ข่าวรอบโลก

ศุลกากรอิตาลียึด Rolls-Royce


 

รายงานข่าวจากประเทศอิตาลี ระบุว่า ศุลกากรอิตาลี ออกคำสั่งให้ยึด รถหรู Rolls-Royce Phantom ที่นำเข้าจากรัสเซีย โดยผู้นำเข้าอิสระ เนื่องจากผู้ผลิตได้นำหนังของจระเข้ มาทำเป็นเบาะที่นั่ง รวมทั้งตกแต่งภายในห้องโดยสาร

สำหรับอิตาลี ถือว่า จระเข้ เป็นสัตว์สงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ผู้นำเข้าอิสระรายนี้ นำ Rolls-Royce ไปตกแต่งใหม่ ตามความต้องการของผู้บริโภค โดยใช้หนังจระเข้หุ้มเบาะนั่ง และตกแต่งภายในส่วนต่างๆ แม้ว่าผู้ที่มีเงินซื้อ Rolls-Royce จะสามารถสั่งให้มีการตกแต่งภายในอย่างไรก็ได้ ตามความต้องการจากผู้ผลิต

รายงานข่าวระบุว่า ผู้สั่งนำเข้ารายนี้ ตั้งใจนำไปขึ้นโชว์รูมรถหายาก ในกรุงโรม เพื่อการจำหน่าย แต่ถูกศุลกากรอิตาลี ออกคำสั่งยึดเสียก่อน

ศุลกากรอิตาลี ระบุว่า มีผู้สั่งนำเข้ารถราคาแพง ที่มีการตกแต่งในลักษณะแปลกๆ ที่จำหน่ายในโชว์รูมตามปกติ ผ่านการตรวจสอบมาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่าใช้หนังจระเข้ มาทำเป็นเบาะนั่ง

แม้ว่ารถคันที่ถูกยึด จะใช้หนังจาก Hermès และไม้หายากจากฮาวาย (Hawaiian Koa Wood) นำมาตกแต่งแผงหน้าปัด แต่ก็เป็นวัสดุที่ไม่ผิดกฎหมาย โดยรถคันที่ถูกยึดนี้ จะต้องเสียค่าปรับในราคาที่แพงมาก รวมทั้งต้องถอดเอาเบาะหนังจระเข้ออกด้วยเช่นกัน

หนังจระเข้ ถือเป็นสินค้าต้องห้ามตามประกาศการค้าโลก โดยสินค้าที่สามารถใช้หนังจระเข้ในการตกแต่ง จะต้องได้รับอนุมัติจาก องค์การการค้าสัตว์โลก หรือ Endangered Species of Wild Fauna and Flora (CITES) ที่อนุญาตให้ใช้ได้ใน 160 ประเทศ ตามที่ได้ประกาศไว้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1xBBv
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน