ธุรกิจ

Michelin ร่วมกับ KRISTAL.aero เปิดมิติใหม่


ในงานแสดงเทคโนโลยี และอุปกรณ์การบิน France Air Expo ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลียง (Lyon) ประเทศฝรั่งเศส Michelin (มิเชอแลง) และ KRISTAL.aero ได้เปิดตัว KRISTAL.air นวัตกรรมแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับผู้ใช้งานเครื่องบินขนาดเล็กน้ำหนักเบา (Light Aircraft) เพื่อความเพลิดเพลิน การกีฬา หรือการเดินทาง โดยแอพพลิเคชันดังกล่าวออกแบบขึ้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการบินโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นนักบิน ครูการบิน สมาคมการบิน ผู้จัดงานแสดงด้านการบิน (Airshow) หรือผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว

โซลูชันด้านการสัญจรสำหรับผู้ใช้งานเครื่องบินขนาดเล็กน้ำหนักเบา

Michelin และ KRISTAL.aero มุ่งมั่นพัฒนาแอพพลิเคชัน KRISTAL.air ขึ้นเพื่อเป็นแหล่งชุมชนของนักบินส่วนบุคคล โดยแอพพลิเคชันนี้นำเสนอฟังค์ชันการใช้งานที่แปลกใหม่ และเป็นประโยชน์อย่างมากบนฐานพัฒนาการทางเทคโนโลยีของสมาร์ทโฟน  ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเปรียบเสมือนเป็นคอมพิวเตอร์มือถือพลังสูงที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกได้ ซึ่งนักบินต่างพกพาติดตัวไว้ในกระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าเสื้อ…ไม่ว่าจะขับเครื่องบินประเภทใดในเที่ยวบินใดก็ตาม

ฟังค์ชันในแอพพลิเคชัน KRISTAL.air แบ่งออกเป็น หมวด ได้แก่ ชุมชนการบิน (Flying Community)ข้อมูลการบิน (Flight Data)กิจกรรมสุดท้าทาย (Challenges) และพื้นที่แบ่งปันประสบการณ์ (Experience-Sharing Forum)  ฟังค์ชันเหล่านี้สามารถรองรับการนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ การฝึกอบรมนักบินการบินเพื่อท่องเที่ยว และสันทนาการการแข่งขันประลองความเร็ว และการประกวดการติดตามฝูงบิน และการแบ่งปันข้อมูลระหว่างกลุ่มคนที่ชื่นชอบการบิน

นวัตกรรมหลักเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การบินทั่วไป

นอกจากนี้ แอพพลิเคชัน KRISTAL.air ยังนำเสนอหลากหลายนวัตกรรมที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยสามารถบันทึกข้อมูลเที่ยวบินทุกเที่ยวได้อัตโนมัติโดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก หรือ GPS ในโทรศัพท์มือถืออุปกรณ์วัดความกดอากาศ (Barometer) ตลอดจนเครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหว และความเร็ว (Accelerometer) จากนั้นจึงแสดงภาพย้อนหลัง (Onboard Camera-Like Playback) ให้นักบินได้เห็นเที่ยวบินของตนเองในรูปแบบ มิติ อีกทั้งภาพเรดาร์ มิติยังสามารถแสดงให้เห็นพิกัดตำแหน่งการบินของนักเรียนการบิน เพื่อนที่ทำการบินอยู่ หรือผู้ร่วมแข่งขันทางการบิน ได้แบบนาที/นาที (Real Time)

แอพพลิเคชันนี้ยังสามารถรองรับการจัดกิจกรรมสุดท้าทายเพื่อใช้ในการสอนการบิน การแข่งขันทางการบิน หรือการประกวดการบิน ผ่านทางโทรศัพท์มือถือโดยตรง ตลอดจนใช้เพื่อสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันการบินประลองความเร็ว การแข่งขันการบินประเภทแรลลี และการแข่งขันการบินประเภทความแม่นยำสูง (Precision Flying)

การเข้าถึงชุมชนผู้ชื่นชอบการบินจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานแอพพลิเคชันนี้ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ได้รับแรงบันดาลใจในการวางแผนเที่ยวบินไปยังสถานที่ใหม่ๆ ตลอดจนจนได้แลกเปลี่ยนเทคนิค และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ระหว่างกัน

ขับเคลื่อนการบินสู่ความยั่งยืนยิ่งขึ้น

แอพพลิเคชัน KRISTAL.air มีฟังค์ชันหลากหลายรูปแบบที่เป็นมากกว่าเครื่องมือเพื่อการขับเครื่องบิน ข้อมูลที่ดีขึ้นสำหรับนักบิน ความสะดวกในการแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวช่วยให้เที่ยวบินมีความปลอดภัย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สามารถใช้แอพพลิเคชันเพื่อติดตามอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และความเร็วระบุเขตพื้นที่หวงห้ามวางแผนเที่ยวบิน และระยะเวลาในการรอคอย (Waiting Time) ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งแสดงภาพจอเรดาร์เพื่อหลีกเลี่ยงการชน ดังนั้น แอพพลิเคชันนี้จึงไม่เพียงช่วยยกระดับความปลอดภัยทางอากาศได้อย่างมีนัยยะสำคัญ แต่ยังส่งเสริมแนวทางปฏิบัติด้านการบินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

Michelin และ KRISTAL.aero ได้ริเริ่ม และร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชันนี้ขึ้น โดย Michelin สนับสนุนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูล บริการสนเทศ และเทคโนโลยีดิจิทอล ฯลฯ  นอกจากนี้ ยังมีพันธมิตรอันทรงเกียรติอีกหลายรายที่ให้การสนับสนุนในขั้นตอนพัฒนาแอพพลิเคชัน KRISTAL.air  อาทิ สหพันธ์การบินแห่งประเทศฝรั่งเศส (Fédération Française Aéronautique), ฝูงบินผาดโผนของกองทัพอากาศฝรั่งเศส (Equipe de Voltige de l’Armée de l’Air), “เมลานี แอสเติลส์” (Mélanie Astles) แชมพ์บินผาดโผนสัญชาติฝรั่งเศสวิศวกรด้านความปลอดภัยของเที่ยวบิน ตลอดจนนักบิน และครูการบินจำนวนมาก

ปัจจุบัน แอพพลิเคชัน KRISTAL.air สามารถแสดงผลได้ ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส โดยรองรับการใช้งานกับระบบปฏิบัติการ IOS (IPhone หรือ IPad)  ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่https://apps.apple.com/fr/app/kristal-air/id1538117218#?platform=iphone  ทั้งนี้ มีกำหนดจะเปิดตัวแอพพลิเคชันซึ่งรองรับระบบปฏิบัติการ Android และแอพพลิเคชันซึ่งทำงานผ่านเวบเบราว์เซอร์ในเร็วๆ นี้------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FyD8t
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 10 กรกฏาคม 2564 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th