ธุรกิจ

Mini ส่งมอบรถแก่สถานทูตสวิทเซอร์แลนด์


สถานเอกอัคราชทูตสวิทเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย รับมอบ Mini Cooper SE (มีนี คูเพอร์ เอสอี) รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจาก Mini ประเทศไทย เพื่อใช้สำหรับภารกิจทางการทูต ตอกย้ำมุ่งสู่เป้าหมายด้านความยั่งยืน และรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดยได้รับการสนับสนุนจาก บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ตามวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนสู่อนาคตที่สะอาด และปลอดมลพิษ

อเลกซันเดร์ บาราคา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยพันธกิจที่มุ่งมั่นในการขับเคลื่อนนวัตกรรมยานยนต์อย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่อนาคตแห่งยนตรกรรมอันยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เรานำเสนอรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นต่างๆ มากมาย ซึ่งรวมถึง Mini Cooper SE พร้อมร่วมกับพันธมิตรเดินหน้าขยายเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะ Charge Now ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการรวม 111 หัวจ่ายทั่วประเทศไทย เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในก้าวแรกของการขับเคลื่อนสู่อนาคตที่ยั่งยืนของประเทศไทย ร่วมกับสถานเอกอัคราชทูตสวิทฯ และนับว่าเป็นก้าวย่างสำคัญต่อนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย

Mini Cooper SE เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100 % จาก Mini รุ่นแรก มาในดีไซจ์นแปลกใหม่สะกดทุกสายตาบนท้องถนน พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุดที่ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ได้พัฒนาขึ้น สามารถส่งพละกำลังสูงสุด 135 กิโลวัตต์/184 แรงม้า และด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าจึงสามารถส่งแรงบิดสูงสุด 27.5 กก.-ม. หรือ 270 นิวตัน-เมตรได้ทันทีที่เท้าแตะคันเร่งแม้จากรถหยุดนิ่ง ส่งความเร็วจาก 060 กม./ชม. ได้ภายใน 3.9 วินาที มอบความแรงเร้าใจใน 60 ม. แรกได้เทียบชั้นรถสปอร์ท และสามารถเร่งความเร็วจากหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม. ได้ภายใน 7.3 วินาที Mini Cooper SE ทำความเร็วสูงสุดได้ 150 กม./ชม. และใช้พลังงานจากแบทเตอรีลิเธียม-ไอออนในการวิ่งได้ระยะทางสูงสุดราว 217 กม. (ตามมาตรฐาน NEDC) ระบบส่งกำลังและวงจรอีเลคทรอนิคส์ที่ควบคุมการจ่ายพลังงานไฟฟ้าไปยังระบบต่างๆ ของ Mini Cooper SE จะติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของรถในโครงสร้างรูปทรงท่อ ส่วนแบทเตอรีแรงดันสูงที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาสำหรับ Mini Cooper SE โดยเฉพาะ ประกอบไปด้วยเซลล์แบทเตอรีลิเธียม-ไอออนจำนวน 12 โมดูล ติดตั้งในรูปทรงตัว บริเวณใต้รถ จุพลังงานไฟฟ้ารวม 32.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง

พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อน Mini Cooper SE สามารถชาร์จจากระบบโครงข่ายไฟฟ้าได้หลายรูปแบบ ทั้งจากปลั๊กไฟในบ้านโดยตรง (อุปกรณ์มาตรฐานของตัวรถ) จากเครื่องชาร์จ Mini Electric Wallbox และจากสถานีชาร์จสาธารณะ โดยสามารถรองรับหัวชาร์จทั้ง AC และ DC แบบ Type 2 และหัวชาร์จ CCS Combo 2 แบเตอรีแรงดันสูงสามารถรองรับสายชาร์จทั้งแบบมาตรฐานและสายชาร์จจาก Mini Electric Wallbox ที่รองรับกำลังไฟได้สูงสุด 11 กิโลวัตต์ ชาร์จถึง 80 % ภายใน 2.5 ชม. และชาร์จเต็ม 100 % ภายใน 3.5 ชม. ซึ่งลูกค้ายังสามารถเลือกใช้บริการติดตั้งเครื่องชาร์จ Mini Electric Wallbox ที่สามารถติดตั้งได้ทั้งในโรงรถ และบริเวณที่จอดรถที่มีหลังคา หรือเลือกใช้บริการจากสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะ Charge Now ซึ่งนับเป็นเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eZaZj
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฏาคม 2564 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน