ข่าวรอบโลก

Daimler เตรียมขายผู้แทนจำหน่าย 25 แห่ง


 

รายงานข่าวจากเยอรมนี ระบุว่า Daimler อยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะขายผู้แทนจำหน่าย 25 ราย ทั่วทวีปยุโรป อันจะทำให้ได้เงินสดมาถือในมือราว 1 พันล้านยูโร หรือประมาณ 40 พันล้านบาท

หนังสือพิมพ์ภาษาเยอรมัน Handelsblatt รายงานข่าวว่า Daimler เล็งที่จะขายผู้แทนจำหน่าย ใน อังกฤษ, สเปน และ เบลเยียม ที่มีพนักงานทำงานอยู่ประมาณ 2,800 คน ตามแนวทางของ Ola Kallenius กรรมการบริหาร ที่ต้องการเงินสดมาถือไว้ในมือ และลดค่าใช้จ่ายประจำที่เกิดขึ้น

ในการตอบคำถามทางอีเมล โฆษกของ Daimler ยืนยันว่า บริษัท มีแนวทางในการขายผู้แทนจำหน่าย ที่ตั้งอยู่ในยุโรป หลายแห่งจริง แต่ต้องกระทำด้วยความแน่ใจว่า จะไม่กระทบกระเทือนกับสถานภาพของพนักงานในแต่ละแห่งดังกล่าว

ในแถลงการณ์ ระบุว่า “อยู่ระหว่างการพูดคุยกับผู้ที่สนใจจะซื้อ ในหลายประเทศ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สภาพเศรษฐกิจในระยะยาว จะสามารถทำให้ผู้แทนจำหน่าย สามารถดำเนินการ รวมทั้งเพื่อความมั่นใจว่า จะบริหารยี่ห้อ Mercedes-Benz ต่อไปได้ด้วยดี”

Daimler เชื่อมั่นว่า ผู้แทนจำหน่ายในแต่ละแห่ง จะสามารถขายได้ในราคาระหว่าง 30-40 ล้านยูโร หรือประมาณ 1,200-1,600 ล้านบาท

ในเดือนตุลาคม 2563 Daimler ประกาศแผนงานที่จะลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง 20 % ภายในปี 2568 และเริ่มลดจำนวนรุ่นรถที่แนะนำออกสู่ตลาด รวมทั้งเพิ่มงบประมาณในการพัฒนารถไฟฟ้าให้มากขึ้น โดยระบุว่า จะสามารถลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 10,000 ตำแหน่ง ภายในปี ต่อมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ก็ยืนยันว่า จะสามารถลดตำแหน่งลงได้อีกราว 10,000 ตำแหน่ง

Ola Kallenius กล่าวก่อนหน้านี้ว่า “จากการพูดคุยกับผู้ซื้อที่ให้ความสนใจ เราพิจารณาจากประสบการณ์ในการดำเนินงานที่ประสบความสำเร็จ ในระยะยาว และความต่อเนื่องของการดำเนินงานของ Mercedes-Benz” และ “กลับไปพิจารณาเป้าหมายของเรา พร้อมระบุแนวทางการทำงาน ที่จะพัฒนารถยนต์ที่ผู้บริโภคต้องการ จากมาตรฐานการผลิตรถ รวมทั้งรุ่นต่างๆ ที่จะตอบสนองตามความต้องการของผู้บริโภคได้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3mtcX
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 20 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน