์ DIY....คุณทำเองได้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนถ่าน และไดโอด ไดชาร์จ มาฝาก เพื่อให้ระบบไฟในรถยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ไดชาร์จ คืออะไร ไดชาร์จ หรือเครื่องปั่นไฟในรถ... (อ่านต่อ)
ลดมลภาวะในเมืองใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีจาก โบช
24 Jul 2019
ปัญหาเรื่องมลพิษในเมืองใหญ่เป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นเพราะว่าเมืองใหญ่ คือ ศูนย์กลางการขับเคลื่อนหัวเมือง หรือแม้แต่ประเทศ เนื่องจากเป็นศูนย์รวมทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจสำคัญๆ มันจึงเลี่ยงไม่ได้ที่การเติบโตในเมืองใหญ่จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของมลพิษ และการจรา... (อ่านต่อ)
4 เทคนิค ขับรถประหยัดน้ำมัน
3 Jul 2019
การขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ไม่ใช่แค่ขับให้ช้า หรือไม่เกิน 90 กม./ชม. เท่านั้น แต่ต้องมีเทคนิคเพิ่มเติมด้วย ตาม MR. MOTOR EXPO มาได้เลยครับ 1. เหยียบคันเร่งเบาๆ ทุกครั้งที่เหยียบคันเร่ง น้ำมันจะถูกฉีดเข้าห้องเผาไหม้ตามน้ำหนักที่เท้าของเรา ยิ่งเหยียบหนักรถก็ยิ่งกินน้ำมันมาก ฉะนั้นต้องเหยียบคันเร่งอย่า... (อ่านต่อ)
น้ำมันเครื่องเกิน ต้องถ่ายทิ้งจริงไหม ?
26 Jun 2019
เขาว่า : นํ้ามันเครื่องเกินขีดบน ต้องถ่ายทิ้ง...จริงไหม ? จริง และไม่จริง : ถ้าเกินแค่ 2-3 มม. ไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ แต่หากเกินระดับ 10-20 มม. ต้องถ่ายออกให้พอดี   2 ปีก่อน ผมตัดสินใจซื้อรถญี่ปุ่นประกอบนอกยี่ห้อหนึ่ง หลังจากที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องของช่างศูนย์บริ... (อ่านต่อ)
BMW REVERSING ASSISTANT จะดีแค่ไหน ถ้ารถถอยเองได้ ?
23 Jun 2019
ปัญหาของนักขับมือใหม่ หรือมือเก่าก็ตาม คือ การถอยหลังในที่แคบ โดยเฉพาะในรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ อย่างเช่น บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 5 รถเอสยูวีสมรรถนะสูงที่มีขนาดเรือนร่างใหญ่โตมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าตัวรถจะมีระบบช่วยเตือนและช่วยการขับขี่มากมาย แต่การถอยหลังก็เป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่อยู่ดี ขับรถถอยหลังไม่ใช่เรื... (อ่านต่อ)
การเปลี่ยนถ่ายน้ำหม้อน้ำ ระวังแค่ร้อน
20 Jun 2019
“น้ำ” ภายในหม้อน้ำ ซึ่งเป็น “น้ำยาหล่อเย็น” ถือเป็นหัวใจหลัก ในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ หากน้ำพร่องหรือลดน้อยลงไป จะส่งผลทันทีต่อระบบระบายความร้อน DIY...คุณทำเองได้ ฉบับนี้ แนะนำขั้นตอนการล้างหม้อน้ำ และเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นแบบง่ายๆ มาฝาก น้ำภายในหม้อน้ำ สำคัญอย่างไร ? เครื่องยนต์ของรถยนต... (อ่านต่อ)
3 วิธี เลือกยางรถยนต์
3 Jun 2019
ยางล้อเป็นส่วนประกอบสำคัญอันดับต้นๆ ของรถที่ต้องใส่ใจดูแล เพราะเป็นส่วนเดียวที่สัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา MR. MOTOR EXPO มีวิธี เลือกซื้อยางมาฝาก 1. เลือกค่าการสึกหรอตามความต้องการใช้งาน โดยทั่วไปยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 3-6 ปี ขึ้นอยู่กับการใช่งานและการดูแลรักษา บางคนใช้รถปีละ 20,000 กม. ขณ... (อ่านต่อ)
ต้องติดเครื่องยนต์เดือนละครั้ง เพื่อชาร์จแบทเตอรีจริงไหม ?
29 May 2019
เขาว่า... : ต้องติดเครื่องยนต์อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อชาร์จไฟเข้าแบทเตอรี...จริงไหม ?   จริง : เพราะหากไม่ได้ใช้งาน ประจุไฟในแบทเตอรีจะลดลงวันละเกือบ 1 % ดังนั้นถ้าเราไม่ติดเครื่องเลยเกินเดือน ประจุไฟจะลดลงจนไม่มีกำลังพอที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้   ถ้าต้องการรักษาแบทเตอรีให้มีป... (อ่านต่อ)

Follow autoinfo.co.th