ข่าวรอบโลก

Jaguar Land Rover พัฒนารถพลังงานไฮโดรเจน


 

รายงานข่าวจากประเทศอังกฤษ เผยแพร่ว่า Jaguar Land Rover ระบุว่า อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการใช้ Fuel Cell พลังงานไฮโดรเจน โดยใช้รถต้นแบบเป็น Defender และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน สิ่งที่ออกจากท่อไอเสีย จะเป็นเพียงหยดน้ำเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถยนต์น้องใหม่จากอังกฤษ Ineos Automotive ซึ่งกำลังพัฒนา Grenadier อยู่ระหว่างการทดสอบรถขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่นแรกของยี่ห้อ ก็ประกาศการทดลองใช้ พลังงานจากไฮโดรเจน ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ขับเคลื่อนมอเตอร์

Jaguar Land Rover เรียกโครงการนี้ว่า Project Zeus เริ่มทดลองมาแต่ต้นปีด้วยรุ่น Defender, Discovery และ Range Rover  ซึ่งเป็นรถที่ออกจากสายการผลิต และส่งออกวิ่งทดลองบนถนนหลวงมาแล้ว

Thierry Bollore ซีอีโอ คนใหม่ของ Jaguar Land Rover ตั้งเป้าจะผลิตรถที่ปราศจากมลภาวะ ภายในปี 2579 และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้ง ซัพพลายเออร์, ผู้ผลิตชิ้นส่วน และภายในสำนักงาน จะต้องมีค่าคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ ภายในปี 2582 โดยออกประกาศเมื่อเดือนก่อน

ทั้งหมดนี้ เพื่อให้สอดประสานไปกับแผนงานของภาครัฐ ที่ต้องการระงับการผลิตรถยนต์เบนซิน และดีเซล โดยที่ Jaguar Land Rover ก็ได้ลงทุนอย่างหนัก เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายดังกล่าว ภายในปี 2573

และรถพลังงาน Fuel Cell ใช้เชื้อเพลิงจากไฮโดรเจนนี้ คาดว่าจะออกสู่ตลาดได้จริง ภายในเวลาอีก 5 ปี รวมทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า โดยจะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ต่ำกว่า 6 วินาที ความเร็วสูงสุดประมาณ 190 กม./ชม. และมีระยะเดินทางประมาณ 650 กม.

ข้อดีของการใช้เทคโนโลยี Fuel Cell คือ ทำให้ไม่ต้องแบกน้ำหนักของชุดแบทเตอรี เพราะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทุกยี่ห้อนั้นมีน้ำหนักตัวเยอะอยู่แล้ว และยังไม่ต้องปรับปรุงช่วงล่างเพิ่มเติมมากนัก

Project Zeus ระบุว่า ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Advanced Propulsion Centre สำนักงานอยู่ที่ Warwick University และจากรัฐบาลอังกฤษ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rjrx1
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน