ข่าวรอบโลก

รถ 3 ล้อเครื่อง พลังไฮโดรเจน


 

รายงานข่าวจาก มุมไบ ประเทศอินเดีย ระบุว่า Poonawalla Group โดย h2e Power Systems ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเมือง Pune ในอินเดีย ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา Fuel Cell จาก PEM (proton-exchange membrane) หรือแผ่นเซลล์เชื้อเพลิงที่ยอมให้โปรตอนไหลผ่าน โดยใช้พลังงานไฮโดรเจนใช้กับรถ 3 ล้อเครื่อง

รถ 3 ล้อเครื่องเหล่านี้ ร่วมกันพัฒนาโดยโครงการความร่วมมือจากประเทศแคนาดา ในโครงการ Indo-Canadian Program ที่อยู่ภายใต้การอำนวยการของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในอินเดีย (Department of Science & Technology, and CII) โดย Hydrogen In Motion เป็นผู้ดำเนินการ

โครงการนี้ระบุว่า การที่รถ 3 ล้อเครื่อง สามารถใช้เป็นพาหนะในการเดินทางที่ปราศจากมลภาวะ ช่วยทำให้ราคาค่าใช้จ่าย ถูกกว่าการใช้เทคโนโลยีอื่น

Siddharth R Mayur ผู้ก่อตั้ง h2e Power Systems  กล่าวว่า “เราได้พัฒนาอีเลคทรอไลท์ ที่ใช้ในการผลิตไฮโดรเจน และอยู่ในขั้นตอนการใช้ Fuel Cell ในรถ 3 ล้อเครื่องคันต้นแบบ เพื่อช่วยให้การเดินทางระหว่างเมือง ด้วยพลังงานจากไฮโดรเจน ที่ปราศจากมลพิษ”

h2E Power Systems มีผลิตภัณฑ์ทั้งในส่วนของเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้า ที่ติดตั้งอยู่กับที่ด้วยพลังงานไฮโดรเจน และผลิตภัณฑ์ในด้านการเดินทาง และอยู่ระหว่างการพัฒนาสำหรับรถ 3 ล้อเครื่องดังกล่าว

Grace Quan ซีอีโอ Hydrogen In Motion กล่าวว่า “รถ 3 ล้อเครื่องได้รับความนิยมอย่างสูง เหมาะกับการเดินทางในอินเดีย เรากำลังพัฒนาการใช้ถังความดันต่ำ เพื่อบรรจุไฮโดรเจนสามารถที่จะสลับถังเชื้อเพลิงได้ทันที ตามความต้องการของผู้ใช้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FtwUs
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน