ข่าวรอบโลก

BAIC BJ40 Plus ที่จำหน่ายในปากีสถาน


 

รายงานข่าวจากประเทศปากีสถาน ระบุว่า BAIC จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่งรถ เอสยูวี BJ40 Plus เข้าไปจำหน่ายในปากีสถาน หน้าตาคล้ายกับ Mahindra Thar และ Bolero ที่มีจำหน่ายในอินเดีย ขณะที่กระจังหน้า ไปคล้ายกับ Jeep ส่วนไฟส่องสว่างด้านหน้า ก็ออกแบบในลักษณะเดียวกับ Land Rover รุ่นเก่า

หากมองจากด้านข้าง BAIC BJ40 Plus จะมาแนวเดียวกับ Jeep Wrangler แม้แต่ลายล้อ ก็คล้ายกัน ขณะที่กรอบกระจกมองข้างหุ้มโครเมียม ก็ยังคล้ายกับ Mahindra Thar ส่วนด้านหลัง จะนึกว่าขับตาม Jeep Wrangler โดยที่ BAIC วางตำแหน่งรถรุ่นนี้เป็น เอสยูวี สายลุย เลยติดตั้งตะขอลากมาให้ ทั้งด้านหน้า/หลัง

นอกเหนือจากความคล้ายคลึงกับรถหลายยี่ห้อแล้ว BJ40 Plus มาพร้อมจอ แอลซีดี 12.3 นิ้ว แสดงผลการขับขี่ ขณะที่จอทัชสกรีนตรงกลาง ขนาด 10 นิ้ว ที่ออกแบบในลักษณะคล้ายกับรถ BMW รวมถึงมีกล้องบันทึกติดตั้งด้านหลังกระจกมองหลัง ที่จะทำงานเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์

เบาะที่นั่งผู้ขับหนัง ปรับไฟฟ้า ช่องเก็บของมากมาย มาพร้อมระบบควบคุมความเร็ว, กระจกไฟฟ้าทุกบาน ระบบควบคุมอุณหภูมิ พร้อมช่องแอร์หลัง, ปัดน้ำฝนกระจกบังลมหลัง และอื่นๆ

จากภาพที่เห็นจะเป็นหลังคาแข็ง ที่ถอดออกได้ ลักษณะเดียวกับ Mahindra Thar และ Jeep Wrangler และใช้ไฟส่องสว่างกับไฟเบรคแอลอีดี

เครื่องยนต์เบนซิน 2.3 ลิตร เทอร์โบ ฉีดตรง ให้กำลัง 250 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 35.7 กก.-ม. เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ หรือจะเลือกเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ มาพร้อมระบบลอคเฟืองท้าย

การส่งรถไปจำหน่ายในปากีสถาน ก็เชื่อได้ว่า ไม่น่าจะมีการฟ้องร้องว่าลอกเลียนลิขสิทธิ์เกิดขึ้น เพราะยังเป็นประเทศที่ค่อนข้างล้าหลัง ทางด้านกฎหมายลิขสิทธิ์ ประกอบกับยอดการจำหน่าย ก็ไม่น่าจะมากพอคุ้มค่าทนายในการฟ้องร้อง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7flaV
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 9 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน