ดูแลรักษารถยนต์

ตรวจสอบคลัทช์ ก่อนถึงมือช่าง
18 Jan 2020
รถยนต์รุ่นใหม่ในยุคนี้ แทบทั้งหมดใช้เกียร์อัตโนมัติ จนบางคนลืมไปเลยว่าเคยมีคลัทช์ เด็กรุ่นใหม่ชอบคิดไปว่ารถเกียร์อัตโนมัตินั้น ไม่มีคลัทช์ ! แต่ความจริงแล้ว รถทุกคันล้วนมีคลัทช์ เพื่อตัดต่อกำลังระหว่างเครื่องยนต์กับระบบเกียร์ DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีตรวจเชคคลัทช์เบี้องต้นสำหรับรถเกียร์ธรรมดามา... (อ่านต่อ)
3 วิธีรักษารถ ถ้าต้องจอดนาน
9 Jan 2020
รถที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อาจเกิดความเสียหายได้อย่างคาดไม่ถึง ฉะนั้นถ้าต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆ ควรเตรียมการให้พร้อม MR. MOTOR EXPO มีเคล็ดลับมาฝาก 1. BATTERY CHARGER ตัวช่วยชั้นดี แบทเตอรี คือ หัวใจของการสตาร์ทเครื่องยนต์ หากต้องการรักษาแบทเตอรีให้มีประจุไฟฟ้าเหลือพอ ถ้าเป็นสมัยก่อน มักแนะนำให้สตา... (อ่านต่อ)
ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอจริงไหม ?
29 Dec 2019
เขาว่า... : ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอ…จริงไหม ?   ไม่จริง : การล้างแบบไม่ถอดตู้ สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้เพียงด้านเดียว   กลิ่นเหม็นอับในระบบแอร์รถยนต์ นับเป็นปัญหาคลาสสิคที่คนใช้รถเมืองร้อนอย่างเราต้องพบเจอ ล่าสุดเพื่อนผมคนหนึ่งมีปัญหาเดียวกันนี้ จึงนำรถเข้าเชคที่ศูนย์บริกา... (อ่านต่อ)
คอนทิเนนทัล พัฒนาเทคโนโลยีเรดาร์ชั้นสูง เพื่อความปลอดภัย
22 Dec 2019
“มุมอับสายตา” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นมุมอับที่สายตาคนเรามองไม่เห็น ยิ่งเวลาขับรถต้องใช้ประสาทสัมผัสมากกว่าปกติ ตามองไปข้างหน้า นอกจากนั้นยังต้องมองกระจกข้าง และกระจกมองหลัง เพื่อดูว่ามีรถยนต์, จักรยานยนต์, จักรยาน หรือแม้แต่คนเดินถนน อยู่ในมุมอับหรือไม่ ถึงกระนั้นก็ยังมีมุมอับอยู่ดี โดยเฉพาะรถขนาดใ... (อ่านต่อ)
บำรุงกระจกไฟฟ้า ทำเองง่าย ไฟไม่ชอท !
20 Dec 2019
มกราคม เป็นเดือนที่หลายคนถือเป็นโอกาสตรวจเชคความเรียบร้อยของรถ ทำ ความสะอาด และซ่อมบำรุงจุดที่บกพร่องเสียหาย จากการใช้งานมาทั้งปี และหนึ่งปัญหาที่มักเจอ คือ “กระจกไฟฟ้า” มีอาการฝืด และส่งเสียงรบกวน ดังนั้น เรามาทำความสะอาดกระจกไฟฟ้ากันเถอะ วิวัฒนาการกระจกรถยนต์ เมื่อก่อน การเปิด/ปิดกระจกขึ้น/ลงได้... (อ่านต่อ)
3 วิธีตรวจเชครถหลังจอดนาน
1 Dec 2019
ใครที่มีรถหลายคันคงเข้าใจดี เวลาจะใช้รถที่จอดทิ้งไว้นานๆ ทีไร รถมักไม่ค่อยสมบูรณ์ไปเสียทุกที MR. MOTOR EXPO มีวิธีเชครถจอดนานมาฝาก 1. เชคแบทเตอรี รถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นานๆ กำลังไฟฟ้าในแบตเตอรีจะลดลง เนื่องจากระบบไฟฟ้าภายในรถต้องการ "ไฟเลี้ยง" ตลอดเวลา หากเราไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์เลยเป็นเดือน กำลังไ... (อ่านต่อ)
เบาะผ้า ดีกว่า เบาะหนังแท้จริงไหม ?
26 Nov 2019
เขาว่า…: เบาะผ้า ดีกว่า เบาะหนังแท้…จริงไหม ?   จริง : เพราะคุณสมบัติหลายอย่างของเบาะหนังแท้ ยังสู้เบาะผ้าไม่ได้   เบาะหนังแท้ จะได้เปรียบกว่าเบาะผ้าในเรื่อง “การดูแลรักษา” “ความทนทาน” และ “เกิดไฟฟ้าสถิตน้อยกว่า” เท่านั้น ส่วนเรื่อง “การยึดผู้นั่งไม่ให้ลื่นไถล” “การระบายความชื้น” “เป็น... (อ่านต่อ)
ไส้กรองแอร์ เปลี่ยนเองได้ ไม่ถึง 3 นาที
20 Nov 2019
ใครจะไปเชื่อว่ารถรุ่นใหม่บางรุ่น ไม่ได้ใส่ไส้กรองแอร์มาให้จากโรงงาน ทั้งๆ ที่ทำช่องไว้ดิบดี เจ้าของรถควรหามาใส่ให้เรียบร้อย และสำหรับรถที่ใส่ไส้กรองแอร์มาจากโรงงาน ควรเปลี่ยนใหม่อย่างน้อยปีละครั้ง DIY…คุณทำเองได้ แนะนำวิธีง่ายๆ ในการเปลี่ยน แอร์รถยนต์ทำงานอย่างไร     ขั้นตอนการ... (อ่านต่อ)
4 วิธีเติมน้ำมันให้ปลอดภัย
3 Nov 2019
เวลานำรถไปเติมเชื้อเพลิงที่สถานีบริการน้ำมัน จะเห็นสัญลักษณ์เตือนภัย ซึ่งเป็นกฎเหล็กของสถานีบริการน้ำมันทั่วโลก แต่ผู้ใช้รถในบ้านเรายังละเลย ไม่ปฏิบัติตาม MR. MOTOR EXPO ขอพารู้จักกฎเหล็กเหล่านี้ 1. ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งขณะเติม ถ้าใครเป็นคนช่างสังเกต คงเคยเห็น “ไอน้ำมัน” ที่ฟุ้งกระจายอยู่รอบๆ ฝาเ... (อ่านต่อ)
กลิ่นรถใหม่ คือ ไอพิษจริงไหม ?
29 Oct 2019
เขาว่า... : กลิ่นรถใหม่ คือ ไอพิษ...จริงไหม ? จริง : เพราะกลิ่นรถใหม่เกิดจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ถูกความร้อนระเหยเป็นไอ ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย   ใครที่ชอบ “กลิ่นรถใหม่” ต้องระวังให้ดี เนื่องจากกลิ่นเหล่านี้เกิดจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ถูกความร้อนจนระเหยกลายเป็นไอ ถ้าสูด... (อ่านต่อ)

Follow autoinfo.co.th