ธุรกิจ

โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ฯ รุกตลาด EV ไทย


บริษัท โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ จำกัด เปิดตัว โมเดลธุรกิจใหม่ ดึงผู้ประกอบการลงทุนธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์พลัก-อิน ไฮบริด (PHEV) รูปแบบธุรกิจในเชิงพาณิชย์ในสถานประกอบการทั่วไทย

อติวีณ์ พงศ์วรินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ จำกัด เปิดเผยว่า จากอัตราการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ทั้งรถ EV และรถ PHEV ในประเทศไทย มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ฯ เล็งเห็นโอกาส และศักยภาพการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต จึงได้เปิดตัว โมเดลธุรกิจใหม่ สำหรับการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในสถานประกอบการ เพื่อตอบโจทย์ทั้งพันธมิตรทางธุรกิจในการลงทุน และผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ายุค New Normal

“หลายประเทศในยุโรปที่ประสบความสำเร็จในการใช้รถพลังงานไฟฟ้าจากแผนการส่งเสริม Road to Zero ภายในปี 2040 ทำให้เกิดวิถีการใช้รถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ กล่าวคือ รถ EV สามารถเติมพลังงานได้ทุกที่ตามที่ต้องการเหมือนการชาร์จโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านที่ทำงานร้านอาหารสถานที่ท่องเที่ยว จุดพักรถ และสถานที่ต่างๆ ดังนั้น รถ EV จึงไม่จำเป็นต้องคู่กับปั๊มน้ำมันเสมอไป การขยายตัวสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจึงสามารถตอบโจทย์ New Normal ของการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EVBOX Smart Charger AC 22kw ของ โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ฯ นับเป็นนวัตกรรมเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสุดล้ำ สามารถปรับระดับการชาร์จได้ 4 ระดับ ชาร์จได้ทั้งรถ EV และรถ PHEV พร้อมระบบบริหารจัดการ EVen ที่มาพร้อมกับแอพพลิเคชันระบบคิดเงินระบบฐานข้อมูลผู้ใช้งาน และระบบการจัดการไฟฟ้า และการใช้ไฟฟ้า (Load Management) โดยสามารถติดตั้งสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเน้นตอบโจทย์กลุ่มสถานประกอบการที่แตกต่างกัน รูปแบบธุรกิจ ได้แก่

1. EV Fleet เพื่อบริษัท หรือองค์กร ที่มีรถขนส่ง หรือรถประจำตำแหน่งผู้บริหาร สามารถกำหนดสิทธิ์การใช้ไฟผ่านบัตร (RFID), ฐานข้อมูลต่างๆ เพื่อความมั่นใจในการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ผู้ประกอบการร้านอาหารจุดพักรถสถานที่ท่องเที่ยว ทันสมัยด้วยระบบการคิดเงินเพื่อเป็นรายได้ให้เจ้าของสถานที่ในแบบที่ง่าย และคุ้นเคย และฐานข้อมูลการใช้งานต่างๆ

3. EV Charging Zone สำหรับห้างสรรพสินค้า และอาคารสำนักงาน สามารถออกแบบระบบตามความต้องการของผู้ประกอบการ หรือทำโปรโมชันร่วมกับร้านค้าอื่นๆ ในสถานที่ รวมถึงการนำบัตรจอดรถ (RFID) มาลงทะเบียนเป็นบัตรสำหรับชาร์จไฟกับรถได้

4. คอนโดมิเนียม สามารถแก้ปัญหาผู้นำรถมาชาร์จไฟส่วนกลาง เพิ่มประสิทธิภาพ และความปลอดภัยให้สถานที่ รวมถึงระบบคิดเงินแก่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือพลัก-อิน ไฮบริด เพื่อประโยชน์สำหรับนิติบุคคลของคอนโดมิเนียม

ตัวอย่างผลงานที่ประสบความสำเร็จโครงการสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าของ โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ฯ ณ คอนโดมิเนียมในย่านสุขุมวิท 33 ทาง ประกอบด้วย เครื่องชาร์จฯ ที่ทำงานร่วมกับระบบบริหารจัดการ Even สำหรับระบบบริหารจัดการการชาร์จ และคำนวณค่าใช้จ่ายด้านการชาร์จสำหรับคอนโดมิเนียมโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกบ้านที่มีรถยนต์ไฟฟ้า สามารถใช้ร่วมกับ Key card ของทางคอนโดมิเนียม หรือบัตร Prepaid สำหรับให้นิติบุคคลของคอนโดมิเนียมเติมเงินเข้าในบัตร เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการชาร์จ อีกทั้งระบบยังสามารถแจ้งเตือน ชาร์จเต็ม ค่าปรับ ค่าใช้จ่าย ผ่านแอพพลิเคชัน หรือ Line ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ทาง บริษัท โชเซ่น เอ็นเนอร์จี้ จำกัด ยังได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับทางธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เห็นความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจ ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การสนับสนุนทางด้านการเงินสำหรับผู้ประกอบการ SME และลูกค้าที่สนใจลงทุนในธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อความยั่งยืนของธุรกิจ (Sustainable financing for SME) โดยให้วงเงินสูงสุดถึง 100 % ของมูลค่าโครงการ ระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุดถึง ปี (รวมระยะเวลาปลอดเงินต้น ปี) ด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7uzEv
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฏาคม 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน