ธุรกิจ

กกท. เผยแนวทางคืนชีพมอเตอร์สปอร์ทไทย


การกีฬาแห่งประเทศไทย เผยแนวทางการจัดแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ทของไทย สนับสนุนวัคซีนให้แก่นักแข่ง และบุคลากรกีฬากว่า 400 ชีวิต พร้อมไฟเขียวอนุมัติจัดแข่งศึก 2 ล้อชิงแชมพ์ประเทศไทยรายการใหญ่ “OR Bric Superbike 2021” ประเดิมสนามแรก 17 กค. นี้ ที่ จ. บุรีรัมย์ โดยมีเงื่อนไข นักแข่งทีมแข่ง และผู้ชม ต้องเป็นผู้ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา อย่างน้อย 1 เข็ม หรือซิโนแวค 2 เข็ม และจัดแข่งแบบจำกัดจำนวนผู้ชม 25 % ของความจุสนาม

ความเคลื่อนไหวการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมพ์ประเทศไทย รายการ OR Bric Superbike (โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเพอร์ไบค์) ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิท จ. บุรีรัมย์ ล่าสุดได้รับการอนุมัติจัดการแข่งขัน โดยการกีฬาแห่งประเทศไทยเดินหน้าสนับสนุนวัคซีนให้แก่บุคลากรในวงการมอเตอร์สปอร์ทกว่า 400 คน เพื่อให้กีฬาอาชีพที่ได้รับผลกระทบ สามารถกลับมาจัดได้อีกครั้งอย่างปลอดภัย หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 จนต้องเลื่อนการจัดการแข่งขันไปหลายครั้งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

ดร. ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. เปิดเผยว่า COVID-19 มีผลต่อการจัดการแข่งขันกีฬาทุกชนิด รวมทั้งกีฬามอเตอร์สปอร์ท ซึ่งที่ผ่านมาทาง กกท. ก็ได้สนับสนุนการจัดมหกรรมกีฬาระดับโลก ภายใต้มาตรการ New Normal โดยนานาชาติให้การยอมรับให้ประเทศไทยเป็นมาตรฐานต้นแบบการจัดการแข่งขันกีฬา ภายใต้มาตรการสาธารณสุขที่เข้มงวด ปัจจุบันในหลายจังหวัดเริ่มจะกลับมาแข่งขันกีฬาได้อีกครั้ง โดยจำกัดจำนวนผู้ชม ทุกการแข่งขันต้องผ่านการเห็นชอบจาก ศบค. ให้ความสำคัญทางด้านสาธารณสุขเป็นอันดับหนึ่ง

“ในมิติของมอเตอร์สปอร์ท เราได้วางแผนไกล เนื่องจากไม่อยากให้การจัดแข่งขัน และกีฬาอาชีพต่างๆ ต้องหยุดชะงักไป เพราะผลกระทบไม่ได้อยู่เฉพาะตัวนักกีฬาเท่านั้น แต่กระทบต่อครอบครัว และบุคลากรที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ รวมถึงกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ จึงได้สนับสนุน เตรียมแผนงานรองรับด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดการแข่งขันแข่งขันมอเตอร์สปอร์ทในประเทศ และการแข่งขันโมโตจีพีที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ด้วย”

“การจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมพ์ประเทศไทย รายการ OR Bric Superbike ประจำปี 2564 ถือเป็นกีฬาอาชีพแขนงหนึ่งที่มีความสำคัญต่อวงการแข่งขันรถจักรยานยนต์อย่างมาก เนื่องจากเป็นการสร้างรากฐานให้แก่นักแข่งไทย ทั้งมิติในด้านการสร้างนักกีฬา และมูลค่าทางเศรษฐกิจ เป็นเวทีแสดงความสามารถ และปั้นนักกีฬาที่จะก้าวไปสู่การแข่งขันระดับเอเชีย ต่อไปยังระดับ โมโตทรีโมโตทู จนถึงสูงสุด คือ นักแข่งไทยในสังเวียนโมโตจีพีในอนาคต” 

ในส่วนของผู้ชมสนามแรก แม้ว่ากีฬามอเตอร์สปอร์ทไทยจะหยุดชะงักไปนาน แฟนความเร็วต้องการให้จัดการแข่งขันอีกครั้ง เสน่ห์ของกีฬานี้ คือ การเข้าชมแบบชิดติดขอบสนาม แต่ในการกลับมาจัดแข่งขันครั้งนี้ อนุญาตให้จัดแบบจำกัดจำนวนผู้ชม และเว้นระยะห่าง ตามแนวทางของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยเบื้องต้นในสนามแรกให้สามารถเข้าชมได้ 25 % ของความจุสนาม เน้นมาตรการสาธารณสุขเป็นอับดับ 1 นักแข่ง ทีมแข่ง บุคลากรที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะต้องผ่านการรับวัคซีนตามข้อกำหนด โดยเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา อย่างน้อย 1 เข็ม หรือซิโนแวค 2 เข็ม ตามประกาศของสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์

“การกีฬาแห่งประเทศไทย เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของบุคลากรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ จึงได้สนับสนุนวัคซีนในการฉีดให้กับทั้งนักแข่ง ทีมแข่ง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องวงการมอเตอร์สปอร์ทกว่า 400 คน เพื่อให้สามารถกลับมาจัดได้อีกครั้งอย่างปลอดภัย โดยเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งศูนย์ดังกล่าวสนับสนุนวัคซีนให้กับนักกีฬา และบุคคลที่อยู่ในวงการกีฬาอีกหลายแขนง

ทั้งนี้ ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมพ์ประเทศไทย รายการ OR Bric Superbike มีนัดเปิดฤดูกาล 2021 ประเดิมสนามแรก 17-18 กค. นี้ ภายใต้มาตรการสาธารณสุขสูงสุด โดยจะมีการแถลงข่าวแบบ Virtual Press Conference ในระบบ Live Streaming ในวันพุธที่ 7 กค. 2564 เวลา 10.00 น. ทางเพจ Chang Circuit Buriram

แฟนมอเตอร์สปอร์ท สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านทางช่องทางออนไลน์ของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิท ส่วนผู้ที่ต้องการเข้าชมในสนาม ต้องเป็นผู้ได้รับวัคซีนตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tbxP0
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 21 กรกฏาคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน