ข่าวรอบโลก

เรือเร็วไร้มลพิษ


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ทีมวิศวกรที่พัฒนาอากาศยานและเรือ จากสวิทเซอร์แลนด์ ในชื่อ Almatech เตรียมแนะนำเรือเร็วที่ปราศจากมลภาวะ โดยใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน หรือ Zero Emissions Speed ShuTtle (ZESST) เพื่อการใช้งานในประเทศญี่ปุ่น

Almatech ร่วมมือกันกับพันธมิตร e5 Lab สัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองวิ่งเรือเร็ว ระหว่างเกาะต่างๆ ของญี่ปุ่น เพื่อให้บริการด้านการเดินทาง หรือ Mobility as a Service (MaaS) ทางน้ำ

ZESST อธิบายเรือเร็วลำนี้ไว้ว่า ประสบการณ์ของพรมที่บินได้ (Flying Carpet Experience) ที่ต้องขึ้นมานั่งบนเรือ จึงจะเข้าใจความหมายนี้ เพราะ ZESST เป็นเรือเร็วที่พัฒนาจากประเทศสวิทเซอร์แลนด์ วิ่งในทะเลสาบเจนีวา

Almatech ระบุว่า เรือลำนี้ไม่มีมลภาวะใดๆ รวมทั้งไม่ทำให้เกิดคลื่นในขณะเดินทาง (Wave-Free) โดยใช้เทคโนโลยีจากการพัฒนาอากาศยาน พร้อมความก้าวหน้าของเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่ปราศจากมลภาวะ ทำให้เรือยกตัวขึ้นเหนือเกลียวคลื่นในขณะเดินทาง

ZESST ใช้ระบบ Fuel Cell เชื้อเพลิงไฮโดรเจน สามารถวิ่งด้วยความเร็ว 30 นอท ด้วยพื้นฐานการออกแบบของ Hydrofoils และรูปทรงที่เพรียวลม พร้อมยกตัวเหนือเกลียวคลื่นขณะเดินทาง ที่นับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะความเร็วของเรือส่วนใหญ่ ทำให้เกิดเกลียวคลื่น ที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตลอดเส้นทาง

การออกแบบเรือเร็วนี้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการว่าจะใช้ในการเดินทางของผู้คน หรือเพื่อขนส่งสินค้า รวมทั้งสามารถปรับขนาดของเรือ ให้บรรทุกคนได้ตั้งแต่ 50-400 คน รวมทั้งรับน้ำหนักได้จาก 4-36 ตัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SgQ7t
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 3 กรกฏาคม 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน