ธุรกิจ

Carro เปิดซื้อ-ขาย ผ่านออนไลน์


Carro-บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองบนพแลทฟอร์มออนไลน์ ขึ้นแท่น “Unicorn” รายแรกของวงการด้านตลาดยานยนต์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยวางแผนรุกตลาดรถยนต์มือสองในประเทศไทยอย่างเต็มตัวหลังมีผลประกอบการที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด คาร์โร (ประเทศไทย)ฯ ตั้งเป้าเปิด “Carro Automall” ทั้งหมด 4 สาขาในเขตกรุงเทพ และปริมณฑลภายในสิ้นปีนี้ พร้อมกับนำเทคโนโลยี AI เข้ามาพัฒนาพแลทฟอร์มระบบประมูลรถยนต์มือสองออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ส่งเสริมด้านความเชื่อมั่น สะดวก และโปร่งใสในทุกขั้นตอน เพื่อมุ่งขยายฐานลูกค้าในประเทศไทยให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

Carro เป็นพแลทฟอร์มซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์สัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งเริ่มก่อตั้งในปี 2558 โดย Aron Tan และในปี 2564 Carro ได้รับการจัดอันดับที่ 1 ในการเป็นบริษัทที่มีการเติบโตมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากสำนักข่าวที่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ และการเงินอย่าง Financial Times และ Nikkei Asia และนอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Carro ยังปรากฎเป็นข่าวหน้าหนึ่งด้านข่าวธุรกิจไปทั่วโลก หลังจากได้รับเงินระดมทุนมูลค่า 360 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรอบ Series C รอบล่าสุด ส่งผลให้มูลค่าธุรกิจของบริษัทเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และผงาดขึ้นแท่นเป็น “Unicorn” แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำ อาทิ SoftBank Vision Fund 2 อีกทั้งยังมีกลุ่มนักลงทุนที่มีชื่อเสียงอื่นๆ จากประเทศอินโดนีเซีย อย่าง EV Growth ร่วมด้วย

Carro มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ และมีสาขาอื่นๆ คือ ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย รวมทั้งสิ้น 4 ประเทศ ทั้งนี้แม้จะมีความท้าทายจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ไม่ส่งผลเชิงลบต่อการดำเนินธุรกิจของ Carro อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการเติบโตของรายได้ในภาพรวมของธุรกิจ มากกว่า 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2020

Carro เข้ามารุกธุรกิจในประเทศไทยในปี 2561 ในนามบริษัท คาร์โร (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีเป้าหมายหลักในการเป็นผู้นำด้านบริการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองพแลทฟอร์มออนไลน์แบบครบวงจร หรือ “One-stop Shopping Place” ที่พร้อมส่งมอบประสบการณ์ซื้อ-ขายรถยนต์บนพแลทฟอร์มออนไลน์แบบไร้รอยต่อผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ “Seamless Online Purchase Experience” แก่ผู้บริโภค ภายใต้คอนเซพท์ใหม่ “click.buy.drive.” ซื้อรถง่ายแค่ปลายนิ้วคลิก โดยมี อรรณพ “ไมเคิล” เกษตระทัต นั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ บริษัท คาร์โร (ประเทศไทย) จำกัด

อรรณพ กล่าวว่า “มูลค่าการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองบนพแลทฟอร์มออนไลน์ของ คาร์โร (ประเทศไทย)ฯ เติบโตขึ้นเป็น 6 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2020 และส่วนหนึ่งของความสำเร็จนี้ เกิดจากการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรม AI เข้ามาใช้ในการดำเนินธุรกิจ เพื่ออำนวยความสะดวก และตอบโจทย์ในเรื่องความโปร่งใส ราคาดี และปลอดภัยในทุกขั้นตอน ซึ่งจะช่วยลดความกังวลใจในการเป็นเจ้าของรถยนต์มือสองของผู้บริโภค ให้สามารถทำธุรกรรมซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น”

Carro พร้อมส่งมอบประสบการณ์ซื้อ-ขายรถยนต์บนพแลทฟอร์มออนไลน์แบบไร้รอยต่อผ่านช่องทางออนไลน์ “Seamless Online Purchase Experience ”ภายใต้คอนเซพท์ “click.buy.drive.” ไม่ว่าจะซื้อ หรือขายรถยนต์ ก็สามารถทำรายการต่างๆ ด้วยตนเองแบบง่ายๆ ผ่านบนเวบไซท์ th.carro.co ในกรณีที่ต้องการขายรถยนต์ แค่กรอกข้อมูลสั้นๆ เพียง 1 นาที บน Carro Express แล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบข้อมูล และติดต่อไปยังผู้ลงขาย พร้อมนำข้อมูลเข้าสู่ระบบการประมูลผ่านแอพพลิเคชัน Carro Wholesale ที่มีสมาชิกผู้ซื้อมากกว่า 3,000 ราย  และเมื่อจบรอบการประมูลนั้นแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการแจ้งราคาที่ดีที่สุดกลับไปยังผู้ขายอีกครั้ง หากผู้ขายพอใจในราคาก็สามารถนัดหมายเพื่อทำการเข้าตรวจสอบสภาพรถยนต์พร้อมรับเงินสดหน้างานทันที และในกรณีที่ผู้ลงขายยังไม่พอใจราคาที่ได้จากการประมูลนั้น ก็สามารถนำข้อมูลขึ้นประมูลได้อีกครั้ง ทั้งนี้เป็นการบริการฟรี !! แบบไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ กับผู้ลงขายทั้งสิ้น ในฝั่งของการฝากขายรถในนาม Carro Automall นั้น เรามีการบริการผ่าน Delivery Center ที่พร้อมส่งมอบประสบการณ์ซื้อรถที่จะช่วยลดความกังวลใจของลูกค้าในด้านคุณภาพของสินค้า โดยรถทุกคันจะผ่านการตรวจสภาพจากผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด 200 จุด พร้อมการันตีความพึงพอใจ โดยสามารถคืนรถได้ภายใน 5 วัน และรับประกันคุณภาพนาน 2 ปี หรือ 20,000 กม. และเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นี้ ทาง Carro ให้ความสำคัญในด้านสุขอนามัยของทางลูกค้า และพนักงานเป็นหลัก จึงได้มีมาตรการเว้นระยะห่าง และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนออกให้บริการแก่ลูกค้า โดยมีบริการส่งรถถึงหน้าบ้าน หรือ Home Delivery สำหรับลูกค้าที่สนใจซื้อรถยนต์กับทาง Carro และ Carro ยังมีบริการ Test Drive @Home เป็นบริการที่ส่งรถตรงถึงหน้าบ้านให้ทดลองขับด้วยเช่นกัน โดยกระบวนการซื้อ-ขายรถยนต์กับทาง Carro Automall นั้น จะมีการสนับสนุนจากบริษัทในเครือฯ ทางด้านสินเชื่อจาก Genie Finance และด้านการประกันภัยอย่าง Genie  Insurance สะท้อนถึงความสะดวกสบายแบบ One-Stop Shopping Place ตั้งแต่เริ่มจนจบในที่เดียว------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WkKrI
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 7 กรกฏาคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน