ข่าวรอบโลก

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุกพ่อลูกตระกูล Taylor ตามคาด


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ศาลในกรุงโตเกียว ออกนั่งบัลลังก์พิพากษากรณีที่ อดีตนายทหารอเมริกัน Michael และ Peter Taylor สองพ่อลูกที่ให้ความช่วยเหลือ Carlos Ghosn อดีตประธาน Nissan หลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่น และปัจจุบันพำนักอยู่ในกรุงเบรุต  ประเทศเลบานอน นั้นมีความผิดจริง โดยสั่งจำคุก Michael Taylor เป็นเวลา 2 ปี และสั่งจำคุก Peter Taylor เป็นเวลา 20 เดือน

คำตัดสินของศาลในกรุงโตเกียว เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม 2564 นับเป็นคำสั่งศาลเหตุการณ์แรก นับแต่ Carlos Ghosn หลบหนีออกจากการกักขังในญี่ปุ่น เหตุเกิดเมื่อปี 2561 หลังถูกจับกุมด้วยข้อหาแจ้งเงินรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง และการนำเงินของบริษัทไปใช้ส่วนตัว

Michael Taylor อดีตกองกำลังพิเศษ สหรัฐอเมริกา ไม่มีการโต้เถียงคำตัดสินของศาล หลังจากศาลตัดสินให้รับโทษเป็นเวลา 2 ปี

โทษจากการช่วยเหลือ Carlos Ghosn หลบหนีครั้งนี้ สูงสุด คือ 3 ปี ซึ่งอัยการสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นการจัดวางแผนในการหลบหนีได้อย่างเฉียบแหลม และยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ (The Most Brazen and Weel-Orchestraed Escape Acts)

จากการสืบสวนของอัยการ พบว่า Carlos Ghosn จ่ายเงินค่าจ้าง สองพ่อลูกตระกูล Taylor เป็นจำนวนเงินกว่า 860,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 25 ล้านบาท เพื่อเตรียมการหลบหนี และจ่ายเป็นเงินคริพโท อีก 500,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับเป็นค่าทนายความ

ขณะเดียวกัน Greg Kelly อดีตผู้ช่วยของ Carlos Ghosn ซึ่งอยู่ระหว่างการไต่สวนของอัยการ และจะต้องขึ้นศาลในญี่ปุ่น ซึ่งหากถูกพิพากษาว่ามีความผิดในด้านการเงินจริง อาจถูกจำคุกถึง 10 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g34p3
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน