จากเลนส์สายลับ

VW ID.Buzz รถตู้ไฟฟ้า 100 % วิ่งทดสอบใกล้กับ Nurburgring


Spy shot of secretly tested future car

VW ID.Buzz (โฟล์คสวาเกน ไอดี บัซซ์) เปิดตัวเมื่อ 4 ปีที่แล้วระหว่างงาน North American International Auto Show ในเมืองดีทรอยต์ ID Buzz Concept จะเปลี่ยนโฉมเป็น ID Buzz ในปีหน้า สำหรับรุ่นปี 2023 ในยุโรปและรุ่นปี 2024 ตลาดในสหรัฐอเมริกา โดยมีต้นแบบรุ่นแรกคือ Buzz Cargo โดยจะถอดเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ออกเพิ่มพื้นที่สำหรับบรรทุกสัมภาระต่างๆ

Spy shot of secretly tested future car

ภาพนี้ถูกถ่ายได้ใกล้กับศูนย์ทดสอบ Nürburgring ของ Volkswagen รถตู้ไฟฟ้า ID.Buzz ทั้งหมดจะมีให้เลือกใช้ในรูปแบบตัวถัง 2 แบบ โดยเรียกว่า ID ไม่ว่าจะเป็นแบบโดยสาร หรือแบบบรรทุก ที่เน้นพื้นที่เก็บสัมภาระ อย่างไรก็ตาม รถตู้โดยสารของ ID .Buzz จะตามมาหลังจาก Microbus ในศตวรรษที่ 21

Spy shot of secretly tested future car Spy shot of secretly tested future car

อย่างไรก็ตาม ภาพการตกแต่งภายในที่เห็นเป็นเพียงสิ่งที่นำมาตกแต่งชั่วคราว ระบบกันสะเทือนแบบ five-link เบรคหลังใช้แบบดุมเบรคแทนการใช้จานเบรค เนื่องมาจากทาง VW มองว่า ดุมเบรคมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าการใช้จานเบรคเกือบหนึ่งเท่าตัวนั่นเอง

Spy shot of secretly tested future car

ในส่วนของสมรรถนะ ID.Buzz จะใช้แบทเตอรีที่มีความจุตั้งแต่ 48 กิโลวัตต์ชั่วโมง ไปจนถึง 111 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้มีระยะทางการใช้งานรวมกว่า 550 กม. (ตามมาตรฐานการทดสอบ Worldwide Harmonized Light Vehicle Test Procedure) ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ที่ล้อคู่หลังให้กำลังสูงสุด 201 แรงม้า หรือ 150 กิโลวัตต์ ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 160 กม./ชม. เช่นเดียวกับ ID.4 และ ID.3

Spy shot of secretly tested future car

ทั้งนี้ Volkswagen ยังอยู่ในช่วงเวลาของการพัฒนาระบบมอเตอร์ไฟฟ้าคู่สำหรับนำมาใช้กับ ID.Buzz เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และสมรรถนะให้มากยิ่งขึ้น และหลังจากปี 2025 ไป ID.Buzz ทั้งเวอร์ชันรถตู้โดยสาร และ ID.Buzz Cargo สำหรับการขนส่งสินค้าจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติจาก Argo Al สหรัฐอเมริกา เพิ่มเติมด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : Thanasan Saowamol
ภาพโดย : AutoMedia
คอลัมน์ Online : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XKxfd
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 27 มิถุนายน 2564 เวลา 20:26 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th