ข่าวรอบโลก

รัฐบาลแคนาดา ประกาศยกเลิกการขายรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน


 

รายงานข่าวจากแคนาดา ระบุว่า รัฐบาลแคนาดา ประกาศอย่างเป็นทางการ กำหนดให้รถยนต์และรถเพื่อการพาณิชย์ ทุกคันและทุกประเภท ที่ออกจำหน่ายในประเทศแคนาดา ต้องเป็นรถที่ปราศจากมลภาวะ ภายในปี 2578 เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้านี้ ประเทศต่างๆ จำนวนมาก เริ่มประกาศแผนงานที่จะระงับการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยมี นอร์เวย์ เป็นผู้นำ ที่ไม่ต้องการให้มีการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ภายในปี 2568 ซึ่งขณะนี้ รถยนต์ส่วนใหญ่ที่จำหน่าย ก็เป็นรถไฟฟ้าอยู่แล้ว

เมืองควีเบค ประเทศแคนาดาเอง  ก็ประกาศแผนงานอนุญาตให้ขายได้เฉพาะรถไฟฟ้า ภายในปี 2578 เฉพาะเมืองเท่านั้น ขณะที่รัฐบาลแคนาดา และเป็นประเทศล่าสุดที่เพิ่งทำการประกาศห้ามทั้งประเทศ

ในอังกฤษ จะห้ามการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ในปี 2573 และฝรั่งเศส ก็ประกาศในลักษณะเดียวกัน กำหนดภายในปี 2583

การออกประกาศของรัฐบาลแคนาดา ในครั้งนี้ เพื่อเร่งให้มีการนำรถไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่มีรายงานเรื่องการสนับสนุนเงิน หรืออัตราภาษี ในการซื้อรถไฟฟ้า เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายดังกล่าวเพิ่มขึ้น ก่อนหน้านี้หลังจากได้ประกาศการมอบส่วนลดเป็นเงิน 5,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 150,000 บาท ในการซื้อรถไฟฟ้า ที่มีราคาต่ำกว่า 55,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,650,000 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HJh8S
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 6 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน