ข่าวรอบโลก

SAIC-GM-Wuling Automobile เตรียมผลิตมีนีแวน 9 ที่นั่ง สนองนโยบายภาครัฐ


 

รายงานข่าวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่า SAIC-GM-Wuling Automobile ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ที่ขายดีที่สุดในโลก เตรียมงานเพื่อการผลิตมีนีแวน แบบ 9 ที่นั่ง เพื่อรองรับแผนงานของภาครัฐ ที่ต้องการให้แต่ละครอบครัว มีบุตรได้ครอบครัวละ 3 คน ในอนาคต (Three Child Policy)

ในแถลงการณ์ ระบุในบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการ ว่า “SAIC-GM-Wuling Automobile รับทราบแผนงานของภาครัฐ ที่ต้องการให้แต่ละครอบครัว มีบุตรได้ 3 คน จึงได้เตรียมแผนการผลิตรถมีนีแวน สำหรับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น เพื่อการใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน” และ “Wuling ยินดีผลิตสินค้า ตามความต้องการของประชาชน”

Wuling ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรก ที่ตอบรับกับมาตรการของภาครัฐ โดยเตรียมเสนอผลิตภัณฑ์ สำหรับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต ขณะที่ตนเองยังทำการผลิตรถไฟฟ้าขนาดเล็ก Hongguang Mini EV ที่ขายดีที่สุดออกจำหน่าย โดยรถมีนีแวนรุ่นใหม่ในแผนงานใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน และใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิง

ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ SAIC ภายใต้รัฐบาล, General Motors และ Wuling Motors เปิดเผยว่า มีนีแวนรุ่นใหม่ จะมีเบาะนั่ง 4 แถว 9 ที่นั่ง โดย 3 แถวแรกเป็นแบบ 2 ที่นั่ง และแถวสุดท้ายจะมี 3 ที่นั่ง (ตามภาพประกอบ)

“เมื่อปีที่แล้ว เราเริ่มการพัฒนาด้วยการออกแบบใหม่  พร้อมจะขึ้นสายการผลิต และสามารถส่งรถไปยังผู้จำหน่ายได้ ภายในสิ้นปีนี้” Zhou Xing กรรมการผู้จัดการ SAIC-GM-Wuling Automobile ระบุว่า มิติตัวรถ อุปกรณ์ต่างๆ และราคาจำหน่าย จะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป

การประกาศแผนงานสำหรับรถรุ่นใหม่นี้ เกิดขึ้นหลังจาก คณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ (Politburo of the Communist Party) ซึ่งมีประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เป็นประธาน แถลงนโยบายที่จะอนุญาตให้ครอบครัวชาวจีน สามารถมีบุตรได้ 3 คน นับแต่ปัจจุบันเป็นต้นไป เท่ากับเป็นการยกเลิกนโยบายบุตรคนเดียว ที่บังคับใช้มานานมากกว่า 35 ปี นับแต่ปี 2558 ซึ่งปัจจุบันสาธารณรัฐประชาชนจีน มีอัตราการเกิดของประชากร ต่ำมากเป็นประวัติศาสตร์

โดยก่อนหน้านี้ ครอบครัวชาวจีนก็ได้รับไฟเขียวที่ให้มีบุตรได้ 2 คน แต่ในปีถัดมา อัตราการเกิดของประชากร ก็ยังคงลดลงเช่นเดิม โดยในปีที่แล้ว จีนมีอัตราการเกิดของเด็กเพียง 12 ล้านคน ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 60 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xWirq
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 12 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน