ข่าวรอบโลก

ผู้ช่วยเหลือ Carlos Ghosn น่าจะได้รับโทษจำคุกอย่างน้อย 2 ปี


บรรยายภาพ: ขณะเตรียมการควบคุมตัวพ่อลูก Taytlor ที่ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะจำเลย ซึ่งยังถือว่าไม่มีความผิด ตำรวจต้องช่วยปกปิดใบหน้า เพราะกฎหมายเข้มงวดมาก

 

 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า อัยการศาลน่าจะตัดสินคดีที่ชาวอเมริกัน 2 คน ได้ให้ความช่วยเหลือ Carlos Ghosn อดีตประธาน Nissan หลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2562 และคาดว่าจะโดนลงโทษอย่างน้อย คนละ 2 ปี

จากการที่ศาลได้พิจารณาคดี ที่บิดาและลูกชาย Michael Taylor และ Peter Taylor ทั้งคู่ได้รับสารภาพผิดในการช่วยเหลือในการหลบหนีของ Carlos Ghosn โดย อัยการ ประเมินว่า ศาลน่าจะลงโทษจำคุกผู้เป็นพ่อ 2 ปี 10 เดือน และลูกชาย 2 ปี 6 เดือน

Ryozo Kitajima อัยการ กล่าวในการพิจารณาคดีที่ญี่ปุ่น ระบุว่าเพราะการกระทำของ 2 พ่อลูก ทำให้ “ข้อหาที่ Carlos Ghosn ได้รับ นับว่าร้ายแรงมาก” และ “การแสวงหาความจริง ได้ถูกปิดบัง”

อัยการ ระบุว่า จากการหลบหนีของ Carlos Ghosn มีการทำงานกันเป็นระบบ และใช้เวลาในการวางแผนงานมากกว่าครึ่งปี โดยที่ Michael Taylor เป็นผู้นำในการดำเนินการ และ Peter Taylor เป็นผู้ปฏิบัติงาน

Keiji Isaji ทนายความของจำเลยทั้งสอง กล่าวว่า ลูกความของเขาควรได้รับการลดหย่อนโทษ เพราะทั้งคู่ได้ถูกจองจำมาแล้วราว 10 เดือน ในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ Carlos Ghosn เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังของแผนการทั้งหมด

สำหรับการตัดสินคดี กำหนดในวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ซึ่งทำให้เสร็จสิ้นการต่อสู้ทางกฎหมายที่ดำเนินอยู่ นับแต่ Carlos Ghosn หลบหนีในกล่องเครื่องดนตรี เมื่อปลายปี 2562 หลังจากที่ทั้งคู่ถูกจำคุกที่สหรัฐอเมริกามาระยะหนึ่ง แล้วถูกนำตัวมาขึ้นศาลที่ญี่ปุ่น เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยถูกจองจำอยู่ในกรุงโตเกียว และเริ่มการไต่สวนเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

ในญี่ปุ่น การช่วยเหลืออาชญากร หรือทำให้อาชญากร สามารถหลบหนีไปได้ จะถูกจำคุกมากที่สุด 3 ปี โดยผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ว่า การยอมรับสารภาพ และให้ความร่วมมือในการไต่สวน รวมทั้งให้ความร่วมมือกับอัยการด้วยดี ทำให้โทษที่ได้รับเบาลง

ยังไม่มีรายละเอียดว่า การที่พ่อลูก Taylor ได้รับโทษจองจำอยู่ในสหรัฐอเมริกา จะได้รับการคำนวณในการลงโทษของศาลญี่ปุ่นด้วยหรือไม่ โดยสำนักข่าว Bloomburg รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยืนยันระยะเวลาการรับโทษของพ่อลูก Taylor เพื่อให้ศาลญี่ปุ่น รับพิจารณาด้วยแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/05ut8
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 13 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน