ข่าวรอบโลก

Daimler จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ Nokia


 

รายงานข่าวจากกรุงบรัสเซลส์ ระบุว่า Daimler ตกลงที่จะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ Nokia ในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อระงับการฟ้องร้องคดีความเรื่องลิขสิทธิ์ ระหว่างค่ายรถยนต์และผู้พัฒนาเทคโนโลยีลงได้

รายงานข่าวระบุว่า ทั้ง Daimler และ Nokia ในแต่ละปี ต่างก็สามารถทำรายได้จากการใช้เทคโนโลยีฝ่ายละประมาณ 1.4 พันล้านยูโร หรือประมาณ 5.6 พันล้านบาท  ในหลายปีที่ผ่านมา ต่างก็ยื่นฟ้องต่อศาลหลายประเด็น และผลการตัดสินของศาล ก็แตกต่างกันออกไป

ทางด้าน Nokia ต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์ จ่ายค่าลิขสิทธิ์ของเทคโนโลยี ที่ใช้ในระบบนำทางผ่านดาวเทียม, ระบบการสื่อสารของยานยนต์ และยานยนต์ไร้คนขับ แต่ผู้ผลิตรถยนต์ ระบุว่า ผู้ผลิตชิ้นส่วน น่าจะต้องเป็นผู้จ่ายค่าลิขสิทธิ์แทน ซึ่งจะทำให้ลดจำนวนเงินที่จะจ่ายให้แก่ผู้ถือลิขสิทธิ์ลงได้

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนเมษายน  Nokia เพิ่งทำข้อตกลงกับผู้ผลิตอุปกรณ์ Lenovo จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งผู้ผลิตพีซี รายใหญ่นี้ จะจ่ายค่าลิขสิทธิ์แก่ Nokia และระงับข้อขัดแย้งทางคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกับ Samsung จากเกาหลีใต้ ที่เพิ่งยอมตกลงจ่ายค่าลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานของวีดีโอ

ไม่มีรายงานข่าวจำนวนเงินจากข้อตกลงของ Daimler และ Nokia ระบุเพียงว่า จะระงับการฟ้องร้องในทุกคดีความที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

แถลงการณ์ของ Daimler ระบุว่า “เรายินดีที่ตกลงกันอย่างเรียบร้อย สามารถทำให้ระงับข้อพิพาทต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน”

เมื่อปีที่แล้ว ศาลในเยอรมนี ร้องขอคำแนะนำมายังศาลสูงในลักเซมเบิร์ก ซึ่งถือเป็นศาลสูงสุดในสหภาพยุโรป สำหรับคำแนะนำเพื่อปฏิบัติในการตัดสินคดีด้านเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม ในปี 2562 ผู้ผลิตชิ้นส่วน Continental ในเยอรมนี ซึ่งผลิตชิ้นส่วนป้อน Daimler ทำหนังสือแจ้งไปยัง คณะกรรมการป้องกันการผูกขาด ด้านสหภาพยุโรป ยืนยันว่า ไม่ได้ทำการร้องเรียน หรือมีการฟ้องร้องทางคดี ทางด้านลิขสิทธิ์ แต่ต้องการให้สหภาพยุโรป ประกาศกำหนดระยะเวลาในการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ชัดเจน

“ปัจจุบันจำเป็นต้องกำหนดระยะเวลาในการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ มิเช่นนั้น บริษัทในยุโรป ก็จำเป็นต้องจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ตลอดไป ซึ่งทำให้เสียโอกาสในตลาดโลก โดยเฉพาะในด้านอินเตอร์เนท เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขันจาก อาเซียน หรือจากสหรัฐอเมริกา”

ค่ายรถยนต์ Audi, Bentley, BMW, Mini, Porsche, Rolls-Royce, Seat, Skoda, Volkswagen และ Volvo ต่างยินยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ Nokia เรียบร้อยแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0D3gR
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 7 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน