ข่าวรอบโลก

กลุ่ม Stellantis ออสเตรเลีย รวมกลุ่มบริษัทในเครือ


 

รายงานข่าวจากประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า บริษัทในออสเตรเลีย ที่นำ Jeep, Alfa Romeo, Citroen, Peugeot และ รถกระบะ Ram เข้าไปจำหน่าย นั้นมีอยู่หลายบริษัท จากนี้ไปจะต้องเข้าอยู่ภายใต้ร่มเงาเดียวกัน โดยกลุ่ม Stellantis ประกาศจัดตั้งสำนักงานในเมลเบิร์น

หลังการประกาศการรวมตัวของค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ 2 ราย ได้แก่ กลุ่ม FCA (Brand ในเครือ อาทิ Jeep, Fiat, Alfa Romeo, Ram ฯลฯ) กับ กลุ่ม PSA (Brand ในเครือ อาทิ Peugeot, Citroen, Opel ฯลฯ) ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการสหภาพยุโรป ภายใต้ชื่อ กลุ่ม Stellantis ซึ่งใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของค่ายรถยนต์ในโลกใบนี้ มีผลอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2564

สำหรับออสเตรเลีย มีผู้สั่งนำเข้ารถยนต์ยี่ห้อต่างๆ จาก กลุ่ม Stellantis  อยู่ 3 บริษัท จากรถยนต์ทั้งสิ้น 6 ยี่ห้อ ซึ่งมีสำนักงานสาขาของ Jeep, Alfa Romeo และ Fiat ที่ต้องรายงานตรงกับสำนักงานใหญ่ที่ดีทรอยท์ ขณะที่ Inchcape ผู้สั่งนำเข้าอิสระ สั่งนำเข้า Citroen กับ Peugeot และยังนำเข้า Subaru อีกด้วย ส่วนผู้สั่งนำเข้ารายที่ 3 Ateco ดูแลการจำหน่ายรถกระบะ Ram โดยมีรถเพื่อการพาณิชย์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน Brand LDV, Renault และ Maserati รวมอยู่ด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ผู้สั่งนำเข้า Ateco ให้สัมภาษณ์ว่า สนใจที่จะเป็นผู้สั่งนำเข้ารถยนต์จาก กลุ่ม Stellantis ได้แก่ Peugeot, Citroen, Jeep, Alfa Romeo และ Fiat แม้ยอดจำหน่ายในปีที่ผ่านมา แต่ละ Brand ทำได้ไม่เกิน 20,000 คัน

Neville Crichton ผู้บริหารของ Ateco ยืนยันว่า เยินดีที่จะเป็นผู้นำเข้ารถยนต์ยี่ห้อที่เหลือแทนผู้นำเข้ารายเดิม

ในเวลาไม่ถึง 48 ชม. ต่อมา ก็มีเอกสารอย่างเป็นทางการจากกลุ่ม Stellantis ถึงผู้จำหน่ายรถยนต์ทุกยี่ห้อในกลุ่ม ระบุว่า “ขอแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการว่า นับแต่นี้ต่อไป ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ผู้จำหน่ายรถยนต์ในเครือ กลุ่ม FCA และกลุ่ม PSA ในประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะบริหารงานโดยสำนักงานของกลุ่ม Stellantis ประเทศออสเตรเลีย ที่จะรับผิดชอบงานทุกประเภทของกลุ่ม สำหรับออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์”

คือ ขณะที่ Ateco ยังคงเป็นผู้จำหน่าย กระบะ Ram และ Inchcape คงเป็นผู้จำหน่าย Peugeot และ Citroen แต่ทั้ง 2 รายจะต้องรายงานไปยังสาขาของ Jeep ในเมลเบิร์น แทนการรายงานไปยังต่างประเทศเหมือนเช่นเดิม

นั่นคือ สำนักงานสาขาของ Jeep ประเทศออสเตรเลีย จะทำหน้าที่ดูแลการจำหน่ายรถยนต์ของกลุ่ม Stellantis ในออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพื่อความมั่นคงสำหรับการทำงานในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gT41A
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 16 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน