ข่าวรอบโลก

Toyota ระงับโฆษณาช่วง Olympics


 

รายงานข่าวจากกรุงนาโกยา ระบุว่า Toyota Motor สั่งระงับการโฆษณาทุกประเภท ในการออกอากาศที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน  Olympics รวมทั้ง Akio Toyoda ประธานฯ ก็จะไม่เข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในพรุ่งนี้ (วันที่ 23 กรกฎาคม 2564)

แม้ว่า Toyota จะเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่อีกรายของการแข่งขัน Tokyo Summer Olympics การตัดสินใจไม่เผยแพร่โฆษณาในครั้งนี้ เท่ากับเป็นการปกป้องชื่อเสียงของ Brand ที่อาจเสื่อมเสีย อันเนื่องจากคณะกรรมการยืนยันที่จะจัดการแข่งขัน แม้ว่ามีเสียงคัดค้านจากคนญี่ปุ่นอย่างมาก เพราะเกรงว่าจะยิ่งเป็นการแพร่โรคระบาด COVID-19 เพิ่มขึ้น

Toyota เตรียมการผลิตภาพยนตร์โฆษณา ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทต่างๆ ในการแข่งขันครั้งนี้ แต่ระหว่างการประชุมด้านกำหนดการออกอากาศ Jun Nagata กรรมการด้านการสื่อสาร เสนอแนะว่า การแข่งขัน Olympics ไม่ได้รับการสนับสนุนที่มากเพียงพอ ด้วยเหตุผลหลายประการ

เขากล่าวว่า “เรายังคงให้การสนับสนุนนักกีฬา และสนับสนุนการแข่งขันด้วยการจัดหายานพาหนะ สำหรับคณะกรรมการและนักกีฬา ตลอดทั้งการแข่งขัน”

การแข่งขัน Tokyo Summer Olympics ครั้งนี้ กระทำขึ้นท่ามกลางความไม่สะดวกในการเตรียมการมากมาย อันเนื่องจากกรุงโตเกียว อยู่ระหว่างการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกที่ 4 และมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อันทำให้ไม่สามารถอนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันในเมืองหลวงได้

Toyota ได้จัดเตรียมยานพาหนะประเภทต่างๆ เพื่อการบริการคณะกรรมการและนักกีฬา รวม 3,340 คัน น้อยกว่าแผนงานที่กำหนดไว้ 3,700 คัน เพราะไม่จำเป็นต้องสนับสนุนการเดินทางของผู้เข้าชม รถทั้งหมด จำนวน 90 % จะเป็นรถที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน และรถไฟฟ้า เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดมลภาวะ

อีกทั้ง Toyota จะระงับการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมที่จะนำเสนอรถยนต์ต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยี เนื่องจากคณะกรรมการประกาศที่จะไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมในสนามแข่งขัน

โรคระบาดร้ายแรงครั้งนี้ ทำให้บรรดาผู้สนับสนุนหลายราย ต้องระงับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องเพื่อ Promote Brand ไว้ทั้งหมด ซึ่งนอกจาก Toyota แล้วก็มี Panasonic และ Bridgestone  ด้วยเช่นกัน

Yoshihide Suga นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ใช้ความพยายามในการนำเสนอว่า ได้เตรียมการเพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้ปลอดภัย และปราศจากโรค แต่จากการทำวิจัยของสื่อมวลชน พบว่า ประชาชนทั่วไปไม่ให้ความเชื่อถือ

จากการวิจัยของ Kyodo News เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า 87.0 % เป็นห่วงที่มีการจัดการแข่งขัน ทั้ง Olympics และ Paralympics เพราะอยู่ในช่วงของการเกิดโรคระบาด COVID-19 และอีก 31.2 % เสนอแนะว่า ควรงดจัดการแข่งขันจะดีกว่า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SdjMa
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฏาคม 2564 เวลา 18:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th